วันนี้ (15 กรกฎาคม 2568) ณ สำนักงานใหญ่ ปตท. เขตจตุจักร กรุงเทพฯ นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า “กรมการค้าภายในได้ดำเนินการตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ที่เป็นผู้ริเริ่มและผลักดันให้นำสินค้าเกษตรจากเกษตรกรมาจำหน่ายร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ตามนโยบาย “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย” ประกอบกับที่ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และท่านรัฐมนตรีช่วยว่ากากระทรวงพาณิชย์ นายสุชาติ ชมกลิ่น ได้ลงพื้นที่เพื่อเชื่อมโยงสินค้าเกษตรเอง ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ในพื้นที่ผลผลิตมังคุด และจังหวัดราชบุรีในพื้นที่ผลผลิตมะพร้าวน้ำหอม โดยได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเร่งกระจายผลผลิตในพื้นที่ผ่านกลไกความร่วมมือของภาคเอกชน
นายวิทยากร กล่าวว่า วันนี้กรมการค้าภายใน จึงได้ประสานความร่วมมือกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และเครือข่ายภาคเอกชน เพื่อสนับสนุนการระบายผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะมังคุดและมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งเป็นผลไม้ฤดูกาลสำคัญของประเทศ โดย ปตท.ถือว่าเป็นพันธมิตรหลักที่ช่วยเหลือสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของกรมมาโดยตลอด ตั้งแต่มะม่วงแฟนซีที่ทาง ปตท .เป็นเจ้าหลักในการเข้ามาช่วยรับซื้อและรับมาจำหน่าย ซึ่งในวันนี้ถือเป็นอีกครั้งหนึ่งที่เราได้นำมะพร้าวน้ำหอมจากจังหวัดราชบุรี จำนวน 2,500 ลูก จำหน่ายเพียง ลูกละ 15 บาท น้ำมะพร้าวขวด 600 ขวด และมังคุดจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จังหวัดชุมพร อีก 3,000 กิโลกรัม จำหน่ายตระกร้าละ 4.5 กิโลกรัม ราคา 130 บาท ซึ่งได้การตอบรับที่ดีมากจากพนักงานทั้งของ ปตท.และประชาชนพื้นที่ใกล้เคียง กว่า 5,000 คน โดยกิจกรรมการจำหน่ายผลไม้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 16 กรกฎาคม 2568 ณ สำนักงานใหญ่ ปตท. เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
นอกจากการให้พื้นที่จำหน่ายแล้ว บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นหนึ่งใน SET50 ที่ได้ร่วมร่วมสนับสนุนการรับซื้อผลไม้จากเกษตรกรในรูปแบบกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) ตามนโยบายของท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ท่านพิชัย ชุณหวชิร โดยซื้อผลไม้รวมปริมาณกว่า 404,500 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่ากว่า 3.3 ล้านบาท ได้แก่ มะม่วงแฟนซีจากเกษตรกรลำพูน มังคุดจากสหกรณ์ในระยอง และนครศรีธรรมราชอีกด้วย
ด้านนายเวโรจน์ วงศ์ประดู่ เลขาสมาคมมะพร้าวน้ำหอมไทย กล่าวว่า สมาคมขอขอบคุณกรมการค้าภายในที่ได้เชื่อมโยงมะพร้าวน้ำหอมในพื้นที่และกระจายไปในแหล่งต่าง ๆ และขอขอบคุณ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่ให้ช่วยเหลือเกษตรกร โดยการให้พื้นที่ในการจำหน่ายในชุมชนกรุงเทพฯ โดยมะพร้าวน้ำหอมที่นำมาจำหน่ายในวันนี้ เป็นมะพร้าวเกรดส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา อยากขอให้ประชาชนช่วยสนับสนุนผลไม้ของเกษตรกรไทย
นายวิทยากร กล่าวว่า วันนี้ต้องขอขอบคุณพันธมิตรภาคเอกชน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นอย่างสูง ที่ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรในการนำผลไม้ไทยได้มาวางจำหน่ายในกรุงเทพ โดยไม่มีค่าใชจ่าย ซึ่งที่ผ่านมาได้มีทุเรียนและมังคุด วางจำหน่ายที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งได้เสียงตอบรับดีมากจากประชาชน วันนี้ก็มีการจัดต่อเนื่องที่ ปตท. สำนักงานใหญ่ จึงขอเชิญชวนประชาชนมาเลือกซื้อผลไม้ โดยมะพร้าวน้ำหอมที่นำมาจำหน่ายเป็นเกรดส่งออก
“วันนี้กรมได้นำมะพร้าวล็อตเดียวกันนี้ จัดเป็นอาหารว่างในที่ประชุม ครม. ตามข้อสั่งการของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ท่านจตุพร บุรุษพัฒน์ ที่ให้นำผลไม้ไทยเป็นอาหารว่างในการประชุม ตามนโยบาย ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย โดยทางกรมการค้าภายในจะพยายามนำผลไม้ที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ามาจำหน่ายโดยจะทำต่อเนื่อง โดยต่อไปจะนำ “ลำไย” จากเกษตรกรจังหวัดเชียงใหม่และลำพูนมาจำหน่ายต่อไป รวมทั้ง เราได้เตรียมตลาดต่างประเทศรองรับไว้ไม่ว่าจะเป็นอินเดียตะวันออกกลางหรืออินโดนีเซีย ความร่วมมือครั้งนี้เป็นรูปธรรมสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงพลังของภาครัฐและเอกชนในการช่วยเหลือเกษตรกรไทย ไม่เพียงแต่ช่วยระบายผลผลิตเท่านั้น แต่ยังเป็นการเสริมสร้างระบบเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น”นายวิทยากรกล่าว
-031
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี