ส.กทอ. ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นผู้ขอรับทุนทั่วประเทศ ยกระดับกองทุนฯรจัดสรรงบได้ตรงจุด

ส.กทอ. ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นผู้ขอรับทุนทั่วประเทศ ยกระดับกองทุนฯรจัดสรรงบได้ตรงจุด

วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569, 15.00 น.
Tag :

นายรัฐฉัตร ศิริพานิช ผู้จัดการสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.) เปิดเผยว่า ส.กทอ. ร่วมกับสถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินโครงการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมาย และการสร้างพันธมิตรเพื่อร่วมดำเนินการอนุรักษ์พลังงานและพัฒนาพลังงานทดแทน เพื่อรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการขอรับการสนันบสนุนเงินกองทุนจากหน่วยงานต่าง ๆ และแนวทางการจัดสรรทุนให้สอดคล้องกับการใช้ประโยชน์ที่แท้จริงของพื้นที่ โดยในช่วงปี 2568 ที่ผ่านมา ได้จัดประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นครอบคลุม 4 ภูมิภาค ทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ โดยมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อที่เกี่ยวกับทิศทางหรือแนวโน้มประเภทโครงการที่สนใจขอรับการสนับสนุนทุนจากกองทุนอนุรักษ์ฯ ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคในการยื่นขอรับทุน

สำหรับทิศทางและแนวโน้มประเภทโครงการที่สนใจขอรับการสนับสนุนทุน เช่น การติดตั้ง Solar Rooftop การสร้างแหล่งเรียนรู้การใช้พลังงานที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การพัฒนาบุคลากร
ในการบำรุงรักษาอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีด้านพลังงาน “ช่างประจำชุมชน” การสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนในหน่วยงานภาครัฐ และการผลิตพลังงานจากขยะชุมชน

ในขณะที่การสะท้อนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคในการยื่นขอรับทุนจะมีประเด็นในเรื่องของระยะเวลาในการจัดสรรเงินกองทุนที่ล่าช้า และต้องการให้มีการนำระบบแอปพลิเคชัน เช่น ระบบ Line OA หรือ AI (Artificial Intelligence) มาใช้ในการดำเนินการขอรับทุนเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งต้องการให้ระบบงบประมาณสมทบในรูปแบบร่วมจ่าย (Co-Pay) มีความยืดหยุ่น

“ส.กทอ. มุ่งมั่นยกระดับประสิทธิภาพการใช้เงินกองทุนอนุรักษ์ฯ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ใช้งานจริง โดยร่วมกับสถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในการลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นจากทั้ง 4 ภูมิภาค เพื่อนำข้อมูลเชิงลึกของทิศทางและประเภทโครงการที่สนใจขอรับทุน และอุปสรรคในการขอรับทุนมาใช้ปรับปรุงหลักเกณฑ์การจัดสรรทุนให้มีความยืดหยุ่นและตอบโจทย์บริบทของแต่ละพื้นที่อย่างแท้จริง พร้อมเดินหน้าสร้างพันธมิตรเพื่อขับเคลื่อนการอนุรักษ์พลังงานและพัฒนาพลังงานทดแทนของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน”นายรัฐฉัตรกล่าว

-032


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top