วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
พาณิชย์ ตรึงกำลัง ช่วยเกษตรกร กู้วิกฤตราคาพริกตกต่ำ

พาณิชย์ ตรึงกำลัง ช่วยเกษตรกร กู้วิกฤตราคาพริกตกต่ำ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 16.01 น.
Tag : พาณิชย์ พริก ราคา ถูก เกษตรกร
  •  

นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ผลผลิตพริกในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสภาพอากาศเอื้ออำนวย ทำให้ปริมาณผลผลิตสูงเกินความต้องการของตลาด ส่งผลกระทบต่อราคาพริกหน้าสวนตกต่ำลง โดยมีราคาซื้อขายเพียงกิโลกรัมละ 3 – 6 บาท ขณะที่ต้นทุนการผลิตของเกษตรกรอยู่ที่กิโลกรัมละ 6 บาท สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรในพื้นที่โดยเฉพาะอำเภอฮอดและอำเภออมก๋อย ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกพริกสำคัญของจังหวัด ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ระบุว่า จังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ปลูกพริกกระจุกตัวอยู่ในอำเภอฮอดและอำเภออมก๋อย รวมกันประมาณ 3,500 ไร่ โดยในปี 2568 คาดว่าจะมีผลผลิตรวมประมาณ 8,500 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2567 ซึ่งมีผลผลิตรวม 5,200 ตัน หรือเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 39 แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มการผลิตที่ขยายตัวอย่างชัดเจน

เพื่อลดผลกระทบดังกล่าวและรักษาเสถียรภาพราคาพริกตามนโยบายของนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่มุ่งส่งเสริมการเข้าถึงตลาดของเกษตรกร กรมการค้าภายในจึงได้ประสานความร่วมมือกับบริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหาร ผลิตภัณฑ์เครื่องแกงประกอบอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน จากจังหวัดพิษณุโลก และบริษัท เอส.แอนด์ เจ โปรดักท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ และเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่อำเภอฮอดและอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เชื่อมโยงตลาดระหว่างเกษตรกรและภาคอุตสาหกรรมการแปรรูป เพื่อรับซื้อพริกสดจากเกษตรกรในราคากิโลกรัมละ 6-8 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาตลาดทั่วไป และคุ้มค่ากว่าต้นทุนการผลิต


“ในครั้งนี้บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) รับซื้อพริกจากเกษตรกร อำเภอฮอด จำนวน 9,000 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 8 บาท และบริษัท เอส.แอนด์ เจ โปรดักท์ จำกัด รับซื้อพริกแดงจากเกษตรกร อำเภอฮอดและอำเภออมก๋อย โดยเข้าไปรับซื้อตั้งแต่ 5 พ.ค.68 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน มีเป้าหมายการรับซื้อ 200,000 กิโลกรัม ในราคารับซื้อกิโลกรัมละ 6- 7 บาท ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวไม่เพียงช่วยระบายผลผลิตพริกในพื้นที่ แต่ยังส่งผลให้ราคาพริกในจังหวัดเชียงใหม่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่มีราคาขายเพียงกิโลกรัมละ 4 – 5 บาท ปัจจุบันปรับเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 6-8 บาท ซึ่งเป็นราคาที่เกษตรกรพึงพอใจและสามารถดำรงชีพได้” นายวิทยากร กล่าว

ทั้งนี้ อธิบดีกรมการค้าภายในได้กล่าวแสดงความขอบคุณไปยังบริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) และบริษัท เอส.แอนด์ เจ โปรดักท์ จำกัด ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการเข้ารับซื้อพริกจากเกษตรกรในช่วงเวลาสำคัญนี้ พร้อมเน้นย้ำว่า ภาคเอกชนมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือเกษตรกรในยามที่ประสบปัญหา การเข้ามาร่วมรับซื้อในราคาที่เหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยพยุงราคา แต่ยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับเกษตรกรในการเดินหน้าการผลิตอย่างยั่งยืนในอนาคต

“กรมการค้าภายในจะยังคงเดินหน้าสานต่อความร่วมมือกับผู้ประกอบการแปรรูปในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ เพื่อเชื่อมโยงตลาดและรองรับผลผลิตพริกจากเกษตรกรให้มีทางเลือกในการจำหน่ายมากยิ่งขึ้น รวมถึงเตรียมมาตรการเสริมในกรณีที่ปริมาณผลผลิตเกินความต้องการของตลาด เพื่อป้องกันไม่ให้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำซ้ำอีก” อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าว

- 030 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พาณิชย์ จัดสัมมนา ยกระดับความรู้เชิงเทคนิค ตอบโต้สินค้านำเข้าไม่เป็นธรรม พาณิชย์ จัดสัมมนา ยกระดับความรู้เชิงเทคนิค ตอบโต้สินค้านำเข้าไม่เป็นธรรม
  • \'พาณิชย์พิจิตร\'ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกแตงโม เตรียมดันเข้าธงฟ้าช่วยพี่น้องเกษตรกรต่อเนื่อง 'พาณิชย์พิจิตร'ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกแตงโม เตรียมดันเข้าธงฟ้าช่วยพี่น้องเกษตรกรต่อเนื่อง
  • ‘DITP’สั่งทูตพาณิชย์ปรับแผน บุกสินค้าอาหารไทยในตลาดเวียดนาม ‘DITP’สั่งทูตพาณิชย์ปรับแผน บุกสินค้าอาหารไทยในตลาดเวียดนาม
  • DITP เสริมแผนจราจร–รถไฟฟ้า–จุดจอดรถ รับงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2025 DITP เสริมแผนจราจร–รถไฟฟ้า–จุดจอดรถ รับงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2025
  • พาณิชย์ ชี้เป้าส่งออกขนม อาหารเครื่องดื่มออร์แกนิก เพื่อสุขภาพ เจาะตลาดเวียดนาม พาณิชย์ ชี้เป้าส่งออกขนม อาหารเครื่องดื่มออร์แกนิก เพื่อสุขภาพ เจาะตลาดเวียดนาม
  • สนค.จับมือมธ.ระดมสมอง  จัดทำแผนยกระดับแข่งขันอุตฯยานยนต์ สนค.จับมือมธ.ระดมสมอง จัดทำแผนยกระดับแข่งขันอุตฯยานยนต์
  •  

Breaking News

‘ประเสริฐ’เผยที่ประชุม กทช.ไฟเขียวผลักดันกฎหมายขับเคลื่อนแผนฟื้นฟูทะเล-ชายฝั่งไทย

สางปม‘แม่น้ำกก’ ‘ประเสริฐ’เซ็นตั้งคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำ

'พิชัย'นำพาณิชย์ จัดสัมมนายกระดับความรู้เชิงเทคนิค ตอบโต้สินค้านำเข้าไม่เป็นธรรม

'ทนายรณณรงค์'วิเคราะห์คดี'ยิ่งลักษณ์' ทำไมต้องชดใช้'จำนำข้าว'หมื่นล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved