นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า “กรมการค้าภายใน (DIT) ได้จัดเจ้าหน้าที่สายตรวจเฉพาะกิจลงพื้นที่ติดตามการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อย่างใกล้ชิด เพื่อดูแลให้การซื้อขายระหว่างเกษตรกรและผู้รวบรวมเป็นไปอย่างเป็นธรรม รวมทั้งตรวจสอบเครื่องชั่งและเครื่องวัดความชื้นให้มีความถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้เกษตรกรได้รับราคารับซื้อที่เหมาะสมตามคุณภาพของผลผลิตอย่างแท้จริง
นายวิทยากร กล่าวว่า โดยเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2568 ได้มอบหมายให้นางสาวญาณี ศรีมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ประชุมร่วมกับสมาคมการค้าพืชไร่ เพื่อติดตามสถานการณ์การผลิตและการตลาดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทั่วประเทศ พบว่า ขณะนี้มีผลผลิตออกสู่ตลาดแล้วประมาณ 1.24 ล้านตัน หรือคิดเป็นร้อยละ 26 ของผลผลิตรวมทั่วประเทศ โดยราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เมล็ดในจังหวัดเพชรบูรณ์อยู่ที่ความชื้น 30% ระหว่าง 6.30 – 7.05 บาทต่อกิโลกรัม และความชื้น 14.5% อยู่ระหว่าง 8.60 – 9.00 บาทต่อกิโลกรัม ทั้งนี้ ผู้รวบรวมในหลายพื้นที่รายงานว่าผลผลิตบางส่วนมีความชื้นสูง เนื่องจากเก็บเกี่ยวก่อนครบอายุ ส่งผลให้คุณภาพลดลงและทำให้เพิ่มต้นทุนในการปรับปรุงคุณภาพก่อนจำหน่าย
นายวิทยากร กล่าวว่า DIT ขอความร่วมมือพี่น้องเกษตรกรให้เก็บเกี่ยวข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เมื่ออายุครบ 110–120 วัน เพื่อให้ได้ข้าวโพดแห้งและมีคุณภาพดี ซึ่งจะช่วยให้ขายได้ในราคาที่สูงขึ้น พร้อมกันนี้ กรมฯ จะประสานความร่วมมือกับผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกสายพันธุ์ข้าวโพดที่เหมาะสมกับพื้นที่เพาะปลูก ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลผลิตและรายได้ของเกษตรกรในระยะยาว
นอกจากนี้ DIT ยังได้กำชับให้ผู้รวบรวมรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ ปี 2568/69 ลงวันที่ 29 สิงหาคม 2568 ที่กำหนดราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สด (เมล็ด ความชื้น 30%) ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ กำแพงเพชร ชัยภูมิ พิจิตร และอุทัยธานี อยู่ที่ 7.05 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนจังหวัดอื่น ๆ ให้เป็นไปตามโครงสร้างราคารับซื้อของแต่ละพื้นที่ โดยเน้นย้ำให้ทุกจุดรับซื้อใช้เครื่องวัดความชื้นที่ผ่านการรับรองตามกฎหมาย และตรวจวัดสิ่งเจือปนอย่างโปร่งใส เพื่อให้เกษตรกรมั่นใจว่าการซื้อขายเป็นไปอย่างเป็นธรรม
“หากพบผู้ประกอบการรายใดดำเนินการโดยไม่เป็นธรรม หรือมีพฤติกรรมที่อาจทำให้ราคาผิดไปจากกลไกตลาด จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับหากพบเห็นการซื้อขายที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งข้อมูลหรือร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด เพื่อให้ตลาดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไทยโปร่งใส เป็นธรรม และช่วยให้เกษตรกรขายผลผลิตได้ราคาดีตลอดฤดูกาล” นายวิทยากรกล่าว
-031
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี