วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ลุ้น 30 มี.ค.! ศาลปค.สูงสุดนัดชี้ขาดคดี'BTS' ฟ้องปมล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

ลุ้น 30 มี.ค.! ศาลปค.สูงสุดนัดชี้ขาดคดี'BTS' ฟ้องปมล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

วันอังคาร ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2566, 19.45 น.
Tag : ศาลปกครองสูงสุด บีทีเอส ฟ้อง ล้มประมูล รถไฟฟ้าสายสีส้ม
  •  

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2566 สำนักงานศาลปกครอง แจ้งว่า ในวันที่ 30 มี.ค.เวลา 09.00 น.ศาลปกครองสูงสุดนัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส ยื่นฟ้องคณะกรรมการคัดเลือกฯ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 จากกรณีมีมติในคราวประชุม เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2564 ที่เห็นชอบให้ยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนตามโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ลงวันที่ 3 ก.ค.2563 และยกเลิกการคัดเลือกเอกชนตามประกาศเชิญชวนฯ ดังกล่าว

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การที่คณะกรรมการคัดเลือกฯ มีมติให้ยกเลิกการคัดเลือก และ รฟม.ออกประกาศให้ยกเลิกประกาศเชิญชวนโดยพิจารณาแต่เพียงความเห็นของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ที่ว่าผู้ฟ้องคดีไม่มีความเสียหายใดๆ จากการยกเลิกการคัดเลือกดังกล่าว ทั้งที่อาจเปิดโอกาสให้ผู้ฟ้องคดีหรือผู้ยื่นข้อเสนอรายอื่นได้แสดงความคิดเห็นเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว หรือรอให้ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งเกี่ยวกับคำร้องอุทธรณ์คำสั่งทุเลาการบังคับตามหลักเกณฑ์การคัดเลือกที่ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองได้แก้ไขเพิ่มเติมไว้เป็นการชั่วคราวหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่นเสียก่อน หรือรอคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ 2280/2563 ก่อน ซึ่งการดำเนินการตามวิธีการดังกล่าวอยู่ในวิสัยที่ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองสามารถที่จะกระทำได้ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดความเชื่อมั่นของเอกชนที่จะร่วมลงทุน ในความโปร่งใสและตรวจสอบ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของความเป็นหุ้นส่วนกันระหว่างรัฐและเอกชน


ดังนั้น การที่คณะกรรมการคัดเลือกฯ มีมติให้ยกเลิกการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน และการที่ รฟม.ออกประกาศยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนโดยมิได้พิจารณาที่จะดำเนินการดังกล่าว อันเป็นการแสดงให้เห็นว่า มิได้คำนึงถึงความโปร่งใสและตรวจสอบได้ในการจัดทำและดำเนินโครงการร่วมลงทุน รวมถึงกระบวนการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องและความเชื่อมั่นของเอกชนที่จะร่วมลงทุนในความโปร่งใส และตรวจสอบได้ของผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของความเป็นหุ้นส่วนกันระหว่างรัฐและเอกชน ตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 จึงฟังไม่ได้ว่ามติของ คณะกรรมการคัดเลือกฯ และประกาศของ รฟม.ดังกล่าว ออกมาโดยมีเหตุสมควรและมีความจำเป็นเพื่อให้การบังคับใช้ตามมติและประกาศดังกล่าวบรรลุซึ่งประโยชน์สาธารณะตามเป้าประสงค์และตามเจตนารมณ์ที่พระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 บัญญัติไว้อย่างครบถ้วน อันถือว่าเป็นมติและประกาศที่ออกโดยใช้ดุลพินิจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลปกครองชั้นต้นต่อศาลปกครองสูงสุด

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิดแผนแก้รถติดหนักสร้าง‘รถไฟฟ้าสายสีส้ม’ สนข.ทดลองมาตรการ 5-20 พ.ค. เปิดแผนแก้รถติดหนักสร้าง‘รถไฟฟ้าสายสีส้ม’ สนข.ทดลองมาตรการ 5-20 พ.ค.
  • รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ดันยอดขายที่อยู่อาศัยแตะ5หมื่นล้านบาท รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ดันยอดขายที่อยู่อาศัยแตะ5หมื่นล้านบาท
  • ‘สุริยะ’เล็งซื้อคืน-ปรับสัญญา‘รถไฟฟ้า’ รับนโยบาย‘ค่าตั๋ว’ 20 บาทตลอดสาย ‘สุริยะ’เล็งซื้อคืน-ปรับสัญญา‘รถไฟฟ้า’ รับนโยบาย‘ค่าตั๋ว’ 20 บาทตลอดสาย
  • รฟม.ลงนามBEM  รถไฟฟ้าสายสีส้ม  เปิดตลอดสายปี’73 รฟม.ลงนามBEM รถไฟฟ้าสายสีส้ม เปิดตลอดสายปี’73
  • เซ็นแล้ว!!! รถไฟฟ้าสายสีส้ม \'สุริยะ\'เร่งเปิดวิ่งเป็นของขวัญประชาชนปี 71 เซ็นแล้ว!!! รถไฟฟ้าสายสีส้ม 'สุริยะ'เร่งเปิดวิ่งเป็นของขวัญประชาชนปี 71
  • รฟม.เตรียมดันลงนามสัญญาเดินหน้าสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม รฟม.เตรียมดันลงนามสัญญาเดินหน้าสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม
  •  

Breaking News

'เต๋อ ฉันทวิชช์'ไม่หวั่นอาถรรพ์รัก 7 ปี'ใหม่ ดาวิกา'เผยเกือบเลิกกันมาแล้วถึง 2 ครั้ง !

ฝนกระหน่ำทั้งคืน! ท่วมขังตัวเมืองระยอง การจราจรเป็นอัมพาต

อย่าตระหนก! ‘หมอมนูญ’เตือนสติ‘โควิด’ยุคใหม่อันตรายลดลง ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีน

ด่วน!! 'จอน อึ๊งภากรณ์'เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 77 ปี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved