542.jpg
พิจิตรข้าวหาย1.5หมื่นตัน มัดโคตรโกง ปทุมฯยัดไส้กองกระสอบ

พิจิตรข้าวหาย1.5หมื่นตัน มัดโคตรโกง ปทุมฯยัดไส้กองกระสอบ

วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2557, 06.00 น.
Tag :

พิจิตรข้าวหาย1.5หมื่นตัน

มัดโคตรโกง

ปทุมฯยังไส้กองกระสอบ

บุรีรัมย์แจ้งจับล่องหน100ตัน

ปนัดดาชี้หอมมะลิเจอฉกอื้อ

ยอมรับคนอคส.มีเอี่ยวทุจริต

ปูเตะถ่วงคดีจี้สอบพยานเพิ่ม

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบโกดังข้าวทั่วประเทศในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล

                ปูด12จว.หอมมะลิหาย80%


                โดย ม.ล.ปนัดดา ระบุว่า ได้รับรายงานล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 6 กรกฎาคม ทีมผู้ตรวจราชการที่ลงพื้นที่ 24 ชุด 12 จังหวัด ภาพรวมพบปัญหา อาทิ โกดังแห่งหนึ่ง มีปริมาณข้าวขาว 5% คลาดเคลื่อนไปร้อยละ 6.99 ถือว่าผิดปกติ ส่วนอีกพื้นที่ข้าวหอมมะลิ 100% เกรด 2 พบข้าวขาดหายจากบัญชีกว่าร้อยละ 80  ถือว่าหายเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากนี้ เป็นปัญหาวางกองข้าวไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด กองข้าวล้ม ข้าวเสื่อมคุณภาพ มีมอด มีข้าวชนิดอื่นปลอมปน ข้าวมีฝุ่นแป้ง น้ำรั่วใส่กองข้าวทำให้เสียหาย ซึ่งหากความไม่เรียบร้อยส่อไปทางทุจริต หัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบแต่ละชุดสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้

                เล็งลงพื้นที่เอง8-9ก.ค.

                ม.ล.ปนัดดายอมรับว่า การตรวจสอบมีอุปสรรค มีบางโกดังไม่เปิดให้เข้า อ้างว่าไม่พร้อม ดังนั้น ผู้ตรวจฯจะกลับไปใหม่วันนี้ หากโกดังไหนไม่ให้ความร่วมมือ ทางราชการต้องเข้าไปดำเนินการในทิศทางที่เหมาะสม แต่จะเอาผิดได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับเหตุผลและการใช้วิจารณญาณของผู้ตรวจราชการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจังหวัดไหนข้าวหายมากที่สุด ต้องบูรณาการทั้งหมดก่อน ทั้งนี้ ตนจะลงพื้นที่ด้วยตนเองวันที่ 8-9 กรกฎาคม ส่วนพื้นที่ไหนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

                รับจนท.อคส.เอี่ยวโกงข้าว

                ผู้สื่อข่าวถามว่า การตรวจสอบที่ผ่านมาพบปัญหาเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ม.ล.ปนัดดากล่าวว่า ในส่วนโกดังที่ข้าวหายอาจอนุมานไปก่อนว่า มีเจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า(อคส.) และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เกี่ยวข้อง คนที่ไปตรวจต้องใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบ หากมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องต้องพิจารณาโทษ ใครเกี่ยวข้องบ้างมีบันทึกอยู่แล้ว

                “ยอมรับว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง โดยผู้ตรวจราชการต้องส่งให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทราบว่าใครทำผิดบ้าง ตอนนี้คนทำผิดอยู่ไม่สบายใจ น้ำลดตอผุด”ม.ล.ปนัดดากล่าว

                คสช.รับทราบผลตรวจโกดัง

                ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ประตินันท์  สายหัสดี  ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก เป็นประธานประชุมเพื่อติดตามการดำเนินงานในส่วนงานด้านเศรษฐกิจ ของ คสช. ซึ่งในที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าการตรวจสอบโกดังข้าว ของคณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพข้าวว่า พบปัญหาปริมาณข้าวไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ ข้าวด้อยคุณภาพจำนวนมาก โดยการตรวจสอบจะทำต่อเนื่องทั่วประเทศให้แล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม จากนั้นจะสรุปผลดำเนินการทั้งหมดว่า ปริมาณข้าวไม่ตรงกับตัวเลขในบัญชีแต่ละโกดังเป็นจำนวนเท่าไหร่ ข้าวเสื่อมสภาพและข้าวที่ยังมีคุณภาพ รวมทั้งยอดความเสียหายที่เกิดขึ้น  เสนอหัวหน้า คสช. พิจารณาดำเนินการต่อไป พร้อมเอาผิดกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือเอื้อประโยชน์ให้เกิดทุจริตขึ้น สร้างความเสียหายให้กับประเทศ

                สั่งพณ.วางแผนระบายข้าว

                อย่างไรก็ตาม ในการวางแผนระบายข้าวนั้น พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผช.ผบ.ทบ.ในฐานะรองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจเชิญผู้ประกอบการข้าวไทย รวมทั้งสมาคมโรงสีข้าว ประชุมเรื่องการระบายข้าว เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปว่า ต้องใช้กลยุทธ์การวางแผนอย่างรัดกุม โดยคำนึงถึงสถานการณ์เป็นหลักเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อราคาตลาด จึงมอบให้กระทรวงพาณิชย์ไปวางแผนเพิ่มเติม เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะเสนอแผนระบายข้าวดังกล่าวให้หัวหน้า คสช.พิจารณา เพื่อให้ทันรองรับการระบายข้าว หลังคณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพข้าวตรวจสอบคุณภาพข้าวในโกดังทั่วประเทศแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม

                โกดังปทุมยัดไส้ใต้กระสอบ

                สำหรับความคืบหน้าการตรวจโกดังข้าวทั่วประเทศ ยังดำเนินไปอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง โดยนายสุรพงษ์ เชียงทอง ผู้ตรวจราชการสำนักปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม (อตก.) พร้อมนางธัญญาลักษณ์ เจริญปุ รองผอ. อตก. พ.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ผบ.ร.2รอ. นำชุดปฎิบัตการพิเศษตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าวชุดที่ 33  เข้าตรวจโกดังเก็บข้าวของบริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 9/1 หมู่1ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี เพื่อตรวจสอบข้าวที่หาย 91,000 กระสอบ มูลค่ากว่า 69 ล้านบาท จากที่รับจำนำไว้ 130,589 กระสอบ               

                โดย นางธัญญาลักษณ์ เปิดเผยว่า ได้ทำสัญญาคลังนี้กับนายพิชัย พัฒนาพงศ์ชัย ซึ่งเช่าช่วงต่อจาก บริษัท ฟีนิกซ์ฯ เนื่องจากได้รับการรับรองว่าเป็นคลังที่มีมาตรฐานจากจ.ปทุมธานี และสามารถเก็บข้าวได้ถึง 16,000 ตัน อ.ต.ก.ได้นำข้าวเข้าไปเก็บไว้เป็นข้าวสาร 5% จำนวน 1,500 ตัน และปลายข้าว 10,000 ตัน ต่อมาอ.ต.ก.รับแจ้งข้าวที่รับจำนำไว้หายไป จึงไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ปากคลองรังสิตเมื่อปลายปี 2556 ต่อมาศาลออกหมายจับนายพิชัยและผู้ร่วมกระทำความผิด ขณะนี้อยู่ระหว่าการติดตามจับกุม

                ด้าน นายสุรพงษ์ กล่าวยอมรับว่า ข้าวในโกดังของบริษัท ฟีนิกซ์ฯหายไปจริง จากการตรวจสอบด้านบนพบบางกองมีข้าวเรียงไม่เรียบร้อย ในกองที่ 6 และ 7 มีการนำนั่งร้านมาวางไว้ด้านใน ก่อนวางไม้อัดทับเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ส่วนกองที่ 10 เหลือข้าว 2,900 กระสอบถือว่าข้าวที่รับจำนำมาหายไปตามที่เป็นข่าวจริง จึงถ่ายภาพเป็นหลักฐานเพื่อรายงานให้คสช.ทราบเพื่อดำเนินการต่อไป

                สต๊อกเมืองกล้วยไข่ไม่มีรหัสโรงสี

                ที่โกดังเก็บข้าวของ บจก.ธนกิตต์ไร้ซ์ เลขที่ 68 ม.16 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นางนันทิยา อุ่นประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯในฐานะประธานชุดตรวจโกดังข้าว ชุดที่ 60 เข้าตรวจสอบโกดังดังกล่าว ที่อคส.เช่าเพื่อเก็บข้าวขาวนาปรังปี 2555 ชนิด 5% มาเก็บไว้ 44,833 กระสอบ รวมน้ำหนัก 4,400 ตัน พบตามพื้นโกดังมีซากนก หนูตายกระจายอยู่ทั่วไป ส่วนกองข้าวด้านบนเรียงข้าวไม่เรียบเสมอกัน คณะกรรมการฯสงสัยว่าอาจมีข้าวไม่ครบตามจำนวนที่ระบุไว้ จึงให้เจ้าหน้าที่ยกกระสอบข้าวออกตรวจดู พบบางกระสอบไม่มีรหัสโรงสีระบุมาจากที่ใด บางกระสอบแตกจนข้าวไหลออกมา เจาะข้าวในกระสอบดูพบข้าวเริ่มมีสีเหลืองออกคล้ำ ใกล้เสื่อมสภาพขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารเผยว่าจากการตรวจที่ผ่านมา ตัวเลขที่กองไม่ตรงกับเอกสาร เมื่อตรวจนับตามตัวเลขที่กอง ก็พบว่ามีบางกองข้าวอาจหายไป

                ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเปิดเผยว่า การที่กองกระสอบข้าวไม่เรียบ อาจเป็นเพราะขนาดกระสอบข้าวสั้นยาวไม่เท่ากัน ประกอบกับคนงานที่เรียงกระสอบข้าวเป็นแรงงานต่างด้าว อาจไม่เข้าใจลักษณะการเรียงจึงไม่เรียบเสมอกัน ยืนยันว่า ไม่มีเรื่องข้าวหายอย่างแน่นอน

                พิจิตรข้าวล่องหนอีก3,000ตัน

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการตรวจคุณภาพและปริมาณข้าวของจังหวัดพิจิตร ชุดที่ 84 ยังเดินหน้าตรวจข้าวที่ไซโล บริษัท เคทีบีอะโกร จำกัด หลังที่ 2,3 เลขที่ 25/3 หมู่ 3 ต.หอไกร อ.บางมูลนาก จ.พิจิตรต่อเนื่อง โดยตรวจไซโล หมายเลข 2 และ 3 พบว่าที่ไซโลหมายเลข 2 ซึ่งแจ้งว่ามีข้าว 5%บรรจุอยู่ในไซโลทั้งสิ้น 12,000 ตัน แต่ตรวจพบมีข้าวเพียง 9,000 ตัน ข้าวหายไปอีก 3,000 ตัน และมีปริมาณข้าวปลอมปนเช่นเดียวกัน สภาพข้าวป่นเป็นแป้ง เจ้าหน้าที่จึงเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

                ขณะที่ตัวแทนองค์การคลังสินค้า (อคส.) มอบให้น.ส.นัยนา เจริญเผ่า ไปแจ้งความที่สภ.บางมูลนาก ให้ดำเนินคดีบริษัท เคทีบีฯ โดยนายทนงศักดิ์ ลิมปิสุข กรรมการผู้มีอำนาจ ลงนามผูกพัน บริษัท เคทีบีฯข้อหายักยอกทรัพย์ ข้าวสารตามสัญญาฝากเก็บรักษาข้าวสารในไซโล ระบบควบคุมบรรยากาศ โครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2556/2557

                สกลฯหาย200กระสอบ

                ที่จ.สกลนคร นายวีรยุทธ สุขเจริญ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม พร้อมนายพัณณ์เดชน์ ศรีจันทร์ รองผวจ.สกลนคร  พ.อ.สถาพร บุญชู รองเสธ.มทบ.24  เข้าตรวจสอบคลังสินค้ากลาง บจก.โรงสีศรีสกลเพียวไรส์ 5 หลัง ตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ปี 2556/2557 ซึ่งรับจำนำข้าวรวม 178,908 กระสอบ  โดยนายวีรยุทธเปิดเผยว่า การตรวจโกดังข้าว 2 วันที่ผ่านมา วันแรกตรวจโกดังข้าวที่อ.สว่างแดนดินพบข้าวหาย 200 กระสอบ จากทั้งหมด 72,899 กระสอบ ซึ่งไม่เกิน 5% จึงไม่ต้องแจ้งความ แต่ต้องตรวจว่าเป็นความบกพร่องหรือจงใจ ส่วนการตรวจคลังข้าวที่ 1 วันนี้ มีข้าวสารหอมมะลิ 66,760 กระสอบ คิดเป็น  6,668,574,455 กิโลกรัม ปรากฎว่ามีน้ำซึมเข้าไป ทำให้ข้าวชื้นเสียหาย 924 กระสอบ ซึ่งโรงสีเก็บข้าวจะเป็นผู้รับผิดชอบ 

                อ่างทองตรวจพิสูจน์ข้าวเน่า

                ที่จ.อ่างทอง นพ.วิศิษฐ  ตั้งนภากร  ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข  หัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบคุณภาพข้าวชุดที่ 12  ร่วมกับกำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 31  พัน 3  รักษาพระองค์ นำกำลังเข้าตรวจสอบข้าวในคลังสินค้ากลางขององค์การคลังสินค้า  ซึ่งตั้งอยู่ในบริษัท ไชยภูมิทรัพย์  เลขที่ 88  ม.6  ต.ไชยภูมิ  อ.ไชโย จ.อ่างทอง  โดยคณะเข้าตรวจสอบข้าวโกดังที่ 1 ซึ่งมีข้าวสาร 537 กระสอบถูกน้ำท่วมในปี2556 จึงต้องตรวจพิสูจน์ว่าข้าวที่เหลือเป็นข้าวเสียข้าวเน่าให้ชัดเจน  จากนั้นถึงจะเปิดโกดังที่เหลือเข้าไปตรวจสอบคุณภาพข้าวและนับจำนวนกระสอบว่ายังมีคุณภาพและปริมาณครบตามจำนวนหรือไม่ต่อไป

                ราชบุรีกองข้าวล้ม-มอดเพียบ

                ที่จ.ราชบุรี นางวนิดา สักการโกศล ผู้ตรวจราชการสำนักนายกฯ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวชุดที่ 3 พร้อม พ.อ.วันชาติ วราสิทธิ์ รองประธานคณะทำงาน เข้าตรวจสอบโกดังเก็บข้าวของบริษัท วี ซี เอฟ กรุ๊ป (หลังที่ 1) ตั้งอยู่ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ  ซึ่งเก็บปลายข้าวขาว A 1 เลิศ 320,760 กระสอบ เจ้าหน้าที่พบกระสอบปลายข้าวกองที่ 1 ซึ่งมีข้าว 15,000 กระสอบล้มพังลงมา เจาะข้าวแต่ละกระสอบเก็บตัวอย่างไปตรวจคุณภาพ พบมีมอดอยู่เป็นจำนวนมาก

                2อดีตอธิบดียังไม่เห็นคำสั่ง            

                ส่วนความคืบหน้า หลัง น.ส.ชุติมา บุณยประภัสร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ลงนามคำสั่งย้ายนายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และแต่งตั้งนางดวงพร รอดพยาธิ์ ที่ปรึกษาการพาณิชย์ มาเป็นรักษาการอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และย้ายนายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน ไปเป็นผู้ตรวจราชการ กระทรวงพาณิชย์ และแต่งตั้ง นางจินตนา ชัยยวรรณาการ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ไปเป็นรักษาการอธิบดีกรมการค้าภายใน

                นายสมชาติกล่าวว่า ยังไม่เห็นคำสั่ง แต่พูดคุยกับปลัดฯแล้ว ตนพร้อมทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ส่วนจะให้ไปรับตำแหน่งใดยังไม่ทราบ ต้องเห็นหนังสือคำสั่งก่อน เช่นเดียวกับ นายสุรศักดิ์ที่ระบุว่า ยังไม่เห็นคำสั่ง แต่ปลัดฯเรียกไปคุยแล้ว พร้อมปฏิบัติตาม ยืนยันว่าที่ผ่านมาทำงานหนักและไม่มีการทุจริตแน่นอน

                2บิ๊กคนใหม่รับลูกจัดระบบข้าว

                ขณะที่นางจินตนา ชัยยวรรณาการ อธิบดีกรมการค้าภายในคนใหม่กล่าวว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลปริมาณข้าวในสต็อกตามนโยบายของ คสช. เมื่อตรวจสอบและจัดระบบข้อมูลข้าวค้างสต๊อกได้แล้วจะเรียกประชุมผู้บริหารของกรมการค้าภายใน เพื่อเร่งสานงานเดิม และงานที่ยังค้างอยู่

                ด้าน นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศคนใหม่กล่าวว่า ได้เชิญผู้บริหารกรมการค้าต่างประเทศเข้ามาหารือ และมอบแนวทางไปบ้างแล้ว โดยงานเร่งด่วนคือ ทำปริมาณข้าวในสต็อกให้ชัดเจน

                วรงค์ชี้ผลตรวจโกดังย้ำผิดรบ.ปู

                มีความเห็นจากนพ.วรงค์  เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์โพสข้อความบนเฟสบุ๊คส่วนตัวระบุ ตรวจสต๊อกข้าวไปได้ไม่กี่วัน คงได้เห็นผลงานเรื่องซุกข้าวเสื่อมสภาพ เวียนเทียนข้าวชัดเจนขึ้น

เป็นสิ่งที่เคยเตือนรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรไปแล้วหลายครั้ง แต่ไม่ได้รับความสนใจ ยังไม่นับรวมเรื่องข้าวหายอีก ฉะนั้น จึงอยากรู้ว่าการที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ปล่อยปละละเลยขนาดนี้ ใครบ้างต้องรับผิดชอบ เนื่องจากการทุจริตขั้นตอนนี้เรียกทุจริตกลางน้ำ อย่างน้อยโรงสีเจ้าของข้าว บริษัทเซอร์เวยเยอร์ หัวหน้าคลังที่ดูแลคลังดังกล่าว จะเป็นของอคส.หรืออตก.ต้องรับผิดชอบ ถ้าเชื่อมโยงไปถึงเจ้าของโกดัง  ข้าราชการระดับสูงและฝ่ายการเมือง เพราะผลประโยชน์มหาศาลเหล่านี้มีการส่งต่อระดับสูงขึ้นกว่าแน่

                “แค่ตรวจคุณภาพข้าวเจอปัญหามากขนาดนี้ ก็ยิ่งผูกมัดรัฐบาลยิ่งลักษณ์มากขึ้น แต่ถ้าตรวจเสร็จทั้งหมดยืนยันข้าวหายด้วย น.ศ.ยิ่งลักษณ์ไม่รอดแน่ นี่ยังไม่นับรวมการปล่อยให้มีทุจริตระบายข้าวโดยเฉพาะจีทูจี”นพ.วรงค์ระบุ

                “ปู”ดิ้นเตะถ่วงจี้ปปช.สอบเพิ่ม

                มีความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยเลขาฯส่วนตัวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า วันที่ 8 กรกฎาคม เวลา 10.00 น ทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางไปยื่นหนังสืออุทธรณ์คำสั่งต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ ให้ทบทวนการยุติสอบพยานเพิ่มเติม 8 ปากในคดีจำนำข้าวตามที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ร้องขอไปก่อนหน้านี้

                พิจิตรข้าวล่องหน3พันตัน

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปิ่นชัย ปิ่นแก้ว ผู้ตรวจราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจคุณภาพและปริมาณข้าว ชุดที่ 84 เดินหน้าตรวจข้าวที่ไซโล บริษัท เคทีบีอะโกร จำกัด หลังที่ 2,3 เลขที่ 25/3 หมู่ 3 ต.หอไกร อ.บางมูลนาก จ.พิจิตรต่อเนื่อง โดยตรวจไซโล หมายเลข 2 และ 3 พบว่าที่ไซโลหมายเลข 2 ซึ่งแจ้งว่ามีข้าว 5%บรรจุอยู่ในไซโลทั้งสิ้น 12,000 ตัน แต่ตรวจพบมีข้าวเพียง 9,000 ตัน พบข้าวหายไปอีก 3,000 ตัน และมีปริมาณข้าวปลอมปนเช่นกัน สภาพข้าวป่นเป็นแป้ง

                โกงระอุ4ไซโลหาย1.5หมื่นตัน

                ขณะที่ในช่วงเย็น พ.อ.สุพจน์ บูรณจารี รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า หลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบคลังสินค้า บริษัท เคทีบี อะโกรฯ จ.พิจิตร ซึ่งเป็นไซโลเก็บข้าวขาว 5% ปีการผลิต 2556/57 จำนวน 6 ไซโล พบว่าไซโลที่ 17 18 19 และ 21 มีปริมาณข้าวขาดจากบัญชีที่แจ้งไว้ 15,000 ตัน และเจ้าหน้าที่ อคส. เข้าแจ้งความที่ สภ.บางมูลนาก แล้ว ข้อหายักยอกทรัพย์และในส่วนกองกำลังรักษาความสงบจังหวัดทหารบกเพชรบูรณ์ ประจำจ.พิจิตร ได้รายงานไปยังกองทัพภาคที่ 3 รับทราบแล้ว สำหรับบริษัท เคทีบี อะโกรฯมี 21 ไซโล ขณะนี้ตรวจได้เพียง 6 ไซโล

                บุรีรัมย์จ่อฟันข้าวหาย100ตัน

                เช่นเดียวกัน ที่ จ.บุรีรัมย์ นายพงษ์ชัย เกษมทวีศักดิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าว ชุดที่ 41  ลงพื้นที่ตรวจคลังพัฒนาพาณิชย์ หลัง 1 เลขที่ 167 หมู่ 11 ต.บ้านจาน อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ จากการตรวจสอบโกดังแรกที่ อ.พุทไธสง เบื้องต้นไม่พบความผิดปกติ มีเพียงข้าวที่มีสภาพเหลืองประมาณ 1% ส่วนกรณีข้าวสารหายจากคลังสินค้าประทีปซีเมนต์บล็อก อ.ประโคนชัยกว่า 100 ตัน หรือ 1,400 กระสอบ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีข้าวคงเหลือในสต็อกตามบัญชี หรือขาดหายจริงหรือไม่ ถ้าจริงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องแจ้งความเอาผิดผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top