533.jpg
ฤทธิ์‘ราอี’ฟาดหาง  ‘ทับคล้อ’จม1เมตร  ‘สุโขทัย’ระส่ำหนัก

ฤทธิ์‘ราอี’ฟาดหาง ‘ทับคล้อ’จม1เมตร ‘สุโขทัย’ระส่ำหนัก

วันเสาร์ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2559, 06.00 น.

ฤทธิ์‘ราอี’ฟาดหาง

‘ทับคล้อ’จม1เมตร

‘สุโขทัย’ระส่ำหนัก

น้ำทะลัก4พันคนอ่วม

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ จ.สุโขทัย ว่า อิทธิพลจากพายุดีเปรสชั่น “ราอี” ส่งผลให้คืนวันที่ 15 กันยายน มีฝนตกหนักติดต่อกันราว 1 ช.ม. ในพื้นที่ อ.เมืองสุโขทัย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว กระแสน้ำเชี่ยวกราก ทะลักออกมาจากด้านหลังของบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ติดกับแม่น้ำ บริเวณ ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย ไหลเข้าท่วมสถานที่ราชการสำคัญหลายแห่ง อาทิ ศาลากลางจังหวัด สำนักงานที่ดินสุโขทัย ศาลเยาวชนและครอบครัวสุโขทัย และกองบังคับการตำรวจภูธร จ.สุโขทัย ก่อนที่จะไหลเข้าท่วมที่ ถ.ศรีอินทราทิตย์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของเรือนจำจังหวัดสุโขทัย ระดับน้ำสูงประมาณ 30 ซม.

น้ำทะลักสุโขทัย-ระดมป้องเขตศก.


มีรายงานว่า น้ำยมได้เอ่อล้นแนวพนังกั้นน้ำบริเวณหลังวัดไทยชุมพล ถ.ราชธานี ต.ธานี จนมีลักษณะคล้ายม่านน้ำตก ชาวบ้านตลอดจนพระเณรของวัดต้องออกมาสังเกตการณ์กลางดึก เนื่องจากเกรงว่า น้ำจะไหลทะลักเข้าท่วมในตลาดสดเทศบาล ซึ่งถือว่าเป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญ ทั้งนี้ ทางเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ได้ระดมกระสอบทรายมาวางเสริมเพิ่มอีก 2 ชั้น

นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย ได้นำเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบและแก้ไขในจุดที่มีน้ำทะลัก นอกจากนี้ยังได้ตั้งศูนย์บัญชาการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และศูนย์รับบริจาคสิ่งของ ทั้งนี้ พบว่ามีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งในเขต ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง และในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี รวมประมาณ 4,200 คน

พิษณุโลกห่วงนาข้าว3อำเภอ

ส่วนที่ จ.พิษณุโลก นายบรรดิษฐ์ อินต๊ะ ผอ.โครงการชลประทานพิษณุโลก กล่าวถึง สถานการณ์น้ำท่วมว่า ต้องเฝ้าระวังพื้นที่ อ.พรหมพิราม อ.เมืองพิษณุโลก และ อ.บางระกำ เป็นอย่างมาก มีความจำเป็นต้องผันน้ำจากประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ มาลงแม่น้ำยมสายเก่าให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ที่ชลประทานเป็นห่วงและเฝ้าระวัง คือ พื้นที่นาข้าว อายุ 2-3 เดือน ที่รอการเก็บเกี่ยวใน 3 อำเภอข้างต้น พื้นที่ประมาณ 120,000 ไร่ โดยขณะนี้ได้ระดมเครื่องจักรและเครื่องสูบน้ำของชลประทานไปช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่

“ทับคล้อ”ท่วมหนักสูง1เมตร

ที่ จ.พิจิตร น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ และน้ำฝนที่ตกลงในพื้นที่ได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในเขต ชุมชนในเขตเทศบาล ต.ทับคล้อ อ.ทับคล้อ โดยเฉพาะชุมชนตลาดใต้ ในเขตเทศบาล ต.ทับคล้อ ทำให้มีน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชนสูงระดับ 1 เมตร จนต้องเก็บข้าวของ และ สัตว์เลี้ยงไว้บนที่สูง และต้องใช้เรือเข้าออกภายในชุมชน ทางเจ้าหน้าที่เทศบาล ต.ทับคล้อ เร่งสำรวจความเสียหาย พบมีน้ำท่วม 5 ชุมชน คือ ชุมชนตลาดใต้ ชุมชนสวนโพธิ์ ชุมชนอารมณ์ดี ชุมชนตลาดศรีสวัสดิ์ และ ชุมชนมงคลทับคล้อ มีประชาชนเดือดร้อน 509 คน จาก 205 ครอบครัว

“หล่มสัก”เริ่มคลี่คลายแล้ว

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เริ่มคลี่คลายแล้ว ระดับน้ำจากแม่น้ำป่าสักที่เอ่อล้นเข้าท่วมชุมชนท่ากกโพธิ์ ชุมชนท่ากกแก ชุมชนน้ำพุง ชุมชนสักงอย ชุมชนศรีสะอาด ย่านชุมชนเศรษฐกิจเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก รวมไปถึงพื้นที่ ต.ตาลเดี่ยว ระดับน้ำลดลงเกือบทุกจุดแล้ว โดยเฉพาะที่ รพ.หล่มสัก ระดับน้ำก็ลดระดับลงแล้วเหลือเพียงบางส่วนที่มีน้ำขังเป็นแอ่ง ระดับน้ำมีความสูงราว 5-10 ซม. ส่วน รพ.นครอินทร์ ระดับน้ำลดลงเหลือเพียง 20-30 ซม. ขณะที่น้ำในแม่น้ำป่าสัก ระดับน้ำได้ลดระดับต่ำกว่าพนังกั้นน้ำราว 30 ซม.แล้ว ส่งผลให้การระบายน้ำในย่านชุมชนเศรษฐกิจคล่องตัว รถทุกชนิดสามารถสัญจรไป-มา ได้สะดวก

รบ.สั่งเฝ้าระวังระดับน้ำ24 ชม.

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายหน่วยงานทั้ง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย รวมถึง คสช ได้ร่วมกันเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตลอด 24 ชม. ส่วนจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วม นายกฯ ได้สั่งการให้เร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่และรวดเร็ว ทั้งการระบายน้ำ มอบสิ่งของและฟื้นฟูความเสียหาย

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top