วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2569
เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2569 นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา มอบหมาย นายวิโรจน์ จงกลวานิชสุข รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นผู้แทนกรมฯ ในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญา (MOU) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เดินหน้าผลักดันนวัตกรรรมให้ได้รับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมส่งเสริมการบริหารจัดการสิทธิอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการลงนาม MOU จัดขึ้นภายในงานแสดงผลงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมพร้อมใช้สู่ผู้ประกอบการและภาคอุตสาหกรรม (RUS Techshow 2026) ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์พระนครศรีอยุธยา หันตรา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญามุ่งบูรณาการความร่วมมือกับสถาบันการศึกษา เพื่อเสริมสร้างเครือข่ายคนรุ่นใหม่ที่ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาตั้งแต่กระบวนการต้นทางของการวิจัย และสร้างระบบสนับสนุนให้ผลงานสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นสามารถนำไปต่อยอดเชิงพาณิชย์ได้จริง ซึ่งการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญา (MOU) ระหว่างกรมฯ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (มทรส.) ในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมและงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์ในภาคอุตสาหกรรม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ และรองรับการเปลี่ยนแปลงสู่ความยั่งยืน
อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า ภายใต้ MOU ฉบับนี้ ทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันพัฒนากลไกเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านทรัพย์สินทางปัญญาอย่างรอบด้าน ให้แก่นักศึกษา คณาจารย์ นักวิจัย และบุคลากรของมหาวิทยาลัย ผ่านการถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญ การฝึกอบรม และการให้คำปรึกษาด้านการคุ้มครองและบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ควบคู่กับการส่งเสริมการสร้างสรรค์ผลงานวิจัยและนวัตกรรมให้ได้รับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเหมาะสม มีการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเป็นระบบ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยกระดับทรัพยากรและนวัตกรรมไทยสู่สินค้าอุตสาหกรรมระดับโลก
นอกจากนี้ ความร่วมมือดังกล่าวยังมุ่งเน้นการพัฒนากลไกเชื่อมโยงงานวิจัยและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยสู่ภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม ผ่านการจัดแสดงและเผยแพร่ผลงานในเวทีที่เหมาะสม การสร้างเครือข่ายความร่วมมือ และการส่งเสริมการจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่พร้อมใช้งาน อันจะนำไปสู่การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์จริงในเชิงพาณิชย์และการขยายผลสู่ตลาด
“กรมทรัพย์สินทางปัญญาพร้อมเดินหน้าร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิในการสนับสนุนการขับเคลื่อนระบบนิเวศด้านทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศ เสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับงานวิจัยของสถาบันการศึกษา และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศผ่านการนำองค์ความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญา และมุ่งผลักดันผลงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรม ให้ผู้ประกอบการและภาคอุตสาหกรรมของไทยนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยด้วยพลังนวัตกรรมและเทคโนโลยีอย่างยั่งยืนในระยะยาว” อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าว
- 030
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี