วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
เปิดตลาดถั่วเหลือง-มะพร้าว ยึดหลักผู้ผลิตมีวัตถุดิบ เกษตรกรไม่กระทบ

เปิดตลาดถั่วเหลือง-มะพร้าว ยึดหลักผู้ผลิตมีวัตถุดิบ เกษตรกรไม่กระทบ

วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : กรมการค้าต่างประเทศ กรมศุลกากร กระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ น้ำมันพืช พาณิชย์
  •  

นายจตุพร บุรุษพัฒน์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ครั้งที่ 1/2568 ที่มีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมศุลกากร กรมการค้าต่างประเทศ ภาคเอกชน และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ได้พิจารณาและมีมติเห็นชอบการเปิดตลาดและการบริหารการนำเข้าสินค้ากากถั่วเหลือง เมล็ดถั่วเหลือง น้ำมันถั่วเหลือง และมะพร้าว เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำเข้าสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง มีวัตถุดิบป้อนโรงงานอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ โดยไม่กระทบกับภาคอุตสาหกรรมที่ใช้สินค้าถั่วเหลืองและมะพร้าวเป็นวัตถุดิบ และไม่กระทบกับเกษตรกรในประเทศ โดยยึดหลักการดูแลราคาผลผลิตของเกษตรกรเป็นหลัก ควบคู่ไปกับการจัดหาวัตถุดิบเพียงพอต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรม

สำหรับการเปิดตลาด ได้กำหนดเงื่อนไข ดังนี้ 1.การเปิดตลาดและการบริหารการนำเข้าสินค้ากากถั่วเหลืองที่นำเข้ามาเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเพื่อมนุษย์บริโภค และกากถั่วเหลืองที่นำเข้ามาเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ตามพันธกรณีตามความตกลงการเกษตรภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO) และความตกลงการค้าเสรี (FTA) อื่น ๆ ปี 2568–2570


2.การเปิดตลาดเมล็ดถั่วเหลืองและการบริหารการนำเข้าเมล็ดถั่วเหลืองคราวละ 3 ปี (2569–2571) เพื่อสนับสนุน อุตสาหกรรมสกัดน้ำมัน อุตสาหกรรมอาหารสัตว์และอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร พร้อมแต่งตั้งคณะอนุกรรมการกำกับดูแล ประกอบด้วยหน่วยงานรัฐ เกษตรกรผู้ปลูกถั่วเหลือง และภาคเอกชน

3.การเปิดตลาดและการบริหารการนำเข้าสินค้าน้ำมันถั่วเหลืองและแฟรกชันของน้ำมันถั่วเหลือง มะพร้าวและมะพร้าวฝอย เนื้อมะพร้าวแห้ง และน้ำมันมะพร้าวและแฟรกชันของน้ำมันมะพร้าว ปี 2569–2571 ตามพันธกรณีตามความตกลงการเกษตรภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO) และความตกลงการค้าเสรี (FTA) อื่น ๆ ตามความจำเป็นของตลาดภายในประเทศ โดยเน้นรักษาเสถียรภาพราคา ไม่ให้ผันผวนจนกระทบเกษตรกรผู้ผลิต

“การประชุมครั้งนี้ เป็นการวางกลไกบริหารจัดการสินค้าพืชน้ำมันและน้ำมันพืชให้เกิดความสมดุลและเหมาะสม โดยคำนึงถึงพี่น้องเกษตรกรในประเทศเป็นลำดับแรก ซึ่งอาศัยความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อดูแลราคาผลผลิตให้เป็นธรรม ควบคู่ไปกับการจัดหาวัตถุดิบที่จำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งจะช่วยรักษาความมั่นคงทางอาหาร เสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และยังมุ่งเน้นการผลักดันการส่งออกสินค้าที่เกี่ยวข้องให้มากขึ้น โดยต้องทำอย่างสมดุล ระหว่างการคุ้มครองเกษตรกรและการดูแลอุตสาหกรรม เพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน”นายจตุพรกล่าว 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิดฉาก งาน\'ไทล็อก – โลจิสติกซ์ 2025\'  พ.ณิชย์หนุนโลจิสติกซ์ไทย แข่งขันตลาดโลก คาดทำเงินสะพัดร่วม 600 ล้าน เปิดฉาก งาน'ไทล็อก – โลจิสติกซ์ 2025' พ.ณิชย์หนุนโลจิสติกซ์ไทย แข่งขันตลาดโลก คาดทำเงินสะพัดร่วม 600 ล้าน
  • ครบรอบ 105 ปี  \'พาณิชย์พึ่งได้\' พร้อมทำงานเดินหน้าเพื่อประชาชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ครบรอบ 105 ปี 'พาณิชย์พึ่งได้' พร้อมทำงานเดินหน้าเพื่อประชาชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย
  • พาณิชย์หนุน \'Plant-Based\' ไทย บุกตลาดโลก พาณิชย์หนุน 'Plant-Based' ไทย บุกตลาดโลก
  • จตุพร ถกนักธุรกิจ Biz Club ย้ำพาณิชย์พร้อมเป็นที่พึ่งผู้ประกอบการรายย่อยไทย จตุพร ถกนักธุรกิจ Biz Club ย้ำพาณิชย์พร้อมเป็นที่พึ่งผู้ประกอบการรายย่อยไทย
  • จตุพร รับข้อเรียกร้องเกษตรกรชาวไร่ข้าวโพด เพชรบูรณ์ ยืนยันสั่งแก้ปัญหาทันที จตุพร รับข้อเรียกร้องเกษตรกรชาวไร่ข้าวโพด เพชรบูรณ์ ยืนยันสั่งแก้ปัญหาทันที
  • พาณิชย์ เดินหน้าจัด GI Market สัญจร 2025 ครั้งที่ 2 ลุยเหนือ เสิร์ฟสินค้าคุณภาพสู่ชาวเชียงราย พาณิชย์ เดินหน้าจัด GI Market สัญจร 2025 ครั้งที่ 2 ลุยเหนือ เสิร์ฟสินค้าคุณภาพสู่ชาวเชียงราย
  •  

Breaking News

พี่ชายที่แสนดี! 'เป็ก สัณณ์ชัย'รับยื่นมือช่วย'ดิว อริสรา' ลั่นคนล้มไม่น่าข้าม

ทหารไทยฝาก'ช่อ'ช่วยคิดใหม่ ลั่นไม่มีใครอยากเป็นฮีโร่แขน-ขาขาด แค่ทำเพื่อปกป้องแผ่นดิน (มีคลิป)

ได้ไม่คุ้มเสีย! พปชร.ค้านนโยบายบังคับคนรายได้ต่ำยื่นแบบภาษี ตั้งแต่ปี 2570

(คลิป) 'ช่องอานม้า'ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved