วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
คต.แนะผู้ส่งออกไปตลาดอียู  เฝ้าระวังก.ม.ใหม่หวั่นกระทบสินค้าใช้พลังงานสูง

คต.แนะผู้ส่งออกไปตลาดอียู เฝ้าระวังก.ม.ใหม่หวั่นกระทบสินค้าใช้พลังงานสูง

วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ส่งออก ตลาดอียู กรมการค้าต่างประเทศ
  •  

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการค้าต่างประเทศ (คต.) ได้แนะผู้ประกอบการติดตามพัฒนาการของร่างกฎหมายEcodesign Regulation ของสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งจะนำมาใช้บังคับแทนกฎหมาย Ecodesign Directives ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2567 โดยร่างกฎหมาย Ecodesign Regulation มีการกำหนดเงื่อนไขเพื่อความยั่งยืนของผลิตภัณฑ์และสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบและจะนำมาใช้บังคับกับสินค้าทั้งที่ผลิตและวางจำหน่ายใน EU ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานและสินค้าอื่นๆ จากไทยไป EU ในอนาคต


นายธัชชญาน์พล อภิมนต์เตชบุตร รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่าร่างกฎหมาย Ecodesign Regulation เป็นกฎหมายระดับสหภาพฯ ที่มีผลใช้บังคับกับประเทศสมาชิกทั้งหมดโดยตรง ซึ่งต่างจากกฎหมาย EcodesignDirectives ที่ประเทศสมาชิกต้องออกกฎหมายภายในของแต่ละประเทศสมาชิกให้สอดคล้องหรือรองรับกับกฎหมาย Ecodesign Directives โดยกฎหมาย Ecodesign Directives จะใช้บังคับกับกลุ่มสินค้าผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานและเน้นเฉพาะประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ในขณะที่ร่างกฎหมาย Ecodesign Regulation จะครอบคลุมกลุ่มสินค้าผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานเดิมและกลุ่มสินค้าใหม่ตามแผนงาน เช่น โทรศัพท์มือถือ และ tablet รวมถึงกลุ่มสินค้าอื่น และมีการปรับมาตรการเพื่อความยั่งยืนของผลิตภัณฑ์และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเงื่อนไขฉลากพลังงาน โดยขณะนี้คณะกรรมาธิการยุโรปอยู่ระหว่างพัฒนาร่างกฎหมายและเปิดรับฟังความเห็นต่อข้อเสนอเบื้องต้นเกี่ยวกับกลุ่มสินค้าและมาตรการทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมาย EcodesignDirectives เดิม เพื่อจัดลำดับประเด็นสำคัญของร่างกฎหมาย อาทิ

1. การระบุสินค้าและมาตรการเพิ่มเติม ได้แก่ 1.1 สินค้าขั้นสุดท้าย 12 รายการ ได้แก่ สิ่งทอและรองเท้า เฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์เซรามิก ยาง ผงซักฟอก เตียงและที่นอน น้ำมันหล่อลื่นสีและสารเคลือบเงา ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ของเล่น อวนและเครื่องมือตกปลา และผลิตภัณฑ์อนามัยแบบดูดซับ และสินค้าขั้นกลาง 7 รายการ ได้แก่ เหล็กและเหล็กกล้า โลหะที่ไม่ใช่เหล็ก อะลูมิเนียม เคมีภัณฑ์ พลาสติกและโพลิเมอร์ กระดาษเยื่อกระดาษ กระดาษแข็ง และแก้ว และ 1.2 มาตรการทั่วไป 3 รายการ ได้แก่ ความทนทาน ความสามารถในการรีไซเคิล ส่วนประกอบที่รีไซเคิลหลังการบริโภค 2. ลำดับความสำคัญของกลุ่มสินค้าที่ควรดำเนินการก่อน 3. ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและมาตรการทั่วไปที่ควรกำหนดภายใต้ Ecodesign Regulation 4. การปรับปรุงลักษณะสินค้าจากมุมมองด้านสิ่งแวดล้อม ระดับของรายละเอียดสินค้าและมาตรการทั่วไปที่ควรกำหนดภายใต้ Ecodesign Regulation5. ประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมและการหมุนเวียนในห่วงโซ่คุณค่า และความเป็นไปได้ในการปฏิบัติตามร่างกฎหมาย

ทั้งนี้ EU จะนำความเห็นและข้อมูลดังกล่าวไปหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียระยะแรกในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2566 และจะเปิดรับฟังความเห็นและหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอีกครั้งก่อนการกำหนดกฎสินค้าในช่วงต้นปี 2567 ดังนั้นผู้ประกอบการไทยและผู้ที่สนใจสามารถติดตามพัฒนาการของร่างกฎหมายดังกล่าวเพื่อเตรียมความพร้อมในการส่งออกสินค้าที่เกี่ยวข้องไป EU รวมทั้งร่วมแสดงความเห็นต่อร่างกฎหมายผ่านเว็บไซต์https://ec.europa.eu/info/law/better-regulation/have-your-say/initiatives/13682-New-product-priorities-for-Ecodesigh-for-Sustainable-Products_en ) ตั้งแต่วันนี้จนถึง 25 เมษายน 2566

ทั้งนี้ จากสถิติกรมศุลกากรในปี 2565 พบว่าไทยมีมูลค่าการส่งออกสินค้าไปยัง EU ทั้งหมดประมาณ 790 พันล้านบาท โดยเป็นสินค้าที่ต้องมี Ecodesign หรืออาจต้องมี Ecodesign เพื่อวางจำหน่ายใน EU คิดเป็นมูลค่าประมาณ 375พันล้านบาท เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ ร้อยละ 12.83 เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ ร้อยละ 5.90 ผลิตภัณฑ์ยาง ร้อยละ 5.37 แผงวงจรไฟฟ้า ร้อยละ 4.37 หม้อแปลงไฟฟ้าและส่วนประกอบร้อยละ 2.79 เครื่องใช้ไฟฟ้าและส่วนประกอบอื่นๆ ร้อยละ 2.68 พลาสติก ร้อยละ 2.34 เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ ร้อยละ 2.30 แผงสวิตช์และแผงควบคุมไฟฟ้า ร้อยละ 2.19 เครื่องโทรสาร โทรศัพท์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ร้อยละ 2.04 เครื่องนุ่งห่ม ร้อยละ 2.00 เคมีภัณฑ์ ร้อยละ 1.58 และเครื่องรับวิทยุโทรทัศน์ และส่วนประกอบ ร้อยละ 1.08 ของมูลค่าการส่งออกสินค้าไทยไป EU

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พาณิชย์’รุกดึงอินฟลูฯชื่อดังจีน ไลฟ์ขายผลไม้ไทย ตั้งเป้าทุบสถิติใหม่ ‘พาณิชย์’รุกดึงอินฟลูฯชื่อดังจีน ไลฟ์ขายผลไม้ไทย ตั้งเป้าทุบสถิติใหม่
  • สนค. ส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล สนค. ส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล
  • กกร.เร่งรัฐคุยสหรัฐ ก่อนส่งออกสูญ1.4ล้านล้าน กกร.เร่งรัฐคุยสหรัฐ ก่อนส่งออกสูญ1.4ล้านล้าน
  • กกร.เร่งรัฐเจรจาสหรัฐลดภาษี หวั่นฉุดจีดีพีเหลือ 0.7%-1.4% กกร.เร่งรัฐเจรจาสหรัฐลดภาษี หวั่นฉุดจีดีพีเหลือ 0.7%-1.4%
  • 83 ปี คต.ก้าวไกล การค้าไทยยั่งยืน 83 ปี คต.ก้าวไกล การค้าไทยยั่งยืน
  • คต.จัด มหกรรมค้าชายแดน จ.ตาก นำสินค้าไทยบุกตลาดประเทศเพื่อนบ้าน คต.จัด มหกรรมค้าชายแดน จ.ตาก นำสินค้าไทยบุกตลาดประเทศเพื่อนบ้าน
  •  

Breaking News

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’

ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา

เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved