วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
คลังปรับแนวภาษีสรรพสามิต หวังใช้เป็นหัวหอกหนุนเศรษฐกิจสีเขียว

คลังปรับแนวภาษีสรรพสามิต หวังใช้เป็นหัวหอกหนุนเศรษฐกิจสีเขียว

วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : คลัง ภาษีสรรพสามิต เศรษฐกิจสีเขียว สรรพสามิต
  •  

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้เข้ามอบนโยบายให้กับผู้บริหารกรมสรรพสามิต โดยระบุว่าปรับนโยบายแนวทางจัดเก็บภาษีของกรมสรรพสามิต ซึ่งหลังกระแสความนิยมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้การจัดเก็บภาษีสรรพสามติน้ำมันและรถยนต์ที่จากเดิมมีสัดส่วนรวมกันถึง 60% ของภาษีทั้งหมดของกรมสรรพสามิตจะค่อยๆ ลดลงและหดหายไป จึงมีนโยบาย “สรรพสามิต หัวหอก นำเศรษฐกิจสีเขียว” ด้วยการใช้ภาษีสรรพสามิตขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ เช่น การจัดเก็บภาษีความเค็ม ความหวาน จากอาหาร หรือขนม เครื่องดื่ม เพื่อดูแลสุขภาพ ช่วงที่ผ่านมาเก็บภาษีความหวาน ทำให้ผู้บริโภคลดอาหาร เครื่องดื่มความหวานลดลง จึงเดินหน้าพิจารณาจัดเก็บภาษีจากความเค็มเพิ่มเติม

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังส่งเสริมการจัดเก็บ ภาษี Carbon Tax จากผู้ประกอบการ หากสินค้าใดปล่อยก๊าซคาร์บอนออกสู่อากาศจำนวนมาก จะเก็บภาษีมากขึ้น หากสินค้าใดช่วยดูแลสิ่งแวดล้อม ช่วยรักษ์โลก สอดคล้องกับกระแสโลก จะเก็บภาษีลดลง รัฐบาลเตรียมเพิ่มเก็บภาษีเฟสแรก ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า แบ่งจัดเก็บเป็นแบบ ภาคสมัครใจ และภาคบังคับยืนยันประชาชน ผู้บริโภคทั่วไปไม่ได้รับผลกระทบเพื่อรองรับกระแสโลกยุคใหม่ดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อจัดเก็บภาษีในรูปแบบใหม่


“ยังมอบหมายให้ กรมสรรพสามิตศึกษาแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามนโยบาย ครม.เศรษฐกิจ เบื้องต้น มุ่งขับเคลื่อนนโยบายสุราชุมชน ผลักดันการแก้ไขกฎหมาย โดยแบ่งกลุ่มตามขนาดการผลิต ทั้งผู้ผลิตสุรา รายใหญ่ เอกชนระดับกลาง ระดับเล็ก และสุราชุมชม ให้สามรถพัฒนาเป็นสินค้าส่งออกได้ รวมทั้งเพื่อใช้เป็นอีกกลไกรองรับนโยบายซอฟต์ พาวเวอร์ ของรัฐบาลในการส่งเสริมการท่องเที่ยว สุราชุมชนจึงมีโอกาสสร้างรายได้ในท้องถิ่น ขณะนี้มีร่างกฎหมายอีกหลายฉบับค้างอยู่ในสภา จึงเป็นเรื่องทุกฝ่ายร่วมกันพัฒนาชุมชน”นายจุลพันธ์กล่าว

ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศอธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า การใช้มาตรการภาษีสรรพสามิต Carbon Tax เพื่อรองรับกระแสโลกยุคใหม่ เตรียมใช้นโยบายดังกล่าว เป็นประเทศที่ 2 ของอาเซียน รองจากสิงคโปร์ กรมสรรพสามิตสามารถออกมาตรการได้ ไม่ต้องยกร่างกฎหมายฉบับใหม่ เพื่อส่งเสริมให้อุตสาหกรรมดูแลสิ่งแวดล้อม ดูแลสุขภาพผู้บริโภค เนื่องจากกลุ่มยุโรป เตรียมเก็บค่าธรรมเนียมพิเศษจาก CBAM ประมาณ 80 ยูโร/ตันคาร์บอน จากสินค้าที่ใช้วัตถุดิบจากเหล็ก อะลูมิเนียม ปุ๋ย

รวมถึงการส่งเสริมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโรงงานแบตเตอรี่ ธุรกิจรีไซเคิล ในประเทศ หากอุตสาหกรรมใดลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จะปรับลดภาษี เพื่อส่งเสริมการดูแลสิ่งแวดล้อม เช่น เดิมเก็บภาษีตามกระบอกสูบ (CC) เปลี่ยนมาเป็น รถปล่อยควันจำนวนมากเก็บภาษีสูงขึ้น หากเป็นรถไฟฟ้า เก็บภาษีน้อยลง เพื่อหวังใช้ภาษีเป็นแรงขับเคลื่อนอุตสาหกรรม เนื่องจากรถไฟฟ้าเติบโตสูงมากรถใช้น้ำมันจะลดน้อยลง เห็นได้จากค่ายรถยนต์ไฟฟ้ามาลงนาม MOU กับกรมสรรพสามิตผ่านมาตรการของรัฐ ทำให้มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในปี’66 จำนวน 76,000 คันอนาคตจึงใช้นโยบายภาษีดูแลสิ่งแวดล้อม เป็นกลไกส่งเสริมภาคเอกชน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ธปท. เคาะ 3 กลุ่มทุนฯ ตั้ง Virtual Bank ธปท. เคาะ 3 กลุ่มทุนฯ ตั้ง Virtual Bank
  • สรรพสามิต ปราบบุหรี่เถื่อน ยึดของกลางกว่า 22,000 ซอง ค่าปรับกว่า 21 ล้านบาท สรรพสามิต ปราบบุหรี่เถื่อน ยึดของกลางกว่า 22,000 ซอง ค่าปรับกว่า 21 ล้านบาท
  • สรรพสามิตเปิดตัว สุราชุมชน Lab สรรพสามิตสัญจร ลงพื้นที่ 3 จังหวัด สรรพสามิตเปิดตัว สุราชุมชน Lab สรรพสามิตสัญจร ลงพื้นที่ 3 จังหวัด
  • สบน.-ก.ล.ต.ออกกฏหมายลูกรองรับ G-Token วงเงิน5พันล้าน สบน.-ก.ล.ต.ออกกฏหมายลูกรองรับ G-Token วงเงิน5พันล้าน
  • คลังลงพื้นที่โครงการปรับปรุงท่าเรือภูเก็ต-โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุ จ.ภูเก็ต คลังลงพื้นที่โครงการปรับปรุงท่าเรือภูเก็ต-โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุ จ.ภูเก็ต
  • คลังชี้สินเดือนพ.ค.นี้ ได้ข้อสรุปโครงการ กระตุ้นศก.1.57แสนล. เผยยอดขอเกินวงเงิน คลังชี้สินเดือนพ.ค.นี้ ได้ข้อสรุปโครงการ กระตุ้นศก.1.57แสนล. เผยยอดขอเกินวงเงิน
  •  

Breaking News

ถ้ายังดื้อ‘ไม่ยอมออก’ ‘อ.ไชยันต์’แง้มกลไก ทำความเป็นนายกฯ‘อิ๊งค์’สิ้นสุด?

หนุ่มเดินเท้าเลิกกัญชาถึงเชียงใหม่แล้ว เตรียมปั่นจักรยาน700กม. กลับบ้านกราบแม่ที่ราชบุรี

อาร้องไห้ขาดใจ! กลับจากทำงานเห็นหลาน3เดือน นอนตัวเขียวอยู่บนเตียง

(คลิป) 'เจิมศักด์'อัด'อิ๊งค์'เละ!! ซัดเป็นนายกฯ ที่'อ่อนด้อย-ไร้สติปัญญา' ลั่นปล่อยให้เด็กอมมือบริหารประเทศต่อไปไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved