วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กรมการขนส่งทางบก ตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารต่อเนื่องทั่วประเทศ

กรมการขนส่งทางบก ตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารต่อเนื่องทั่วประเทศ

วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2568, 12.49 น.
Tag : กรมการขนส่งทางบก คมนาคม
  •  

กรมการขนส่งทางบก แจ้งข่าวว่า กรมการขนส่งทางบก ตรวจควันดำรถบรรทุก และรถโดยสารต่อเนื่องทั่วประเทศ มุ่งป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 จากภาคคมนาคมขนส่ง อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นรูปธรรม ตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยผลการดำเนินการตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงคมนาคม เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยผลการตรวจวัดควันดำวันที่ 25 เมษายน 2568 มีผลการตรวจวัดควันดำรถโดยสารและรถบรรทุกทั่วประเทศ จำนวน 1,117 คัน พบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนด จำนวน 19 คัน ส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2567 – 25 เมษายน 2568 ดำเนินการตรวจควันดำรถทั้งสิ้น 101,656 คัน พ่นห้ามใช้แล้วจำนวน 1,296 คัน


ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกจะจัดทำบัญชี Blacklist และติดตามการใช้รถผ่านระบบ GPS หากพบว่ามีการฝ่าฝืนใช้รถคันกล่าว จะมีความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งนายทะเบียนตามมาตรา 83 มีโทษปรับตามมาตรา 148 ปรับไม่เกิน 50,000 บาท โดยกำชับให้ผู้ประกอบการและเจ้าของรถทุกคันที่ถูกพ่นห้ามใช้ ต้องนำรถไปแก้ไขและนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ ณ สำนักงานขนส่ง เมื่อผ่านการตรวจสภาพแล้วจึงจะสามารถนำรถไปใช้งานได้ นอกจากนี้ ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ด้วยการส่งภาพรถบรรทุกและรถโดยสารควันดำที่สังเกตเห็นหมายเลขทะเบียนชัดเจน ให้ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง •Line@: @1584DLT •Facebook: 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ https://www.facebook.com/dlt1584/ •เว็บไซต์ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/ •แอปพลิเคชัน DLT GPS •E-mail: dlt_1584complain@hotmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รฟท. หารือวางแนวทางพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานควบคู่อนุรักษ์มรดกโลก รฟท. หารือวางแนวทางพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานควบคู่อนุรักษ์มรดกโลก
  • พัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส3 เพิ่มโอกาสเศรษฐกิจของประเทศ พัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส3 เพิ่มโอกาสเศรษฐกิจของประเทศ
  • มนพร เร่งพัฒนา ท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3   ให้เสร็จตามแผน รับยุทธศาสตร์ยกระดับEEC มนพร เร่งพัฒนา ท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ให้เสร็จตามแผน รับยุทธศาสตร์ยกระดับEEC
  • สุริยะ หารือ มาเลเซีย ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านคมนาคมขนส่ง สุริยะ หารือ มาเลเซีย ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านคมนาคมขนส่ง
  • 1 พ.ค.นี้!! บขส.”อัพเดทตารางเดินรถโดยสารเส้นทางภายใน – ระหว่างประเทศ ให้บริการ 71 เส้นทาง 269 1 พ.ค.นี้!! บขส.”อัพเดทตารางเดินรถโดยสารเส้นทางภายใน – ระหว่างประเทศ ให้บริการ 71 เส้นทาง 269
  • สุริยะ สั่งรื้อระบบบำรุงรักษาสะพาน 17,500 แห่ง สุริยะ สั่งรื้อระบบบำรุงรักษาสะพาน 17,500 แห่ง
  •  

Breaking News

'กยศ.'เร่งผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงินเดือนเพิ่ม 3,000 บาท เข้าปรับโครงสร้างหนี้ภายใน 24 พ.ค.นี้

ตร.บก.ปปป.ลงพื้นที่ตรวจสอบ อดีตนายกฯเล็ก ละเว้นการอนุญาตปชช.ก่อสร้างทำประโยชน์ในที่ดินของตน

ไม่อยากรู้‘อิ๊งค์’รวย! ‘โฆษก พปชร.’งงตรรกะ‘ภูมิธรรม’ แจงภารกิจ‘นายกฯ’บินอังกฤษ

ทบ.แจงปม'น้ำมันหาย' ชี้เหตุเกิดปี 66 เร่งสอบข้อเท็จจริงเพิ่ม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved