วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2569
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา(DIP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากรายงานสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาตามกฎหมายการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 พิเศษ ในปี 2568 ไทยยังคงถูกจัดอันดับอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง (Watch List : WL) รัฐบาลจึงมุ่งเดินหน้าปราบปรามสินค้าละเมิดอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง เพื่อยกระดับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา และผลักดันให้ไทยหลุดพ้นจากบัญชีดังกล่าวในอนาคต
โดยความร่วมมือของเครือข่ายพันธมิตรด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิดที่เข้มแข็ง จะเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการดำเนินงานดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งด้านการบังคับใช้กฎหมาย การเฝ้าระวังและปราบปรามเชิงรุกในทุกช่องทาง ควบคู่กับการรณรงค์ปลูกจิตสำนึกด้านการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา และสร้างความตระหนักรู้แก่สาธารณชนถึงผลกระทบของสินค้าละเมิดที่มีต่อระบบเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นด้านการค้าการลงทุนของประเทศ
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2569 กรมฯได้ประชุมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกรมศุลกากร เพื่อเตรียมความพร้อมจัดพิธีทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้ว ประจำปี 2569 เพราะการทำลายของกลาง ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งต้องดำเนินการอย่างโปร่งใสภายใต้พันธกรณีในกรอบองค์การการค้าโลก (WTO) ที่ไทยเป็นสมาชิก
สำหรับพิธีทำลายของกลางกำหนดจะจัดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม 2569 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประเทศผู้ค้า นักลงทุน และเจ้าของสิทธิ์ว่าสินค้าละเมิดจะไม่ถูกนำกลับมาหมุนเวียนในท้องตลาดได้อีก ซึ่งของกลางที่จะถูกนำมาทำลายมีจำนวนกว่า 2 ล้านชิ้น คิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากกว่า 2,000 ล้านบาท จากการจับกุมและตรวจยึดของสํานักงานตํารวจแห่งชาติ 130,353 ชิ้น กรมศุลกากร 1,054,190 ชิ้น และกรมสอบสวนคดีพิเศษ 423,257 ชิ้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี