วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
นภินทร เร่งผลักดันร้านค้า - ร้านอาหารท้องถิ่นเชื่อมโยงสินค้า GI

นภินทร เร่งผลักดันร้านค้า - ร้านอาหารท้องถิ่นเชื่อมโยงสินค้า GI

วันพุธ ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 11.45 น.
Tag : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ SuperDBD
  •  

นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2568 ที่ผ่านมา หลังการลงพื้นที่ในคราว ครม.สัญจร จ.สงขลา ซึ่งได้ตรวจเยี่ยมและหารือกับผู้บริหารห้างโอเดียน แฟชั่น มอลล์ และประธานวิสาหกิจชุมชน Ecotourism Songkhla Thailand/กรรมการหอการค้า จังหวัดสงขลา กระทรวงพาณิชย์ และห้างโอเดียน แฟชั่น มอลล์จะร่วมกันผลักดันสินค้าชุมชนและสินค้าGI ซึ่งห้างโอเดียน แฟชั่น มอลล์ ถือเป็นโมเดลต้นแบบของห้างท้องถิ่นที่ดำเนินกิจการมากว่า 30 ปี และจะเป็นต้นแบบ ให้กับห้างและร้านค้าปลีก-ส่ง อื่นๆในการนำสินค้าชุมชนและสินค้า GI เข้าจำหน่ายภายในห้างฯ โดยในเฟสแรกจะเน้นที่สินค้าชุมชน-สินค้า GI ในจังหวัดก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการจัดส่งสินค้าและทดลองตลาด ซึ่งหากการดำเนินการเป็นไปด้วยดีจะขยายการนำสินค้าชุมชน-สินค้า GI จังหวัดต่างๆ ในระดับภูมิภาค และระดับประเทศเข้าจำหน่ายในร้าน โชห่วยต่างๆต่อไป

โดยการนำสินค้าชุมชนภายในท้องถิ่นเข้าจำหน่ายภายในร้าน จะมีการจัดเป็นมุมสินค้าชุมชนเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับผู้ประกอบการท้องถิ่น และเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เข้ามาจับจ่ายใช้สอยภายในร้าน รวมถึง ได้ผลิตสินค้าภายใต้ตราสัญลักษณ์ของตนเอง (House Brand) ไม่ใช่เพียงช่วยสร้างความแตกต่างและเพิ่มสัดส่วนกำไรให้กับธุรกิจเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนในพื้นที่ ทำให้ผู้ประกอบการชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เติบโตอย่างมีศักยภาพ


ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ห้างโอเดียนฯ นำมาจำหน่ายในร้านทุกรายการจะไม่มีการเก็บค่าแรกเข้าและค่าวางสินค้า ทำให้ผู้ประกอบการชุมชนได้รับรายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย และนำรายได้ที่ได้รับไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ตลาดต่อไป สินค้าชุมชนที่ห้างโอเดียนฯ นำเข้าจำหน่ายในร้าน เช่น ขนมขบเคี้ยว ตรา NC ผลิตภัณฑ์แปรรูปผลไม้เป็นขนมทานเล่น จากกลุ่มวิสาหกิจของชุมชนตำบลท่าข้าม อำเภอหาดใหญ่ ผลิตภัณฑ์ CBD The Herb ผลิตภัณฑ์สมุนไพรท้องถิ่น วิจัยโดยคณะเภสัชศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ผลิตภัณฑ์ยาหม่องน้ำตราไผ่ สินค้าชุมชนตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ และ ปลาหมึกอบกรอบตราคุมิ๊ ผลิตภัณฑ์แปรรูปปลาหมึกจากท้องทะเลสงขลา อำเภอหาดใหญ่ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามการนำสินค้าชุมชน-สินค้า GI เข้าจำหน่ายในร้านโชห่วยจะเป็นการเพิ่มสถานที่จำหน่ายสินค้า ขยายช่องทางการตลาด สร้างการรับรู้ให้สินค้าเป็นที่รู้จัก และเพิ่มยอดขายให้แก่ผู้ประกอบการชุมชน ขณะที่ ร้านโชห่วยก็จะมีสินค้าที่จำหน่ายภายในร้านที่หลากหลายมากขึ้น เพิ่มสัดส่วนลูกค้าและยอดขาย อีกทั้ง เป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการภายในจังหวัดให้เติบโตอย่างมีศักยภาพ ทั้งนี้ คาดว่าภายใน 2 ปี จะสามารถผลักดันให้ห้างท้องถิ่นและร้านโชห่วย นำสินค้าชุมชน-สินค้า GI เข้าจำหน่ายได้เพิ่มขึ้น 20% ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการชุมชนได้รับประโยชน์โดยตรง และมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ได้ตรวจสอบความพร้อมและให้ความรู้แก่ห้างท้องถิ่นในการเข้าร่วมมาตรการ Easy e-Receipt 2.0 และสนับสนุนให้ห้างฯ นำสินค้า OTOP และสินค้าชุมชน มาจำหน่ายเพื่อใช้ประโยชน์จากมาตรการดังกล่าวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยแบ่งเป็นสินค้าทั่วไป 30,000 บาท และสินค้า OTOP สินค้าวิสาหกิจชุมชนหรือวิสาหกิจเพื่อสังคม 20,000 บาท โดยมาตรการนี้มีระยะเวลาใช้จ่ายคาบเกี่ยวกับช่วงการแจกเงินหมื่นเฟส 2 ซึ่งเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยช่วงต้นปีคึกคัก ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้ดำเนินกิจกรรมโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ‘ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส’ เพื่อลดค่าครองชีพให้ประชาชน โดยการจับมือผู้ผลิตและผู้ค้าส่งรายใหญ่เพื่อลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภค จัดโปรโมชันสินค้าราคาพิเศษผ่านร้านค้าธงฟ้า ร้านค้าชุมชน และห้างค้าส่งค้าปลีกท้องถิ่น จัดมหกรรมลดราคาสินค้าทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งสามารถนำใบเสร็จเข้าร่วมมาตรการ Easy e-Receipt ได้ด้วย

วันเดียวกันได้เดินทางไปร้านสะหวา (Sawa Restaurant and Bar) เพื่อมอบป้ายตราสัญลักษณ์ Thai SELECT โดยร้านสะหวาตั้งอยู่ ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นร้านอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว รสชาติไทยแท้ และเป็นร้านอาหารที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของชาวใต้ได้ผ่านงานสถาปัตยกรรม การตกแต่งร้าน และเมนูอาหารพื้นถิ่น ที่ได้คัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งต้นกำเนิด และสินค้า GI เช่น ไข่ครอบสงขลา ปลากระพงสามน้ำทะเลสาบสงขลา มารังสรรค์เมนูเพิ่มมูลค่าที่ช่วยชูความหลากหลายของอาหารพื้นถิ่นชาวใต้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการเพิ่มตลาดให้กับสินค้า GI

- 030 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คนไทยดื่มทะลุ 340 แก้วต่อปี ดันยอดจัดตั้งธุรกิจใหม่พุ่ง 8.9% คนไทยดื่มทะลุ 340 แก้วต่อปี ดันยอดจัดตั้งธุรกิจใหม่พุ่ง 8.9%
  • กรมพัฒนาธุรกิจฯ จับมือแม็คโคร เสริมแกร่งร้านอาหารไทยยุคใหม่ กรมพัฒนาธุรกิจฯ จับมือแม็คโคร เสริมแกร่งร้านอาหารไทยยุคใหม่
  • กรมพัฒน์ ชี้ธุรกิจกาแฟดาวเด่นครึ่งปีแรก รับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่ กรมพัฒน์ ชี้ธุรกิจกาแฟดาวเด่นครึ่งปีแรก รับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่
  • กรมพัฒน์เผยครึ่งปีแรกต่างชาติแห่ลงทุนไทยทะลุแสนล้าน กรมพัฒน์เผยครึ่งปีแรกต่างชาติแห่ลงทุนไทยทะลุแสนล้าน
  • กรมพัฒน์ ประสานพันธมิตรช่วย SME ชายแดนที่ได้รับผลกระทบ กรมพัฒน์ ประสานพันธมิตรช่วย SME ชายแดนที่ได้รับผลกระทบ
  • \'สุชาติ\'ยกทัพสินค้าราคาประหยัดจำหน่ายในงาน\'มหกรรมธงฟ้า จังหวัดชลบุรี\' 'สุชาติ'ยกทัพสินค้าราคาประหยัดจำหน่ายในงาน'มหกรรมธงฟ้า จังหวัดชลบุรี'
  •  

Breaking News

‘พิชิต’ย้ำ‘อิ๊งค์’ต้องลาออก เซ่นปมคลิป‘อังเคิลฮุน’ จับตา‘จตุพร’ประกาศท่าทียกระดับม็อบ

ไม่เข็ดก็จับอีก! ตร.เมืองกาฬสินธุ์ ‘รวบเด็กแว้น’ ยึดจยย.ซิ่งเสียงดัง 9 คัน

ฟาดจุกๆ! ‘หมอรพ.สรรพสิทธิประสงค์’หวด‘เท้ง’กล่าวหารพ.ไม่รับผู้ป่วยเขมร ฉะเป็นผู้นำไม่ได้

จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved