วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 8 กุมภาพันธ์ 2568

ดูทั้งหมด

  •  

nn ต้องแสดงความยินดีกับ...คุณเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...ที่คณะรัฐมนตรี (4 ก.พ.2568)..เห็นชอบในหลักการ ร่างพ.ร.บ.ศูนย์กลางการเงิน (Fin Hub)…ซึ่งเรื่องนี้ต้องยกเครดิตให้เพราะคุณเผ่าภูมิปลุกปั้นเรื่องนี้มาเกือบปี...ด้วยความฝันว่าจะผลักดันให้ไทยเป็นผู้เล่นสำคัญทางเศรษฐกิจในเวทีโลกและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ..และนับเป็นก้าวสำคัญดันไทยสู่ผู้นำการเงินและ เปิดกว้าง Digital Asset ชาติต้นๆในโลก...!! แต่..แวดวงการเงิน...เอ๊ะอยู่หลายเอ๊ะ...ตรงที่...รายงาน Global Financial Centres Index 36 (GFCI)ได้ประเมินว่า “กรุงเทพฯ” อยู่อันดับที่ 95 เมื่อเดือนกันยายน2567 ลดลงจากอันดับที่ 93 เมื่อเดือนมีนาคม 2567...ขณะที่หากเทียบกับศูนย์กลางทางการเงินของภูมิภาคหรือโลก อย่างเช่น นิวยอร์ก (อันดับ 1) ลอนดอน (2) ฮ่องกง (3) สิงคโปร์ (4)หรือดูไบ (16)...จากข้อมูลนี้พบว่าอันดับของไทยยังทิ้งห่างอยู่มาก...เนื่องจากเมืองศูนย์กลางทางการเงินอันดับต้นๆเหล่านั้น ได้รับการออกแบบกฎกติกา เกณฑ์ด้านภาษี และโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศ ที่พร้อมสนับสนุนการเคลื่อนย้ายเงินทุนและการระดมทุนอย่างมาก นอกจากนี้ เมืองเหล่านั้น ยังมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน สอดคล้องกับจุดแข็งทางเศรษฐกิจและการเงินของแต่ละประเทศที่แตกต่างกัน อาทิสิงคโปร์มีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการทางการเงิน(Wealth Management) ขณะที่ ฮ่องกงเป็นประตูทางการเงินสู่จีนและประเทศอื่นในโลก ทำให้เชี่ยวชาญด้านบริการทางการเงินสำหรับกิจการข้ามชาติ เช่น Investment Bank และ TradeFinance ฯลฯ...ขณะที่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย...ระบุไว้ในบทวิเคราะห์ส่วนหนึ่งว่า...ประเทศไทยมีจุดแข็งและจุดดึงดูดอยู่หลายประการ...แต่หากไทยต้องการขยายบทบาทของการเป็นศูนย์กลางทางการเงินที่ได้รับการตอบรับจากต่างชาติมากขึ้นกว่านี้ ยังต้องอาศัยการเร่งเพิ่มศักยภาพของแรงงานไทย การสนับสนุนให้มี Talent จากต่างชาติเข้ามามากขึ้น การลดภาษีและการผ่อนคลายเกณฑ์ที่เป็นอุปสรรค ควบคู่ไปกับการพัฒนาจุดแข็งทางเศรษฐกิจของไทยประกอบด้วย ซึ่งเป็นที่มาของการออกกฎหมาย ร่าง พ.ร.บ.ศูนย์กลางการประกอบธุรกิจการเงินพ.ศ.... ขณะที่ ยังมีอีกหลายประเด็นที่ฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องยังต้องร่วมมือกันพัฒนา เพื่อให้ไทยสามารถมีพื้นที่ยืนที่ดีขึ้นในเวทีการเป็นศูนย์กลางทางการเงินโลกอย่างแท้จริง…!! เห็นอย่างนี้ก็ขอให้คุณเผ่าภูมิอย่างพึ่งท้อใจไปนะ...แม้เป้าหมายยังห่างไกลกว่าจะไปถึงที่ฝันไว้...ก็ต้องก้มหน้าก้มตาทำต่อไป...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:53 น. ชื่นชมเยาวชนสร้างชื่อ! 'ธรรมนัส'มอบ 1 แสน หนุนทีมหมอนทองวิทยา
14:25 น. จับแล้วไอ้เสือ แก๊งเงินกู้โหด กำปั้นทุบหญิงคนพิการ
14:05 น. ‘ประธาน กมธ.แก้ รธน.’มั่นใจ 12 พ.ย. องค์ประชุมครบโหวตเคาะ‘กลไกยกร่างฯ’ได้
14:00 น. ชื่นชม! เยาวชนเมืองตรังใช้เวลาว่าง'แสดงมโนราห์' หารายได้ช่วยพ่อแม่เก็บค่าเทอม
13:59 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 9 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)
(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤศจิกายน 2568
ไทยแลนด์ : ดินแดนฟอกเงินเทา?
‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชื่นชม! เยาวชนเมืองตรังใช้เวลาว่าง'แสดงมโนราห์' หารายได้ช่วยพ่อแม่เก็บค่าเทอม

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 9 พฤศจิกายน 2568

เปิดไทยเฮาส์! ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาช่วยสู้ซีเกมส์เต็มที่

เช็กเสียง‘คนเหนือ’! วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครนั่งเก้าอี้‘นายกรัฐมนตรี’

ทุบเปรี้ยง! ‘ธรรมนัส’อยู่ยาว-ไม่ลาออก มองสาเหตุทำไมกล้าประกาศขอตายในสนามการเมือง

‘1,000CLUB’ กับโค้ชที่ชื่อ‘เป๊ป กวาร์ดิโอล่า’

  • Breaking News
  • ชื่นชมเยาวชนสร้างชื่อ! \'ธรรมนัส\'มอบ 1 แสน หนุนทีมหมอนทองวิทยา ชื่นชมเยาวชนสร้างชื่อ! 'ธรรมนัส'มอบ 1 แสน หนุนทีมหมอนทองวิทยา
  • จับแล้วไอ้เสือ แก๊งเงินกู้โหด กำปั้นทุบหญิงคนพิการ จับแล้วไอ้เสือ แก๊งเงินกู้โหด กำปั้นทุบหญิงคนพิการ
  • ‘ประธาน กมธ.แก้ รธน.’มั่นใจ 12 พ.ย. องค์ประชุมครบโหวตเคาะ‘กลไกยกร่างฯ’ได้ ‘ประธาน กมธ.แก้ รธน.’มั่นใจ 12 พ.ย. องค์ประชุมครบโหวตเคาะ‘กลไกยกร่างฯ’ได้
  • ชื่นชม! เยาวชนเมืองตรังใช้เวลาว่าง\'แสดงมโนราห์\' หารายได้ช่วยพ่อแม่เก็บค่าเทอม ชื่นชม! เยาวชนเมืองตรังใช้เวลาว่าง'แสดงมโนราห์' หารายได้ช่วยพ่อแม่เก็บค่าเทอม
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 9 พฤศจิกายน 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 9 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 8 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 8 พฤศจิกายน 2568

8 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 7 พฤศจิกายน 2568

7 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 6 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2568

4 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤศจิกายน 2568

3 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 1 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 1 พฤศจิกายน 2568

1 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 31 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 31 ตุลาคม 2568

31 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved