วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กรมพัฒน์ จับมือ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ จัดประกวดโมเดลธุรกิจและสร้างแบรนด์ธุรกิจเพื่อความยั่งยืน

กรมพัฒน์ จับมือ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ จัดประกวดโมเดลธุรกิจและสร้างแบรนด์ธุรกิจเพื่อความยั่งยืน

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2568, 12.31 น.
Tag : กรมพัฒน์ ประกวด ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ โมเดลธุรกิจ สร้างแบรนด์
  •  

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ ม.ล.ภู่ทอง  ทองใหญ่ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมเป็นสักขีพยานโครงการแข่งขันประกวดโมเดลธุรกิจและสร้างแบรนด์ธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ครั้งที่ 1 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2568 ที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาทักษะการเขียนโมเดลธุรกิจและการสร้างแบรนด์ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายและนักศึกษาระดับอาชีวศึกษาทั่วประเทศ

โดยเป็นโครงการแข่งขันที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2568 นี้ เพื่อช่วยขยายโอกาสในการพัฒนากระบวนการคิด วิเคราะห์ และเพิ่มพูนทักษะของผู้ประกอบการและทักษะอื่นที่จำเป็นและสำคัญในการทำธุรกิจ ผ่านการแข่งขันเขียนโมเดลธุรกิจและการพัฒนาแบรนด์ เสริมสร้างพื้นที่ประสบการณ์ในการแข่งขัน ก่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษา ในการพัฒนาต่อยอดความรู้และทักษะในการบริหารธุรกิจ อันจะส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างยั่งยืน


นางอรมน  กล่าวว่า การแข่งขันในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญให้กับนักเรียนและนักศึกษาได้ทดลองออกแบบและนำเสนอโมเดลธุรกิจและการพัฒนาแบรนด์ของธุรกิจ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างความสำเร็จและเป็นหัวใจหลักที่จะกำหนดทิศทางและคุณค่าของธุรกิจที่จะส่งมอบแก่ลูกค้า นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้แข่งขันนำแนวคิดการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนหรือการทำธุรกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม (Environmental) สังคม (Social) และธรรมาภิบาล (Governance) หรือ ESG มาใช้ประกอบการนำเสนอโมเดลธุรกิจและการสร้างแบรนด์ธุรกิจ ซึ่งเป็น แนวทางในการดำเนินธุรกิจที่มีความสำคัญมากในปัจจุบัน

ทั้งนี้เนื่องจากพฤติกรรมลูกค้าต่างให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ธุรกิจที่สามารถนำแนวคิด ESG มาสร้างความโดดเด่นหรือความแตกต่างจากคู่แข่ง จะทำให้ธุรกิจมีโอกาสที่จะขายสินค้าได้มากกว่าและมีข้อได้เปรียบในการแข่งขัน ดังนั้นแนวคิด ESG จึงไม่ใช่เป็นเพียงแค่ ทางเลือก แต่เป็นความจำเป็น ที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ เพื่อสร้างคุณค่าให้กับสังคมพร้อมกับการสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจในระยะยาว

ม.ล.ภู่ทอง  ทองใหญ่ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะเลิศและผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับรางวัล ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความทุ่มเท ความตั้งใจ และความมุ่งมั่นของผู้เข้าแข่งขันที่ได้ร่วมกันนำเสนอโมเดลธุรกิจและสร้างแบรนด์ธุรกิจเพื่อความยั่งยืน จนเห็นเป็นผลสำเร็จในวันนี้ ผลงานของผู้ชนะเลิศรางวัลจะเป็นต้นแบบที่ดีให้กับผู้เข้าแข่งขันรายอื่นๆ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแข่งขัน  ในครั้งนี้จะเป็นขวัญกำลังใจและแรงบันดาลใจให้นักเรียนและนักศึกษาได้นำไปต่อยอดและพัฒนาทักษะเพื่อเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพและเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศต่อไปในอนาคต โดยการแข่งขันครั้งนี้ กรมฯได้มอบหมายให้นายพฤติพงศ์ เกตุปัญญา นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อเป็นกรรมการตัดสินและให้คำแนะนำแก่ผู้เข้าแข่งขันในการพัฒนาต่อยอดการเรียนรู้ต่อไป  
-033

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมพัฒน์เตือนนักบัญชี  อย่าจดทะเบียนให้นอมินีเปิดบัญชีม้า กรมพัฒน์เตือนนักบัญชี อย่าจดทะเบียนให้นอมินีเปิดบัญชีม้า
  • กรมพัฒน์ ลุยอัปเกรดธุรกิจชุมชนด้วย Smart Skill สร้างมูลค่าเศรษฐกิจฐานราก กรมพัฒน์ ลุยอัปเกรดธุรกิจชุมชนด้วย Smart Skill สร้างมูลค่าเศรษฐกิจฐานราก
  • กรมพัฒน์เปิดระบบตรวจสอบ สกัดมิจฉาชีพแอบเอาที่อยู่ไปจดตั้งบริษัท กรมพัฒน์เปิดระบบตรวจสอบ สกัดมิจฉาชีพแอบเอาที่อยู่ไปจดตั้งบริษัท
  • ‘กรมพัฒน์’หนุน  ใช้Generative AI  เพิ่มความได้เปรียบ  แข่งขัน-ลดต้นทุน ‘กรมพัฒน์’หนุน ใช้Generative AI เพิ่มความได้เปรียบ แข่งขัน-ลดต้นทุน
  • ขีดชื่อ 11,515 บริษัทร้าง  กรมพัฒน์เตือนเช็คข้อมูลคู่ค้าก่อนร่วมธุรกิจ ขีดชื่อ 11,515 บริษัทร้าง กรมพัฒน์เตือนเช็คข้อมูลคู่ค้าก่อนร่วมธุรกิจ
  • ‘กรมพัฒน์’ยืดเวลา  ทำธุรกรรมนิติบุคคล  ช่วยผู้ประกอบธุรกิจ  เจอน้ำท่วมภาคเหนือ ‘กรมพัฒน์’ยืดเวลา ทำธุรกรรมนิติบุคคล ช่วยผู้ประกอบธุรกิจ เจอน้ำท่วมภาคเหนือ
  •  

Breaking News

'จุลพันธ์'มั่นใจเสียงพรรคร่วมรัฐบาล ดันร่างเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ได้

เดี๋ยวค่อยเติม! พรุ่งนี้น้ำมัน'เบนซิน-แก๊สโซฮอล์'ลดราคา 50 สตางค์/ลิตร

ส่องชีวิตแสนหรูหรา'ฮุน จันธา'หลานสาวของ'ฮุน เซน' หลังทิ้งตระกูลฮุนเลือกใช้ชีวิตในยุโรป

ตลาดช่องจอมแทบแตก! แม่ค้ากัมพูชาเลหลังสินค้าลดราคาเกินครึ่ง ก่อนกลับประเทศ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved