วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
พิธีพืชมงคลของอียิปต์โบราณ

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศของเราเพิ่งจะผ่านพ้นพระราชพิธีมหามงคล 2 พิธี  ก็คือ  พิธีราชาภิเษก เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม  และ พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ หรือ พิธีพืชมงคล เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ไป

พิธีทั้งสองถือเป็นพิธีที่มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่นับพันๆปี ลึกซึ้งอยู่ในสายเลือดของประเทศที่มีรากเหง้าที่เป็นเอเชีย  ซึ่งจะไม่ค่อยมีให้เห็นในประเทศตะวันตก หรือ  ยุโรป แต่อย่างใด


ท่านผู้อ่านอาจไม่ทราบว่า  ประเทศอียิปต์โบราณเมื่อประมาณ 2 พันปีที่แล้ว ถูกเรียกขานจากอาณาจักรโรมันว่า เอเชีย ไม่ใช่ อัฟริกา

ในยุคนั้น  เอเชีย และ ตะวันออกกลาง เช่น เปอร์เชีย ตุรกี ซีเรีย จอร์แดน อิสราเอล อินเดีย  รวมถึง จีน   เป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก มากกว่าในยุโรปด้วยซ้ำ

ในโปรแกรมท่องเที่ยวแบบเจาะลึกอียิปต์ของ ไวท์ เอเลแฟนท์ ทราเวล เอเยนซี่ ที่ผมเป็นผู้บรรยายชม  ผมจะพาไปชมภาพเขียนสำคัญในวิหารของฟาโรห์ รามเซส ที่ 3 บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำไนล์ ที่เมืองลักซอร์ 

(คณะทัวร์ของไวท์ เอเลแฟนท์ ทราเวล เอเยนซี่ ที่หน้าวิหารรามเซสที่ 3)

ฟาโรห์รามเซส ที่ 3 มิได้เป็นญาติ หรือ มีความเกี่ยวพันแต่อย่างใดกับ ฟาโรห์รามเซส ที่ 2  เพราะรามเซส ที่ 2 อยู่ในราชวงศ์ที่ 19 ครองราชในช่วงปี 1279 ถึง ปี 1213 ก่อนคริสตกาล  ในขณะที่  รามเซสที่ 3 อยู่ในราชวงศ์ที่ 20 ครองราชย์ระหว่างปี 1186 – ปี 1155 ก่อนคริสตกาล

นับมาถึงวันนี้  ก็กว่า 3 พันปีเศษแล้ว

ในวิหารของรามเซส ที่ 3 ซึ่งบางครั้งก็เรียก MEDINET HABU TEMPLE เป็นวิหารที่ใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนาของมัมมี่ของ ฟาโรห์ รามเซส ที่ 3 ก่อนที่จะนำไปฝังในสุสานของฟาโรห์ ใน หุบผากษัตริย์  หรือ VALLEY OF THE KINGS 

ผมจะนำเรื่องพิธีทางศาสนาหลังจากที่ฟาโรห์สิ้นพระชนม์ จนกระทั่งนำพระศพเข้าไปฝังในสุสาน มาเล่าให้ท่านผู้อ่านฟังในตอนต่อๆไปนะครับ  

ดังนั้น  ในสุสาน  หรือ ในวิหารที่เกี่ยวข้องกับฟาโรห์ จึงมักจะมีภาพเขียน หรือ ภาพแกะสลัก บรรยายเรื่องราวชีวิตของฟาโรห์ว่า  พระองค์มีกิจกรรมอะไรบ้างในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่

ทุกครั้งที่นำชมวิหารรามเซส ที่ 3  ผมจะต้องพาคณะนักท่องเที่ยวมาชมภาพแกะสลักที่บักทึกวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของชาติ ที่ยืนหยัดได้ด้วยตัวเองจากการพึ่งพาเกษตรกรรม และ กสิกรรม อย่างเช่น ชาติอียิปต์โบราณ

ประเพณีดังกล่าว น่าจะเทียบได้กับ  ประเพณีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญของไทย  ที่คงจะได้รับอิทธิพลมาจากศาสนาพราหมณ์ของอินเดียมาอีกทอดหนึ่ง  

ภาพข้างบนเป็นเหตุการณ์ตอนที่ฟาโรห์ รามเซส ที่ 3 เพราะมีชื่อของพระองค์กำกับอยู่ใน “คาร์ทูช”    สวมมงกุฎขาวของอียิปต์บน (UPPER EGYPT)  ที่เหมือนพินโบว์ลิ่ง กำลังไถหว่านด้วยไถที่เทียมด้วยวัว 4 ตัว 

ภาพข้างบนเป็นภาพที่แสดงให้เห็นฟาโรห์ รามเซส ที่ 3 ขณะสวมมงกุฎขาวของ อียิปต์บนเช่นกัน  กำลังเกี่ยวข้าวที่ได้เพาะปลูกไปก่อนหน้านี้    ด้านซ้ายจะเห็น  ฟาโรห์ รามเซส ที่ 3 ซึ่งไม่ได้สวมมงกุฎใดๆ กำลัง ยกมือเสมือนหนึ่งถวายสิ่งที่พระองค์เก็บเกี่ยวมาได้ ให้แก่เทพองค์หนึ่ง ที่กำลังประทับนั่งอยู่บนบัลลังก์

เทพเจ้าองค์นี้ก็คือ เทพฮาปี(HAPI) ซึ่งเป็นเทพแห่งแม่น้ำไนล์  ผู้ดลบันดาลให้แม่น้ำไนล์ท่วมตลิ่งทั้งสองฝั่งเป็นเวลานานประมาณ 4 – 5 เดือนทุกปี   และ ทำให้แผ่นดินทั้งสองฝั่งเต็มไปด้วยปุ๋ยธรรมชาติที่น้ำท่วมได้เอาพัดพาเอาทรากพืชทรากสัตว์มาทับถม  จนเป็นแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์มากเหมาะแก่การเพาะปลูกหลังน้ำลดสู่สภาพปกติ

นี่คือสาเหตุหนึ่ง  ที่ทำให้อียิปต์กลายเป็นแหล่งอารยธรรมทางตอนเหนือของทวีปอัฟริกา  และเป็นพื้นที่สำคัญที่คอยส่งเสบียงอาหารไปให้แก่อาณาจักรโรมัน  และ ให้แก่ยุโรปในเวลาต่อมา

สำหรับท่านที่สนใจจะร่วมเดินทางเจาะลึกอียิปต์กับผม  สามารถติดต่อได้ที่ 02 651 6900  หรือ  088 578 6666 หรือ Line ID 14092498    เรามีทัวร์อียิปต์ออกทุกเดือนครับ

สัปดาห์หน้า  จะเอาเรื่องความสำคัญของพระราชพิธีดังกล่าว  ที่เกี่ยวพันไปถึงเครื่องราชกกุธภัณฑ์ ของอียิปต์โบราณมาเล่าสู่กันฟังครับ 

โปรดติดตามครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:57 น. ลุงพลาดท่าถูกหลานชายป่วยทางจิตกระทืบดับ หลังทะเลาะกันในวงเหล้า
10:55 น. รวบสาว Sex Creator สร้างคอนเทนต์ลามกอนาจาร
10:46 น. เหตุเกิดที่‘เกาหลีใต้’! โชเฟอร์แท็กซี่หื่นขอมีอะไรกับนทท.สาวไทย แต่เอาผิดไม่ได้เพราะใช้แค่คำพูด
10:39 น. 'ชวน'ทดลองนั่งรถบัส 1 ใน 15 เส้นทางห้ามบัส 2 ชั้นวิ่ง พร้อมต่อสายตรงหาทางแก้ให้ผู้ประกอบการ
10:38 น. 'สมชาย'เตือน'แพทองธาร'อย่าดันทุรัง ถวายสัตย์ปฏิญาณ เพื่อรับตำแหน่ง'รมว.วัฒนธรรม'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลุงพลาดท่าถูกหลานชายป่วยทางจิตกระทืบดับ หลังทะเลาะกันในวงเหล้า

เหตุเกิดที่‘เกาหลีใต้’! โชเฟอร์แท็กซี่หื่นขอมีอะไรกับนทท.สาวไทย แต่เอาผิดไม่ได้เพราะใช้แค่คำพูด

'สมชาย'เตือน'แพทองธาร'อย่าดันทุรัง ถวายสัตย์ปฏิญาณ เพื่อรับตำแหน่ง'รมว.วัฒนธรรม'

'ฮุน มาเนต'ฮึ่ม! 'ไทย'หยุดใช้อำนาจฝ่ายเดียวกีดกัน'คนเขมร'เข้า4พื้นที่พิพาท

สืบพยานคดี 112 วันที่สอง 'ทนาย'ยัน'ทักษิณ'มาฟังทุกนัด ยันไม่เครียดเรื่อง'อิ๊งค์'หลุดนายกฯ

เตือน!!! 'แพทองธาร'ถวายสัตย์ฯ เสี่ยงซ้ำรอยผิดจริยธรรม ชี้อาจนำ'ผู้ขาดคุณสมบัติ'เข้าเฝ้าฯ

  • Breaking News
  • ลุงพลาดท่าถูกหลานชายป่วยทางจิตกระทืบดับ หลังทะเลาะกันในวงเหล้า ลุงพลาดท่าถูกหลานชายป่วยทางจิตกระทืบดับ หลังทะเลาะกันในวงเหล้า
  • รวบสาว Sex Creator สร้างคอนเทนต์ลามกอนาจาร รวบสาว Sex Creator สร้างคอนเทนต์ลามกอนาจาร
  • เหตุเกิดที่‘เกาหลีใต้’! โชเฟอร์แท็กซี่หื่นขอมีอะไรกับนทท.สาวไทย แต่เอาผิดไม่ได้เพราะใช้แค่คำพูด เหตุเกิดที่‘เกาหลีใต้’! โชเฟอร์แท็กซี่หื่นขอมีอะไรกับนทท.สาวไทย แต่เอาผิดไม่ได้เพราะใช้แค่คำพูด
  • \'ชวน\'ทดลองนั่งรถบัส 1 ใน 15 เส้นทางห้ามบัส 2 ชั้นวิ่ง พร้อมต่อสายตรงหาทางแก้ให้ผู้ประกอบการ 'ชวน'ทดลองนั่งรถบัส 1 ใน 15 เส้นทางห้ามบัส 2 ชั้นวิ่ง พร้อมต่อสายตรงหาทางแก้ให้ผู้ประกอบการ
  • \'สมชาย\'เตือน\'แพทองธาร\'อย่าดันทุรัง ถวายสัตย์ปฏิญาณ เพื่อรับตำแหน่ง\'รมว.วัฒนธรรม\' 'สมชาย'เตือน'แพทองธาร'อย่าดันทุรัง ถวายสัตย์ปฏิญาณ เพื่อรับตำแหน่ง'รมว.วัฒนธรรม'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน46) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน46) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

29 มิ.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน45) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน45) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

22 มิ.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน44) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน44) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

15 มิ.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน43) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน43) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

8 มิ.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน42) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน42) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

1 มิ.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน41) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน41) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

25 พ.ค. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

11 พ.ค. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน39)  หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน39) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

4 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved