นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยระหว่าง ตรวจเยี่ยมการให้บริการของท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2562 ว่า กรมท่าอากาศยาน อยู่ระหว่างดำเนินงานก่อสร้างต่อเติมความยาวทางวิ่ง (รันเวย์) เพื่อรองรับอากาศยาน B737 ให้สามารถขึ้น - ลงได้ จากเดิมทางวิ่งมีขนาด 30 x 1,500 เมตร เป็นขนาด 45 x 2,100 เมตร ใช้งบ 368,723,100 บาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างทยอยจ่ายเงินค่าเวนคืนที่ดินเพื่อดำเนินการก่อสร้าง จากนั้นจะดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในปี 2563
ปัจจุบันท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด มีสายการบินนกแอร์ให้บริการเส้นทาง ดอนเมือง - แม่สอด - ดอนเมือง ด้วยอากาศยาน Q400 จำนวน 86 ที่นั่ง ไป - กลับ วันละ 4 เที่ยวบิน (ไป/กลับ 8 เที่ยว) มีปริมาณการจราจรในปีที่ผ่านมา จำนวน 200,000 คน และมีอัตราการเติบโต 12.52% ต่อปี เมื่องานก่อสร้างต่อเติมความยาวทางวิ่งแล้วเสร็จ จะทำให้สายการบินที่มีอากาศยานขนาดใหญ่ขึ้นจากเดิม เช่น B737 หรือ A320 สามารถทำการบินขึ้น - ลง ได้ รวมทั้งช่วยเชื่อมโยงการคมนาคมทางอากาศระหว่างแม่สอดกับจุดอื่นๆ ในประเทศ และต่างประเทศอีกด้วย
ทั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมด้านการคมนาคมขนส่งทางอากาศ ระบบโลจิสติกส์ รองรับการลงทุนของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สอดคล้องกับการพัฒนาแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East – West conomic Corridor : EWEC) เชื่อมจากเมียนมาเข้าสู่ไทย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี