‘คมนาคม’สอบข้อเท็จจริง สินบนติดสติ๊กเกอร์รถบรรทุก
20 มิถุนายน 2566 นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการติดสินบนเจ้าหน้าที่โดยการติดสติ๊กเกอร์บนรถบรรทุก ครั้งที่ 3/2566 โดยมีนายมนตรี เดชาสกุลสม ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม , นายชาครีย์ บำรุงวงศ์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางบก , คณะกรรมการ , ผู้แทนจากกรมทางหลวง , กองบังคับการตำรวจทางหลวง , กรมทางหลวงชนบท และกรมการขนส่งทางบก เข้าร่วมประชุม
นายพิศักดิ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการฯ วันนี้ ได้มีการติดตามการดำเนินการต่าง ๆ ดังนี้
1. ติดตามการดำเนินงานของคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการติดสินบนเจ้าหน้าที่โดยการติดสติ๊กเกอร์บนรถบรรทุก โดยมี นายมนตรี เดชาสกุลสม ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน คณะทำงานฯ ได้ลงพื้นที่สุ่มตรวจสถานีตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุก จำนวน 28 แห่ง มีข้อเสนอแนะให้เร่งติดตั้งระบบตรวจสอบน้ำหนักยานพาหนะเคลื่อนที่ (WIM) ที่สถานีฯ ให้ครบทุกแห่ง ให้ปรับปรุงข้อความบนป้ายก่อนเข้าสถานีฯ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมกำหนดมาตรการสุ่มตรวจรถที่ไม่เข้าชั่งน้ำหนักที่สถานีฯ ให้ชัดเจน มีประสิทธิภาพ ได้มาตรฐานยิ่งขึ้น และให้พิจารณาแก้ไขกฎหมาย โดยเพิ่มโทษรถที่ไม่เข้าชั่งน้ำหนักที่สถานีฯ และไม่ผ่านการตรวจสอบน้ำหนัก
2. การปรับปรุงสื่อประชาสัมพันธ์ (VDO Clip) เพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบถึงระบบการทำงานของสถานีตรวจสอบน้ำหนักฯ ของ ทล. ซึ่งนำเทคโนโลยีมาใช้ในการตรวจสอบ และจะพิจารณานำมาใช้ให้ครบทุกสถานีฯ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความโปร่งใสในการปฏิบัติงาน
3. ติดตามการดำเนินการของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ทล. ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ล่าสุดได้รับข้อมูลจากสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยแล้ว โดยจะนำมาประกอบการพิจารณา และในการประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งต่อไป จะเชิญคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ทล. มาให้ข้อมูลด้วย
ทั้งนี้ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนเกี่ยวกับส่วยสติ๊กเกอร์บนรถบรรทุก ได้ที่เว็บไซต์กระทรวงคมนาคม www.mot.go.th และสายด่วนศูนย์ปลอดภัยคมนาคม โทร. 1356 เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดต่อไป
“กระทรวงฯขอยืนยันว่าจะดำเนินการทุกขั้นตอนและตรวจสอบทุกประเด็นด้วยความโปร่งใส ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อเท็จจริงและเชื่อมั่นในการดำเนินการของกระทรวงฯและหากพบว่าหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีการทุจริต กระทรวงฯ จะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้นต่อไป” นายพิศักดิ์ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี