Logo วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอาทิตย์ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 18.20 น.
แวดวงการเงิน : 4 ธันวาคม 2566

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn เรื่องของ “หมูเถื่อน” ที่มีการลักลอบนำเข้ากันมาตั้งแต่ปี 2563 นำเข้ามาแล้วเกือบ 3 พันตู้น้ำหนักรวมกว่า 6 หมื่นตัน...ตอนนี้ระเบิดลงไปแล้วที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)...ได้ยินมาว่าเป้าต่อไปที่อยู่ในเรดาร์คือ กรมศุลกากร...แวดวงการเงิน...ได้ยินมาก็ตกใจ...ที่ว่ากันว่าคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง..ก็เหมือนจะปักใจเชื่อว่า...กรมศุลกากร...ก็มีเอี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย...และนี่จะเป็นสาเหตุหรือไม่ก็ไม่ทราบได้ที่รัฐมนตรีคลังขอกำกับกรมศุลกากรด้วยตัวเอง...แต่เอาล่ะเรื่องนี้อีกไม่นานก็คงจะทราบได้ว่าเจ้าหน้าที่ที่กรมศุลกากรระดับใดบ้างที่มีส่วนพัวพันกับเรื่องนี้...!! ข้อสงสัยว่าทำไมกรมศุลกากรไม่รู้เรื่องเลยหรือว่ามีการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน...อันนี้ก็ไม่ผิดที่จะตั้งข้อสงสัย...!! แต่ในแต่ละปีมีตู้สินค้านำเข้ามาเป็นล้านๆตู้...จะเปิดดูทุกตู้ก็คงไม่แน่...กรมศุลกากร..จึงมีระบบ...กรีนไลน์ และ เรดไลน์...ขึ้นมา...โดยกลุ่มกรีนไลน์หมายถึง...สินค้าที่เอกสารการขออนุญาตนำเข้าอย่างถูกต้อง น้ำหนักตู้กับชนิดสินค้าที่สำแดงพิกัดภาษีไม่ผิดปกติ และ บริษัทชิปปิ้งก็ไม่เคยมีประวัติว่าทำผิดกฎหมายศุลกากร...อันนี้ก็จะไม่มีการเปิดตู้ตรวจเช็คสินค้าเพราะจะสร้างความยุ่งยากให้เอกชน...ส่วนพวก...เรดไลน์...ก็เช่นว่า บริษัทชิปปิ้งมีประวัติเคยทำผิดกฎหมายกรมศุลกากร น้ำหนักตู้กับชนิดสินค้าที่สำแดงดูผิดปกติ หรือเป็นสินค้านำเข้าที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วงนั้นๆ...โดยเฉพาะสินค้าเกษตร...!! ทีนี้หมูเถื่อนลอตแรกๆที่หลุดออกไปได้ก็เพราะมันอยู่ใน..กรีนไลน์...นั่นเอง...มีใบอนุญาตนำเข้าจากกรมปศุสัตว์ถูกต้อง น้ำหนักตู้กับสินค้าก็ดูปกติดี ชิปปิ้งก็ไม่มีปัญหา....!! ทีนี้พอเกิดเป็นข่าวเรื่องหมูเถื่อนขึ้นมาในช่วงปี 2564-2565...กรมศุลกากร...ซึ่งขณะนั้นมี คุณพชร อนันตศิลป์ เป็นอธิบดีกรมศุลกากร...ก็เลยสั่งการให้เข้มงวดเป็นพิเศษกับ...ตู้นำเข้าที่เป็นตู้แช่แข็ง...และตู้สินค้าที่สำแดงว่าเป็นสินค้าเกษตร...ไม่ว่าปลาแซลมอน กุ้ง ปลาหมึก ฯลฯ...แม้จะมีใบรับรองจากกรมปศุสัตว์ถูกต้องแล้วก็ตามก็ต้องเปิดตู้ตรวจสอบ...ซึ่งผลก็ปรากฏอย่างเห็นที่ว่ามีหมูเถื่อนค้างรอทำลายอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบังกว่า 160 ตู้....(ต้องย้ำอย่างนี้ว่าการนำเข้าสินค้าเกษตรสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ใบรับรองจากกรมปศุสัตว์)....!! อีกคำถามสำคัญแล้วทำไมตู้หมูเถื่อนที่ค้างอยู่ 160 กว่าตู้ยังอยู่จนถึงวันนี้...!! แบ่งเป็น 2 ประเด็น...การทำลายสินค้าเกษตรกำหนดว่าต้องทำด้วยวิธีฝังกลบซึ่งศักยภาพทำได้แค่วันละไม่เกิน 2 ตู้ และที่สำคัญยังหาพื้นที่ที่จะทำการฝังกลบไม่ได้...อีกประเด็นคือว่า...คุณพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร ในช่วงนั้น...มอบนโยบายไว้ว่า..หากเจอพบ “หมูเถื่อน” ไม่อยากให้จบเพียงแค่ทำตามกฎหมายของกรมศุลกากร...นั่นก็คือเปรียบเทียบปรับแล้วก็ทำลาย (โดยกรมปศุสัตว์) ของนั้นซึ่งก็ใช้เวลาตามขั้นตอน 45-60 วัน... แต่ต้องขยายผลไปให้ลึกกว่านั้นคือส่งเรื่องให้กับตำรวจสอบสวนกลางหรือบางส่วนก็ส่งให้ DSI…เพื่อที่จะให้ผู้กระทำความผิดได้รับโทษทางอาญาด้วย....นี่คือสาเหตุที่ทำให้ยังมีหมูเถื่อนค้างท่าเรืออยู่ถึงกว่า 106 ตู้....!! ถึงตรงนี้แล้ว...นายกรัฐมนตรี...คงรู้แล้วนะว่าเป้าหมายจริงๆ และสำคัญที่ต้องไปตรวจสอบเพื่อขจัดปัญหาหมูเถื่อนอยู่ที่ไหน...กรมศุลกากร หรือ กรมปศุสัตว์...????

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:40 น. พล.ต.ท.เรวัช ชี้เป็นการป้องกันตัว เป็นผม..ผมก็ยิง ล้มจนมุม-จวนตัว
14:39 น. ททท.นครพนม นำทัพสื่อบวงสรวง 'พญาศรีสัตตนาคราช' เตรียมพร้อมกระตุ้นการท่องเที่ยวเส้นทางศรัทธา
14:30 น. ฉก.ทัพพระยาเสือ ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ พร้อมดูแลประชาชนชายแดน
14:28 น. สีหศักดิ์ ย้ำ​ นายกฯ บินรัสเซีย​ หารือกรอบความร่วมมืออาเซียน​ ชวนจับตา​ อนุทิน สบช่องถก​ ปูติน หรือไม่
14:27 น. สำนักอุทยานฯ น้อมรำลึก พระองค์ภา เมื่อครั้งตามเสด็จ กรมสมเด็จพระเทพฯ-พระองค์โสมฯ ภูกระดึง
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)
ตีงูให้กากิน
ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569
ดราม่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นโยบายรักษาสมดุล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พล.ต.ท.เรวัช ชี้เป็นการป้องกันตัว เป็นผม..ผมก็ยิง ล้มจนมุม-จวนตัว

สีหศักดิ์ ย้ำ​ นายกฯ บินรัสเซีย​ หารือกรอบความร่วมมืออาเซียน​ ชวนจับตา​ อนุทิน สบช่องถก​ ปูติน หรือไม่

ฉก.ทัพพระยาเสือ ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ พร้อมดูแลประชาชนชายแดน

เปิดกฎ 20-20-20 ถนอมดวงตาให้รอดพ้นจากหน้าจอ เคล็ดลับง่ายๆ ที่คนทำงานต้องลอง

รัฐบาลคืนได้ทั้งหมด! นายกฯ ย้ำเงินกู้ 4 แสนล้าน ไม่ใช่ภาระพี่น้อง ปชช.

บราซิลช็อก เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำชนกันกลางอากาศ พบชื่อนักร้องดังเป็นหนึ่งในผู้โดยสาร

  • Breaking News
  • พล.ต.ท.เรวัช ชี้เป็นการป้องกันตัว เป็นผม..ผมก็ยิง ล้มจนมุม-จวนตัว พล.ต.ท.เรวัช ชี้เป็นการป้องกันตัว เป็นผม..ผมก็ยิง ล้มจนมุม-จวนตัว
  • ททท.นครพนม นำทัพสื่อบวงสรวง \'พญาศรีสัตตนาคราช\' เตรียมพร้อมกระตุ้นการท่องเที่ยวเส้นทางศรัทธา ททท.นครพนม นำทัพสื่อบวงสรวง 'พญาศรีสัตตนาคราช' เตรียมพร้อมกระตุ้นการท่องเที่ยวเส้นทางศรัทธา
  • ฉก.ทัพพระยาเสือ ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ พร้อมดูแลประชาชนชายแดน ฉก.ทัพพระยาเสือ ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ พร้อมดูแลประชาชนชายแดน
  • สีหศักดิ์ ย้ำ​ นายกฯ บินรัสเซีย​ หารือกรอบความร่วมมืออาเซียน​ ชวนจับตา​ อนุทิน สบช่องถก​ ปูติน หรือไม่ สีหศักดิ์ ย้ำ​ นายกฯ บินรัสเซีย​ หารือกรอบความร่วมมืออาเซียน​ ชวนจับตา​ อนุทิน สบช่องถก​ ปูติน หรือไม่
  • สำนักอุทยานฯ น้อมรำลึก พระองค์ภา เมื่อครั้งตามเสด็จ กรมสมเด็จพระเทพฯ-พระองค์โสมฯ ภูกระดึง สำนักอุทยานฯ น้อมรำลึก พระองค์ภา เมื่อครั้งตามเสด็จ กรมสมเด็จพระเทพฯ-พระองค์โสมฯ ภูกระดึง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 15 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 15 มิถุนายน 2569

15 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 12 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 มิถุนายน 2569

10 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 09 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 09 มิถุนายน 2569

9 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 8 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 8 มิถุนายน 2569

8 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 6 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved