วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ยอดผลิตรถโต10.53%  ส.อ.ท.มั่นใจทั้งปีแตะ1.75ล้านคัน

ยอดผลิตรถโต10.53% ส.อ.ท.มั่นใจทั้งปีแตะ1.75ล้านคัน

วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : ผลิตรถยนต์
  •  

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การผลิตรถยนต์รวมทุกประเภทเดือนสิงหาคม 2565 อยู่ที่ 171,731 คัน เพิ่มขึ้น 64.90% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเนื่องจากฐานต่ำของปีที่แล้วเพราะการล็อกดาวน์จากโควิด-19 ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2564 และเพิ่มขึ้นจากเดือนกรกฎาคม 2565 จำนวน 20.13% เพราะมีการผลิตรถยนต์นั่งรุ่นใหม่ขายในประเทศ ส่งผลให้ 8 เดือนแรกปีนี้(มกราคม-สิงหาคม 2565) การผลิตรถยนต์รวมอยู่ที่ 1,184,800 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 10.53% โดยมั่นใจว่าการผลิตรถยนต์ตลอดปี 2565 จะได้ 1,750,000 คัน แบ่งผลิตเพื่อส่งออก 900,000 คัน และผลิตขายในประเทศ 850,000 คันตามเป้าหมายที่วางไว้

สำหรับยอดขายรถยนต์ภายในประเทศเดือนสิงหาคมมีทั้งสิ้น 68,208 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 61.7% จากฐานต่ำของปีที่แล้วจากการล็อกดาวน์และเพิ่มจากเดือนกรกฎาคม 2565 จำนวน 6.52% เพราะมีรถยนต์รุ่นใหม่และการได้รับชิ้นส่วนมากขึ้นในรถยนต์บางรุ่น รวมทั้งเศรษฐกิจในประเทศที่ดีขึ้นจากการผ่อนคลายให้นักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่างประเทศเข้าประเทศสะดวกขึ้น และการส่งออกที่ยังเติบโต การจ้างงานเพิ่มขึ้น เกษตรกรและประชาชนมีรายได้ดีขึ้น และ 8 เดือนแรกปีนี้ รถยนต์มียอดขาย 559,537 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 19.61%


ขณะที่การส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปเดือนสิงหาคม 2565 จำนวน 73,325 คัน ลดลงจากเดือนที่แล้ว 11.75% แต่เพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคม 2564 คิดเป็น 23.09% เพราะฐานต่ำของปีที่แล้วส่งผลให้ 8 เดือนแรกปีนี้ส่งออกได้ 606,055 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 0.40% รวมมูลค่าส่งออกรถยนต์ 8 เดือนแรกปีนี้ทั้งเครื่องยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์ และอะไหล่ มีมูลค่า 551,483.90 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4.80%

“เป้าหมายทั้งปีที่เราปรับใหม่ล่าสุดที่ลดการผลิตลง 50,000 คัน มาอยู่ที่ 1,750,000 คัน ดูแนวโน้มที่เหลือก็คิดว่าน่าจะเป็นไปได้อยู่โดยมีปัจจัยบวกจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศที่เพิ่มขึ้นจาก 1 ตุลาคมที่รัฐกำหนดให้โควิด-19 เป็นโรคที่แค่เฝ้าระวังจากเดิมเป็นโรคติดต่ออันตราย การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่จะช่วยกระตุ้นรายได้ประชาชน รวมถึงการประกันราคาพืชเศรษฐกิจของรัฐ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆขณะที่แนวโน้มรถยึดเข้าสู่ลานประมูลเพิ่มขึ้นและตัวเลขเช่าซื้อรถค้างชำระแตะ 154,000 ล้านบาท คิดเป็น 13% ของสินเชื่อเช่าซื้อนั้นมองว่าเป็นผลกระทบตั้งแต่ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาและมีสัดส่วนที่ไม่ได้สูงมากนัก ขณะที่ปัจจุบันแนวโน้มหลายๆ อย่างเริ่มคลี่คลายแล้ว” นายสุรพงษ์กล่าว

ในส่วนการส่งออกนั้นคงจะต้องติดตามปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ (ชิพ) อย่างใกล้ชิด ที่ล่าสุดอาจเป็นข่าวดีหลังจากที่อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์มีการส่งมอบลดลง อาจทำให้รถยนต์จะได้รับชิพในบางส่วนเพิ่มขึ้นแทนได้หรือไม่ซึ่งกำลังติดตามประกอบกับหลายประเทศที่เป็นคู่ค้ามียอดขายดีขึ้น แต่ปัจจัยลบที่ต้องพิจารณาประกอบคือภาวะเศรษฐกิจโลกที่อาจถดถอย รวมถึงการเปลี่ยนแปลงด้านภูมิรัฐศาสตร์ทั้งการสู้รบรัสเซีย-ยูเครน ความตึงเครียดในไต้หวันและตะวันออกกลาง

นอกจากนี้ยอดรถยนต์ไฟฟ้าที่จดทะเบียนใหม่(ป้ายแดง)เดือนสิงหาคม 2565 อยู่ที่ 1,184 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 220 คัน หรือเพิ่มขึ้นเป็น 438.2% ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดใหม่โดยได้รับอานิสงส์จากการที่รัฐบาลได้ส่งเสริมการใช้ ส่งผลให้ ณ วันที่ 31 สิงหาคม 2565ยานยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) สะสม มีจำนวนทั้งสิ้น22,374 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 146.95% ประเภทแบบผสม (HEV) รถยนต์นั่งไฟฟ้าผสมแบบเสียบปลั๊ก(PHEV) 239,110 คัน เพิ่มขึ้น 27.88% เป็นต้น

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ส.อ.ท.หั่นเป้าผลิตรถอีก2แสนคัน  ตลาดในประเทศลดลงสุดรอบ54เดือน ส.อ.ท.หั่นเป้าผลิตรถอีก2แสนคัน ตลาดในประเทศลดลงสุดรอบ54เดือน
  • ยอดผลิตรถยนต์ร่วง17.28%  เหตุสถาบันการเงินเข้มงวดการปล่อยกู้ ยอดผลิตรถยนต์ร่วง17.28% เหตุสถาบันการเงินเข้มงวดการปล่อยกู้
  • ผลิตรถยนต์เพิ่ม3.17%  ส.อ.ท.ตั้งธงปี’67แตะ1.9ล้านคัน ผลิตรถยนต์เพิ่ม3.17% ส.อ.ท.ตั้งธงปี’67แตะ1.9ล้านคัน
  •  

Breaking News

ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง 'ตู่ ปิยวดี-มาวิน'อวดภาพอบอุ่น เตรียมนับถอยหลังรอเบบี๋

(คลิป) 'บรู๊ค' โฆษกเพื่อไทย ปัด! ไม่เคยพูด! 'ทักษิณ' ป่วยขั้นวิกฤตแค่ได้รับการผ่าตัด

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved