วันอังคาร ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กรมพัฒน์ ประสานพันธมิตรช่วย SME ชายแดนที่ได้รับผลกระทบ

กรมพัฒน์ ประสานพันธมิตรช่วย SME ชายแดนที่ได้รับผลกระทบ

วันอังคาร ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 10.04 น.
Tag : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชายแดนไทย พาณิชย์ อาหารไทย SME ThaiSELECT
  •  

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงพาณิชย์ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ในพื้นที่ ทั้งด้านการเสริมสภาพคล่องทางการค้าแก่ภาคธุรกิจผ่านสถาบันการเงิน และการเชื่อมโยงผู้ประกอบการค้าส่งและห้างท้องถิ่นต้นแบบเพื่อช่วยกระจายสินค้าของผู้ประกอบการในพื้นที่ ช่วยสร้างโอกาสทางการค้าใหม่ให้ SME ไทย โดยมาตรการเร่งด่วนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนนโยบาย ‘ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย’ ที่กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญ เพื่อส่งเสริมการบริโภคสินค้าไทย โดยเฉพาะในสถานการณ์เช่นนี้ การสนับสนุนผู้ประกอบการไทยและสินค้าไทยจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้มีการขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรม

นางอรมน กล่าวต่อว่า ล่าสุด กรมฯ ได้ให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ในพื้นที่ชายแดนที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ 1) ประสานงานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ช่วยเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ SME ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบและผู้สนใจ ประกอบด้วย 1.1) พักชำระหนี้คงค้างจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ โดยมีผู้ประกอบการในจ.จันทบุรีเข้าโครงการพักชำระหนี้แล้ว 1.2) ให้สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจ โดย ธพว.ได้ให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบการใน จ.จันทบุรี รายละ 5 แสนบาท และ จ.สระแก้ว รายละ 3 ล้านบาท


2) ประสานผู้ประกอบการค้าส่งและห้างท้องถิ่นต้นแบบในจังหวัดชายแดนและจังหวัดข้างเคียงช่วยรับซื้อสินค้าของผู้ประกอบการ SME ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบไปวางจำหน่ายในร้านหรือห้าง ล่าสุดมีผู้ประกอบการค้าส่งและห้างท้องถิ่นต้นแบบใน จ.สระแก้ว จ.จันทบุรี จ.ตราด และ จังหวัดใกล้เคียง ได้นำสินค้าของผู้ประกอบการในพื้นที่ชายแดนไปวางจำหน่ายแล้ว เพื่อเป็นการกระจายและระบายสินค้า ขณะเดียวกัน กรมฯ เตรียมเจรจากับผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีกทั่วประเทศที่อยู่ในการส่งเสริมสนับสนุนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าช่วยกระจายสินค้าของผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบในช่วงเวลานี้ และจะเปิดให้มีการเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการ SME เพื่อแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างจังหวัด และระหว่างภาคไปวางจำหน่าย เป็นการสร้างการรับรู้แก่สินค้าและขยายช่องทางการตลาดในวงกว้าง เชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจระหว่างกัน

ทั้งนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ประสานสำนักงานพาณิชย์จังหวัด (พณจ.) ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ได้แก่ พณจ.ตราด จันทบุรี สระแก้ว บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี สำรวจผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบและต้องการความช่วยเหลือด้านต่างๆ จากกระทรวงพาณิชย์อย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะคลี่คลายและเข้าสู่ภาวะปกติ โดยผู้ประกอบการในพื้นที่ชายแดนที่ได้รับผลกระทบและต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั้ง 7 จังหวัดข้างต้น

นางอรมน กล่าวปิดท้ายว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ‘คนไทยไม่ทิ้งกัน’ กรมฯ พร้อมเคียงข้างและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยทุกระดับอย่างเต็มกำลัง ทั้งนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า มีหลากหลายโครงการที่ให้การช่วยเหลือสนับสนุนผู้ประกอบการไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเสริมสร้างองค์ความรู้ที่จำเป็นต่อการประกอบธุรกิจ การจับมือสถาบันการเงินเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ การนำผู้ประกอบการออกงานแสดงและจำหน่ายสินค้าตามสถานที่ต่างๆ และการเจรจาจับคู่ธุรกิจเพื่อขยายช่องทางการตลาดให้มีความหลากหลายกับคู่ค้าทั้งในและต่างประเทศ

-031

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมพัฒน์ ชี้ธุรกิจกาแฟดาวเด่นครึ่งปีแรก รับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่ กรมพัฒน์ ชี้ธุรกิจกาแฟดาวเด่นครึ่งปีแรก รับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่
  • กรมพัฒน์เผยครึ่งปีแรกต่างชาติแห่ลงทุนไทยทะลุแสนล้าน กรมพัฒน์เผยครึ่งปีแรกต่างชาติแห่ลงทุนไทยทะลุแสนล้าน
  • ครึ่งปีแรกจดทะเบียนธุรกิจใหม่ทะลุ 4.3 หมื่นราย ทุนแตะ 1.5 แสนล้าน ครึ่งปีแรกจดทะเบียนธุรกิจใหม่ทะลุ 4.3 หมื่นราย ทุนแตะ 1.5 แสนล้าน
  • ดัชนีราคาส่งออก-นำเข้าไทย มิ.ย. ขยายตัวเพิ่ม หลังเร่งนำเข้าสินค้าของคู่ค้าต่างประเทศ ดัชนีราคาส่งออก-นำเข้าไทย มิ.ย. ขยายตัวเพิ่ม หลังเร่งนำเข้าสินค้าของคู่ค้าต่างประเทศ
  • ‘พาณิชย์’ชี้เป้าส่งออกวัสดุก่อสร้าง- อาหารสุขภาพไปเยอรมัน ‘พาณิชย์’ชี้เป้าส่งออกวัสดุก่อสร้าง- อาหารสุขภาพไปเยอรมัน
  • พาณิชย์ผนึกกำลังพันธมิตร รุกดันอาหารไทยขึ้นซอฟต์พาวเวอร์ พาณิชย์ผนึกกำลังพันธมิตร รุกดันอาหารไทยขึ้นซอฟต์พาวเวอร์
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯเผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2568

‘เสธ.หิ’หวด‘สส.ส้ม’ งัด 5 ข้อเท็จจริง สวนกลับปม‘กองทัพ’

ถนนเส้นทางหลวง ตาก-แม่สอด พบทรุดตัว-รอยแยกยาว 80 เมตร

จเรตำรวจแห่งชาติประชุมผู้แทน 10 ประเทศ-UNODC จับมือร่วมปฏิบัติการวอร์รูม IAC

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved