วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
‘ศุภจี’เตรียมทำ‘ประชาพิจารณ์’ เพิ่มรายการ‘สินค้าควบคุม’
18 มีนาคม 2569 นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ได้ติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานโลกอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่เกิดเหตุสู้รบในตะวันออกกลาง โดยภายหลังสิ้นสุดช่วงตรึงราคาพลังงาน 15 วัน ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ได้กำหนดเพดานราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ไม่เกิน 33 บาทต่อลิตร และทยอยปรับขึ้นในวันนี้ 50 สตางค์ต่อลิตร อาจส่งผลต่อโครงสร้างต้นทุนสินค้าในระยะต่อไป โดยการปรับราคาน้ำมันดีเซลภายใต้เพดานที่กำหนด ยังไม่ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในขณะนี้
นางศุภจี ระบุว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมใช้กลไกคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ทบทวนรายการสินค้าควบคุมให้สอดคล้องกับสถานการณ์ พร้อมจัดทำประชาพิจารณ์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อการเพิ่มสินค้าจำเป็นเข้าสู่บัญชีสินค้าควบคุม รองรับความเสี่ยงจากวิกฤติพลังงาน โดยมาตรการดูแลค่าครองชีพ กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดแนวทางกำกับสินค้าจำเป็น โดยเฉพาะสินค้าควบคุม คือ ห้ามปรับราคาสินค้าในกลุ่มควบคุม , ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะปรับราคา ต้องแจ้งกรมการค้าภายในล่วงหน้า , ติดตามราคาจำหน่ายสินค้าอย่างใกล้ชิด , ลงพื้นที่ตรวจสอบ ป้องปรามการฉวยโอกาสขึ้นราคาและการกักตุนสินค้า และทบทวนรายการสินค้าควบคุมเพิ่มเติม ผ่าน กกร. ตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542
“สินค้าควบคุมจะต้องขออนุญาตจากกรมการค้าภายใน หากจะปรับขึ้นราคา ส่วนสินค้าที่อยู่ในกลุ่มติดตามราคา เช่น ข้าวสารบรรจุถุง น้ำปลา และซอสปรุงรส ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดเสนอขอปรับขึ้นราคาเช่นกัน หากมีการปรับราคา กระทรวงจะเข้าไปหารือและขอความร่วมมือผู้ประกอบการในการพยุงราคา เนื่องจากต้นทุนพลังงานยังไม่ได้ปรับเพิ่มในระดับสูง” นางศุภจี กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี