วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ขร.เดินหน้าเร่งเครื่องพัฒนาระบบขนส่งทางราง

ขร.เดินหน้าเร่งเครื่องพัฒนาระบบขนส่งทางราง

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : กรมการขนส่งทางราง ขร
  •  

นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง(ขร.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2567 ได้ประชุม หารือร่วม เกี่ยวกับข้อเสนอในการเข้าถึงระบบขนส่งมวลชน กับนางสาวสารีอ๋องสมหวัง เลขาธิการสำนักงานสภาองค์กรของผู้บริโภคและคณะผู้แทนจากสภาองค์กรของผู้บริโภค

โดยมีประเด็นสำคัญในการส่งเสริมการเดินทางด้วยระบบขนส่งทางราง โดยคณะผู้แทนจากสภาองค์กรของผู้บริโภคได้ให้ข้อเสนอที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้าถึงระบบขนส่งมวลชนทางรางในหลายประเด็น ประกอบด้วย มาตรการอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสูงสุด 20 บาทซึ่งเป็นเรื่องที่ทางสภาฯ และ ขร. ให้ความสำคัญ เนื่องจากช่วยลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน ปัจจุบัน มาตรการดังกล่าวได้นำมาใช้กับโครงการ รถไฟฟ้าสายสีม่วง (คลองบางไผ่-เตาปูน) และรถไฟฟ้าสายสีแดง(ตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต) โดย ปริมาณผู้โดยสารของรถไฟฟ้าทั้งสองสาย เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2566 ภายหลังเริ่มดำเนินมาตรการตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2566 เป็นต้นมา


ทั้งนี้ในภาพรวมพบว่า มีผู้โดยสารรวมเพิ่มขึ้น 26.58% โดยจำนวนผู้โดยสารสายสีแดงเพิ่มขึ้น 51.84% ขณะที่ปริมาณผู้โดยสารสายสีม่วง เพิ่มขึ้น 17.54% อีกทั้งได้หารือในประเด็น พ.ร.บ.ตั๋วร่วมฯ พ.ร.บ. การขนส่งทางรางฯ และแหล่งเงินทุนเพื่อที่จะนำมาสนับสนุนมาตรการอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสูงสุด 20 บาท

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเชื่อมต่อรถไฟกับรถโดยสารประจำทาง (feeder) โดยเร่งพัฒนาการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะรูปแบบอื่น(รถโดยสารประจำทาง)กับระบบราง เช่นจัดให้มีรถโดยสารประจำทางพลังงานไฟฟ้าเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟ การจัดให้มีทางเดินเชื่อมระหว่างกัน ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสารและการพัฒนามาตรฐานการบริการ ขร. มีการดำเนินโครงการประเมินคุณภาพสถานีขนส่งทาง โดยใช้หลักเกณฑ์การประเมินคุณภาพสถานีตามมาตรฐานสากลและกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 8 ด้าน พร้อมจัดทำข้อเสนอแนะ แนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพสถานีขนส่งทางราง เพื่อคนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงและใช้บริการรถไฟได้อย่างสะดวก ปลอดภัยโดยยึดหลักการออกแบบเพื่อคนทุกกลุ่ม (Universal Design) ทั้งนี้ มีการประเมินคุณภาพสถานีอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2565-2567 จำนวน 64 สถานี แบ่งเป็น สถานีรถไฟ 28 สถานี และสถานีรถไฟฟ้า 36 สถานี เพื่อประเมินคุณภาพและความพร้อมในการให้บริการผู้โดยสาร และจัดทำข้อเสนอแนะแนวทางการปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพการให้บริการ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมการขนส่งทางรางเผย 14 เมษายน 2568 มีผู้ใช้บริการระบบราง รวม 1.09 ล้านคน-เที่ยว กรมการขนส่งทางรางเผย 14 เมษายน 2568 มีผู้ใช้บริการระบบราง รวม 1.09 ล้านคน-เที่ยว
  • กรมการขนส่งทางรางเผยวันที่สาม หยุดยาวสงกรานต์มีผู้ใช้บริการระบบราง รวม 1.10 ล้านคน-เที่ยว กรมการขนส่งทางรางเผยวันที่สาม หยุดยาวสงกรานต์มีผู้ใช้บริการระบบราง รวม 1.10 ล้านคน-เที่ยว
  • แห่ขึ้น‘รถไฟฟ้าฟรี’ลดฝุ่นPM2.5 วันที่สองยอดใช้บริการพุ่ง60% แห่ขึ้น‘รถไฟฟ้าฟรี’ลดฝุ่นPM2.5 วันที่สองยอดใช้บริการพุ่ง60%
  •  

Breaking News

รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น'ใบเตย'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า'ดีเจแมน'ให้กำลังใจ

80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ

กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved