Logo วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘ยอดขายต่ำเกินคาด’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป หรือ ZEN จากการที่รายงานผลขาดทุนสุทธิ 82 ล้านบาท ใน 2Q63 ลดลงจากที่มีกำไรสุทธิ 33 ล้านบาท ใน 2Q62 และขาดทุนสุทธิ 44 ล้านบาท ใน 1Q63 ออกมาแย่กว่าประมาณการของเราที่คาดว่าจะขาดทุน 65 ล้านบาท เนื่องจากรายได้รวมลดลงมากเกินคาด ทั้งนี้ ผลขาดทุนสุทธิใน 1H63 อยู่ที่ 126 ล้านบาท จากที่มีกำไรสุทธิ 65 ล้านบาท ใน 1H62

รายได้รวมของ ZEN ใน 2Q63 ลดลงเหลือ 314 ล้านบาท(-57.5% YoY, -49.0% QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา 26.3% น่าจะเป็นผลจากรายได้จากร้านอาหารที่เปิดใหม่น้อยกว่าคาดทั้งนี้ในไตรมาสนี้ อัตราการเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG)ติดลบถึง 58.3% แย่กว่าที่เราคาดไว้ที่ -55.0% ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ลดเหลือ 36.2% จาก 46.9% ใน 2Q62 และ 41.2% ใน 1Q63 เนื่องจาก 1) มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเพิ่มขึ้น 2) มีสัดส่วนยอดขายอาหารแบบ delivery เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นบริการที่มีอัตรากำไรต่ำ นอกจากนี้ แม้ว่าจะลดต้นทุนแล้ว แต่สัดส่วน SG&A ต่อรายได้ของ ZEN ก็ยังเพิ่มขึ้นเป็น 74.5% ใน 2Q63 จาก 44.9% ใน 2Q62 และ 52.9% ใน 1Q63 เนื่องจากฐานรายได้ลดลง


ยอดขายอาหารแบบ delivery ที่สูงขึ้นไม่สามารถชดเชยยอดขายของธุรกิจร้านอาหารที่ลดลงได้รายได้ของ ZEN จากการขายแบบ delivery และบริการจัดเลี้ยงเพิ่มขึ้นเป็น 68 ล้านบาทใน 2Q63 (+270.5% YoY, +38.1% QoQ) เนื่องจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งในช่วงที่มีการใช้มาตรการ lockdown แต่รายได้ส่วนนี้ก็ยังไม่สามารถชดเชยรายได้จากร้านอาหารของ ZEN ที่ลดลงอย่างมากเหลือแค่ 215 ล้านบาท (-67.7% YoY, -58.6% QoQ) ซึ่งเป็นผลจากการปิดบริการร้านอาหารเต็มรูปแบบชั่วคราวใน 2Q63 นอกจากนี้ รายได้ค่าธรรมเนียม franchise ก็เหลือแค่14 ล้านบาท (-21.2% YoY, -22.3% QoQ) ทั้งนี้ ZEN เปิดสาขาร้านอาหารของตนเองเพิ่มขึ้นใหม่แค่ 3 ร้าน และเปิดสาขาใหม่แบบ franchise 10 ร้านใน 2Q63

เรายังคงมองว่าผลประกอบการของ ZEN จะฟื้นตัวขึ้นใน 2H63 เพราะสามารถกลับมาเปิดให้บริการร้านอาหารได้ปกติ แต่ยังต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจำนวนลูกค้าที่มาใช้บริการจะกลับไปอยู่ระดับเท่ากับก่อนที่ COVID-19 จะระบาด เนื่องจาก 1) จำนวนคนเข้าศูนย์การค้าลดลง 2) ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ และ 3) อุปสงค์อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุกอย่างเช่น ซูชิ ลดลง (เพราะ COVID-19)จึงยังคงประเมินว่า SSSG ปีนี้จะติดลบที่ -31.6%

เนื่องจากเรามองว่าผลการดำเนินงานของ ZEN จะฟื้นตัวขึ้นอย่างช้าๆ ใน 2H63 เราจึงยังคงคำแนะนำขาย และคงราคาเป้าหมายกลางปี 2564F เอาไว้ที่ 7.60 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากการขยายสาขาได้ช้ากว่าที่คาดไว้ SSSG ต่ำเกินคาด และต้นทุนอาหารแพงกว่าที่คาด

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:24 น. กทม. ไม่หวั่นแม้ฝนมามาก! ชวนวางแผนเดินทางใช้สิทธิ พร้อมเกาะติดผลคะแนนออนไลน์
13:17 น. ‘รฟท.’ประกาศ‘ข้อมูลราง’ ปลดล็อกผูกขาด เปิดทางเอกชนขอใช้ทาง ร่วมเดินรถตามกฎหมาย
12:56 น. ‘เอกนัฏ’จ่อบังคับวางมัดจำ‘ค่าจองไฟฟ้า’ จัดระเบียบ-ป้องกัน Data center แย่งใช้ไฟปชช.
12:55 น. วินาทีชีวิตในสนามรบ! 'ร.3 พัน.2' ติวเข้มทหารใหม่ ฝึก TCCC เพิ่มโอกาสรอด ลดความสูญเสีย
12:42 น. ลุคยามเช้าหลังคว้ามงกุฎ กิ๊ฟซ่า เกิร์ลลี่เบอร์รี่ สุดเป๊ะปังควรคู่ตำแหน่ง MU ระยอง
ดูทั้งหมด
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
อาจารย์ ม.มหาสารคาม หวด อิงฟ้า ปม #Saveทับลาน มนุษย์ต่างสัตว์ป่าที่เหตุผล
ดูทั้งหมด
ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่
กังฉินโยนกลอง
ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?
บุคคลแนวหน้า : 26 มิถุนายน 2566
ถอดรหัส 8 กลไกยึดสภาสูง การเมืองโกงการเลือกสว. ราชการก็โกงสอบเข้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กทม. ไม่หวั่นแม้ฝนมามาก! ชวนวางแผนเดินทางใช้สิทธิ พร้อมเกาะติดผลคะแนนออนไลน์

วินาทีชีวิตในสนามรบ! 'ร.3 พัน.2' ติวเข้มทหารใหม่ ฝึก TCCC เพิ่มโอกาสรอด ลดความสูญเสีย

ลุคยามเช้าหลังคว้ามงกุฎ กิ๊ฟซ่า เกิร์ลลี่เบอร์รี่ สุดเป๊ะปังควรคู่ตำแหน่ง MU ระยอง

ไทย-สิงคโปร์ แน่นแฟ้น! ผบ.ทอ. ลุยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้การบินยุคใหม่

'พลตรี ฐิติศักดิ์' นำทัพประชุมประจำเดือน มอบนโยบาย-รับฟังปัญหา สนพ.สสน.สป.

สะเทือนวงการนางงามถูกสปอนเซอร์ล่วงละเมิด หมอกี้ PD กองประกวด MU ระยอง ร่อนแถลงการณ์

  • Breaking News
  • กทม. ไม่หวั่นแม้ฝนมามาก! ชวนวางแผนเดินทางใช้สิทธิ พร้อมเกาะติดผลคะแนนออนไลน์ กทม. ไม่หวั่นแม้ฝนมามาก! ชวนวางแผนเดินทางใช้สิทธิ พร้อมเกาะติดผลคะแนนออนไลน์
  • ‘รฟท.’ประกาศ‘ข้อมูลราง’ ปลดล็อกผูกขาด เปิดทางเอกชนขอใช้ทาง ร่วมเดินรถตามกฎหมาย ‘รฟท.’ประกาศ‘ข้อมูลราง’ ปลดล็อกผูกขาด เปิดทางเอกชนขอใช้ทาง ร่วมเดินรถตามกฎหมาย
  • ‘เอกนัฏ’จ่อบังคับวางมัดจำ‘ค่าจองไฟฟ้า’ จัดระเบียบ-ป้องกัน Data center แย่งใช้ไฟปชช. ‘เอกนัฏ’จ่อบังคับวางมัดจำ‘ค่าจองไฟฟ้า’ จัดระเบียบ-ป้องกัน Data center แย่งใช้ไฟปชช.
  • วินาทีชีวิตในสนามรบ! \'ร.3 พัน.2\' ติวเข้มทหารใหม่ ฝึก TCCC เพิ่มโอกาสรอด ลดความสูญเสีย วินาทีชีวิตในสนามรบ! 'ร.3 พัน.2' ติวเข้มทหารใหม่ ฝึก TCCC เพิ่มโอกาสรอด ลดความสูญเสีย
  • ลุคยามเช้าหลังคว้ามงกุฎ กิ๊ฟซ่า เกิร์ลลี่เบอร์รี่ สุดเป๊ะปังควรคู่ตำแหน่ง MU ระยอง ลุคยามเช้าหลังคว้ามงกุฎ กิ๊ฟซ่า เกิร์ลลี่เบอร์รี่ สุดเป๊ะปังควรคู่ตำแหน่ง MU ระยอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 26 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 26 มิถุนายน 2569

26 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 25 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 25 มิถุนายน 2569

25 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 24 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 23 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 23 มิถุนายน 2569

23 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 22 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 20 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 19 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 18 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved