ร.ต.จักรา ยอดมณี รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน จับมือ บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจค้าส่งค้าปลีก แม็คโคร-โลตัส จัดเทศกาล “ผลไม้ทั่วไทย สดใหม่จากสวน” ที่แม็คโครและโลตัสกว่า 2,600 แห่งทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมการบริโภคผลไม้ไทย และเชื่อมโยงตลาดรับซื้อผลผลิตผลไม้โดยตรงจากสวน
โดยงานนี้ถือเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2568 ที่กระทรวงฯได้เตรียมการไว้ล่วงหน้า ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มช่องทางการขายและสร้างรายได้ที่ดีให้กับเกษตรกรแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ผลไม้ไทย และช่วยให้ประชาชนสามารถหาซื้อผลไม้สดคุณภาพดีได้ในราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรมด้วย
ในงานนี้มีการจำหน่ายผลไม้ไทยตามฤดูกาล ซึ่งในช่วงนี้มีผลไม้จากหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคตะวันออก และภาคเหนือตอนล่าง ให้เลือกตามต้องการ และยังมีกิจกรรม “บุฟเฟต์ทุเรียน กินไม่อั้น” ที่จัดขึ้นที่แม็คโครและโลตัสสาขาที่ร่วมรายการตลอดเดือนพฤษภาคม 2568 นี้ โดยเปิดโอกาสให้คนรักทุเรียนได้ลิ้มลองหมอนทองคุณภาพสูงแบบไม่จำกัด
“ความร่วมมือกับซีพี แอ็กซ์ตร้าไม่ได้มีเฉพาะกิจกรรมครั้งนี้ ยังมีความร่วมมือในการบริหารจัดการผลไม้มาอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมถึงการจัดทำข้อตกลงมาตรฐาน(Contract Farming) ที่ช่วยให้เกษตรกรมีตลาดรองรับแน่นอน ในราคาที่เป็นธรรม โดยปี 2568 ซีพี แอ็กซ์ตร้ามีแผนรับซื้อผลไม้กว่า 10 ชนิด เช่น ทุเรียน มะม่วง มังคุด เงาะ ลองกอง ลสะ มะพร้าว ส้มเขียวหวาน กล้วย อะโวคาโด กระท้อน รวมกว่า 89,000 ตัน”ร.ต.จักรา กล่าว
ทั้งนี้กระทรวงฯยังคงมุ่งมั่นดำเนินมาตรการบริหารจัดการผลไม้แบบครบวงจร ทั้งด้านการผลิต การตลาด การแปรรูป และการส่งออก เพื่อเสริมสร้างเสถียรภาพด้านราคาผลไม้ไทย และเชื่อว่าปี 2568 นี้ จะเป็นอีกหนึ่งปีทองของผลไม้ไทยทั้งในแง่ของเกษตรกรและผู้บริโภค
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี