วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ดิ้นหนีขาดทุน!ผู้ผลิต‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’แห่ซบตลาดตปท. พาณิชย์ยันไม่ขาดแคลน

ดิ้นหนีขาดทุน!ผู้ผลิต‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’แห่ซบตลาดตปท. พาณิชย์ยันไม่ขาดแคลน

วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 14.32 น.
Tag : กรมการค้าภายใน ของแพง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พาณิชย์ ราคาสินค้า
  •  

‘พาณิชย์’เชื่อผู้ประกอบการ‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’แห่ซบตลาดตลาดประเทศ มุ่งส่งออก ไม่กระทบการบริโภคในประเทศ เดินหน้าเสียงแข็งเบรกปรับราคา ชี้กระทบผู้บริโภค

16 สิงหาคม 2565 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยว่า ภายหลังตัวแทนผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ประกอบด้วย นายพันธ์ พะเนียงเวทย์ ผู้จัดการสำนักกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไทยเพรซิเด้นท์ฟู้ด จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรามาม่า , นายวีระ นภาพฤกษ์ชาติ กรรมการผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไว ซึ่งรับมอบหมายจากผู้ผลิตอีก 3 ราย คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ , ซื่อสัตย์ และนิชชิน เดินทางมายังกระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ เพื่อให้เป็นตัวแทนในการยื่นหนังสือ ขอให้พิจารณาเร่งรัดการปรับขึ้นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจาก 6 บาท/ซอง เป็น 8 บาท/ซอง


ทั้งนี้ ตนได้ติดตามต้นทุนวัตถุดิบการผลิตบะหมี่มาตลอด ยอมรับปัจจัยการผลิตหลายตัวมีการปรับขึ้นราคา แต่ผู้ผลิตยังให้ความร่วมมือในการช่วยตรึงราคามาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2564 ต้องขอขอบคุณผู้ประกอบการ โดยขณะนี้กรมฯ ยังไม่ได้อนุมัติให้ปรับขึ้นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยกรมจะติดตามดูแลราคาสินค้าในตลาดอย่างใกล้ชิด หากพบการฉวยโอกาสปรับราคาสินค้าขายแพงเกินจริง จะถูกดำเนินคดีจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน1.4 แสนบาท

“ในระหว่างนี้ผู้ประกอบการจะหันไปส่งออกมากขึ้น จากปัจจุบันที่ส่งออก 30-35 % เพราะมีกำไรมากกว่า ขณะที่การขายภายในขาดทุน ยืนยันว่าขณะนี้กำลังการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังเพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค โดยปัจจุบันบริษัทเดินเครื่องผลิตเพียงแค่ 80% ของกำลังการผลิตเท่านั้น คงไม่มีปัญหาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขาดแคลน เพราะในช่วงปีที่น้ำท่วมใหญ่ถนนขาด มาม่ายังสามารถผลิตและขนส่งไปจำหน่ายได้ กรณีเดียวที่จะทำให้บะหมี่ขาดแคลนคือการกักตุนสินค้าของประชาชน กรณีนี้สินค้าไม่ได้ขาดแคลนดังนั้นผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องซื้อกักตุน ให้ซื้อเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนกรณีระบุว่าผู้ประกอบการยังมีกำไรจากการส่งออก ทำให้รมกาค้าภายในยังไม่อนุมัติให้ปรับขึ้นราคานั้นปัจจุบันมีกำไรจากการส่งออกไม่มากเพียง 5% เท่านั้น ส่วนการบริโภคภายในประเทศขณะนี้เริ่มปรับเพิ่มขึ้นเติบโต 3-5%” อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณีบริษัทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขอขึ้นราคา 2 บาท ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเคยปรับราคาเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว 1 ครั้ง จากซองละ 5 บาท เป็นซองละ 6 บาท เมื่อปี 2551 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ซึ่งครั้งล่าสุดที่ขอปรับราคา คือเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่กรมการค้าภายในยังไม่อนุญาต เพราะต้องคำนึงถึงผลกระทบภาระของผู้บริโภคด้วย แต่ว่าตอนนี้ขอปรับจากซองละ 6 บาท ขึ้นมาเป็นซองละ 8 บาท

“ส่วนตัวผมคิดว่ามากเกินไป และจะกระทบผู้บริโภค ผู้มีรายได้น้อยมากจนเกินสมควร แต่ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับกรมการค้าภายในที่จะเข้าไปดูต้นทุน ซึ่งขณะนั้นเข้าใจว่าวิเคราะห์ต้นทุนทั้งหมดเสร็จแล้ว ซึ่งให้นโยบายไปว่า ถ้าจะต้องปรับลดให้เป็นไปตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจริง ก็จะต้องปรับราคาขึ้น ก็ให้เป็นไปตามต้นทุนที่สูงขึ้นจริง และให้เดือดร้อนกับผู้บริโภคให้น้อยที่สุด ขณะเดียวกัน ก็ต้องให้ผู้ประกอบการอยู่ได้ด้วย ไม่ต้องประสบกับภาวะขาดทุนและหยุดการผลิต และไปส่งออกอย่างเดียว เพราะราคาต่างประเทศดีกว่า เพื่อให้มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบริโภคต่อไป” นายจุรินทร์ กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'พาณิชย์\' ผนึก เอกชน ระดมกำลังช่วยเหลือเกษตรกรมังคุด นครศรีธรรมราช ราคาขยับต่อเนื่อง 'พาณิชย์' ผนึก เอกชน ระดมกำลังช่วยเหลือเกษตรกรมังคุด นครศรีธรรมราช ราคาขยับต่อเนื่อง
  • DITP ดันแพ็กคู่ Soft Power ไทย ซีรีส์วาย x ร้านอาหาร คาดสร้างมูลค่าการค้ากว่า 100 ล้านบาท DITP ดันแพ็กคู่ Soft Power ไทย ซีรีส์วาย x ร้านอาหาร คาดสร้างมูลค่าการค้ากว่า 100 ล้านบาท
  • จตุพร รับหนังสือร้องเรียนจาก ประภัตร กรณีราคาข้าวราคาตก จตุพร รับหนังสือร้องเรียนจาก ประภัตร กรณีราคาข้าวราคาตก
  • DIT ผนึกกำลัง สคบ. CIB ตรวจผู้ค้าปิดป้าย ราคา-รายละเอียดสินค้าในชุดสังฆภัณฑ์ DIT ผนึกกำลัง สคบ. CIB ตรวจผู้ค้าปิดป้าย ราคา-รายละเอียดสินค้าในชุดสังฆภัณฑ์
  • ผู้บริโภคกังวลหนัก หลายปัญหาฉุดดัชนีเชื่อมั่นฯร่วง ผู้บริโภคกังวลหนัก หลายปัญหาฉุดดัชนีเชื่อมั่นฯร่วง
  • คน. จับมือ  โก โฮลเซลล์  ช่วยเกษตรกรไทย รับซื้อผลไม้กระจายสู่ผู้บริโภค คน. จับมือ โก โฮลเซลล์ ช่วยเกษตรกรไทย รับซื้อผลไม้กระจายสู่ผู้บริโภค
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved