วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2569
.jpg)
** ถือเป็นข่าวฮือฮาชิ้นโบแดงสะเทือนวงการราชการไทยกันเลยทีเดียว เมื่อ ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งลุยปฏิรูปสังคายนากรมศุลกากรครั้งใหญ่ ชนิดที่ใครได้ยินก็ต้องปรบมือรัวๆ ให้กับความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวในครั้งนี้! กับการเซ็นอนุมัติไฟเขียว “ยกเลิกรางวัลสินบนนำจับ” ของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับบิ๊กๆ ในกรมศุลกากร ทั้งหมด 8 ตำแหน่งรวด (ตั้งแต่ระดับอธิบดี รองอธิบดี ไปจนถึงนายด่าน)…งานนี้... แวดวงการเงิน... มองนี่แหละคือการทลายตอ “ผลประโยชน์ทับซ้อน” (Conflict of Interest) ของแทร่! เพราะที่ผ่านมาผู้บริหารระดับสูงมีอำนาจล้นมือในการพิจารณาสั่งคดีหรือสืบสวนสอบสวน แต่กลับมีสิทธิได้เงินรางวัลส่วนแบ่งด้วย มันชวนให้สังคมตั้งคำถามมาโดยตลอดว่าจับเพื่อความถูกต้องหรือเพื่ออะไรนะ?!...การสั่งยกเลิกตัดวงจรเงินก้อนนี้ทิ้งไป จึงเป็นการปิดช่องโหว่การทุจริตคอร์รัปชันอย่างสิ้นเชิง ดึงภาพลักษณ์ความโปร่งใสให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากลระดับโลกในการเตรียมตัวก้าวเข้าเป็นสมาชิก OECD ชนิดที่โชว์วิสัยทัศน์ความเก่งกาจสมเป็นเทคโนแครตแถวหน้าจริง ๆ...!!...แต่แหม่ๆๆๆ... พอกวาดสายตามองผลงานล่าสุดของ ดร.เอกนิติ แล้ว แวดวงการเงิน... ก็อดที่จะอมยิ้มและชื่นชมไม่ได้จริงๆ เพราะก่อนหน้านี้ไม่ทันไรเพิ่งสั่งปรับปรุงโครงสร้างภาษีของกรมสรรพากรเพื่อมุ่งสู่ดิจิทัลไปหมาดๆ พอมาตอนนี้ก็หันมาผ่าตัดใหญ่ล้างกระดานโครงสร้างการทำงานของกรมศุลกากรให้โปร่งใสไร้รอยต่อ คำถามตัวโตๆ ที่จ่อคิวรออยู่ตอนนี้ก็คือ แล้วเมื่อไหร่ท่านรองนายกฯ จะหันสปอตไลท์มาสนใจ “กรมสรรพสามิต” ที่ ดร.พรชัย ฐีระเวช อธิบดีกรมสรรพสามิต...รออยู่บ้างล่ะครับ...?? …ในเมื่อการปิดช่องโหว่ของกฎหมายที่มีอยู่เดิม เพื่อพัฒนาให้เกิดการทำงานที่โปร่งใส เป็นธรรม และมีประสิทธิภาพมากขึ้น มันคือสูตรสำเร็จที่ดึงมาปรับใช้กับกรมสรรพสามิตได้แบบเป๊ะๆ เลยไม่ใช่หรือ...แวดวงการเงิน... ขอบอกเลยว่า “ช่องโหว่รูเบ้อเริ่ม” ของสรรพสามิตในเวลานี้ ที่สร้างความบิดเบือนและกลายเป็นยาขมหม้อใหญ่มาเกือบ 10 ปีแล้ว ก็คือเรื่องของ “โครงสร้างภาษีบุหรี่แบบสองอัตรา” นี่แหละ...เพราะไอ้โครงสร้างสองอัตราที่เปิดช่องให้ค่ายบุหรี่ใช้กลยุทธ์ “มุดเทียร์” ยอมหั่นราคาลงมาฟัดกันนัวเนียในตลาดราคาประหยัดจนทำให้ตลาดบุหรี่ที่เสียภาษีน้อยโตถึง 95% เหลือแค่ 5% เล็ก ๆ ที่ยังยอมจ่ายภาษี 42% อยู่ ทำลายความโปร่งใสในการตั้งราคา เป็นการเลี่ยงบาลีหลบเลี่ยงภาษีแบบถูกกฎหมายที่รัฐได้แต่นั่งตาปริบๆ ดูรายได้หดหายไปทุกปี...ทำไมเรายังไม่เร่งปรับโครงสร้างภาษีให้เป็น “อัตราเดียว” (Single Tier) เสียทีล่ะครับ? ทั้งๆ ที่ระบบอัตราเดียวมันมีความเป็นสากล เป็นธรรม โปร่งใส และได้รับการยอมรับทั่วโลกว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บรายได้เข้าคลังได้ดีที่สุด ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว สร้างประสิทธิภาพในการจัดเก็บรายได้แล้วยังได้ความเป็นสากลเหมาะกับ OECD เรียกได้ว่าไม่มีอะไรต้องเสีย มีแต่ได้กับได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ล้างบางรูรั่วศุลกากรได้เฉียบขาดขนาดนี้แล้ว แวดวงการเงิน ก็หวังว่าจะได้เห็นฝีมือระดับเทพของ ดร.เอกนิติ มาช่วยอุดรูรั่วภาษีบุหรี่สรรพสามิตให้สะเด็ดน้ำในเร็ว ๆ นี้ด้วย... ว่าไหมครับ???...**
** อนันตเดช พงษ์พันธุ์**

ญี่ปุ่นช็อค!‘แซมบ้า’ยิงทดเจ็บพลิกแซงเข้ารอบ
สุวรรณภูมิแจง ปมแอร์สาวซุกเฮโรอีน ระบบเอ็กซเรย์เน้นเครื่องตรวจระเบิดเป็นหลัก
พระสิริโฉมงดงาม 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยอมรินทร์ ในพิธีรับเสด็จฯ ณ ฝรั่งเศส
สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ
แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี