Logo วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เปิดโลกมหัศจรรย์ในคุชราฎ และ โอดิสสา(ตอน6)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คงเป็นบุญกุศลใหญ่หลวงที่พระเจ้าอโศกเคยสร้างเอาไว้ตั้งแต่อดีตชาติ   จึงทำให้พระองค์สามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างฉับพลันทันที 

จากคนที่เพิ่งจะสังหารบรรดาญาติทั้งหมด เพื่อตัวเองจะสามารถขึ้นครองราช  และเพิ่งสังหารทหารฝ่ายตรงข้ามเป็นแสนๆคนในสนามรบ  กลายมาเป็นคนที่เห็นคุณค่าของทุกชีวิต และดำเนินชีวิตในแนวทาง อาหิมสา (AHIMSA)คือ ไม่เบียดเบียนชีวิต ในทันทีทันใด  


(พระราชบัญญัติของพระเจ้าอโศก ที่เขียนด้วยตัวภาษาบราห์มิน หรือ ภาษาสันสกฤต)

รายละเอียดปรากฎอยู่ในพระราชบัญญัติของพระองค์ที่จารึกบนหิน  ใจความหลักก็คือ พระองค์ทรงเลิกการเสวยเนื้อสัตว์ทุกชนิด  และ ประกาศห้ามฆ่าสัตว์ทุกชนิดภายในขอบเขตราชอาณาจักรของพระองค์

สาเหตุที่ทำให้พระองค์พลิกผันแนวความคิดอย่างทันทีทันใดนั้น  ระบุกันมาหลายแนวทาง  และเรื่องการได้พบกับพระอุปคุปต์ก็เป็นเรื่องหนึ่ง  

อันที่จริง   พระองค์เคยมีประสบการณ์ต่อพระ ในศาสนาพุทธมาก่อน  เพราะตอนที่พระองค์บาดเจ็บจากการทำสงครามปราบปรามพวกกบถในเขตอุเชน(UJAIN)ในครั้งนั้น พระองค์ได้รับการดูแลรักษาพยาบาลจากพระ และ แม่ชี ในศาสนาพุทธ  จนพระองค์หายเป็นปกติดี

เป็นเหตุให้พระองค์ได้พบกับหญิงสาวนางหนึ่ง  นามว่า  เทวี ซึ่งนับถือศาสนาพุทธ   และต่อมา พระองค์ก็ได้อภิเษกกับนาง  ทำให้พระเจ้าพินธุสาระ พระบิดาของพระองค์ ไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง  ด้วยเหตุที่อโศกเป็นกษัตริย์ชาวฮินดู แต่ไปแต่งงานกับชาวพุทธ  

อาจเป็นสาเหตุหนึ่ง  ที่ทำให้พระองค์เปลี่ยนมานับถือศาสนาพุทธอย่างง่ายดาย

จารึกบนหินของพระเจ้าอโศก ที่ เดาลี(DHAULI) เป็นคำประกาศสำคัญก้าวแรกของพระองค์ที่ดำเนินตามรอยพระบาทของพระพุทธเจ้า   นอกจากนี้   เหนือหินจารึกดังกล่าวขึ้นไป   ยังมีรูปสลักที่พระเจ้าอโศกได้สั่งให้แกะสลักขึ้นมา 

งานแกะสลักดูเรียบง่าย  แต่แฝงไว้ซึ่งปรัชญาที่ลึกซึ้ง 

(ภาพแกะสลักรูป “ช้าง” ที่โผล่ออกมาแต่เพียงส่วนหัวเท่านั้น)

รูปดังกล่าวก็คือ  ช้าง ที่เห็นแค่เพียงส่วนหัวเท่านั้น  เหมือนผู้แกะสลักเจตนาจะแกะสลักเพียงแค่นั้น   หรือ  อาจจะแกะไม่เสร็จหรือเปล่า

แต่มีผู้ตีความในทางปรัชญา  พระเจ้าอโศกเจตนาจะแกะสลักรูปช้างอย่างที่เห็น  โดยมีความหมายในเชิงสัญลักษณ์ก็คือ

ช้าง เป็นสัญลักษณ์ของศาสนาพุทธ  กำลังดันตัวเองให้หลุดออกมาจากหิน  ซึ่งมีนัยยะหมายถึง  ถ้ำ  หรือ ความมืด  หรือ อวิชา  ซึ่งเป็นเสมือน เป็นพันธนาการของมนุษย์  ที่ผูกมัดมนุษย์ให้ติดอยู่กับอวิชา

เมื่อช้างสามารถดิ้นรนจนหลุดพ้นออกมาจากพันธนาการดังกล่าวได้  ก็เหมือนกับหลุดพ้นออกมาจาก อวิชา  มาสู่โลกแห่งธรรมะ   โลกแห่งสัจธรรม  และ ความรู้  ความสว่าง 

เหมือนเช่นที่พระเจ้าอโศกได้หลุดพ้นมาจากโลกแห่งอวิชา  มาสู่ โลกแห่งธรรมะ  ซึ่งเป็นความรู้ที่เป็นสัจธรรมของมนุษย์

ทำให้ผมนึกถึงภาพแกะสลักของ ไมเคิลแองเจโล ในชุดแกะสลักที่ชื่อ “ทาส”  ที่สร้างขึ้นหลังจากภาพสลักรูปช้างเกือบ 1800 ปี  

(ภาพสลักชื่อ “ทาส” ฝีมือของ ไมเคิลแองเจโล ศิลปินในยุคเรอเนสซองส์ของอิตาลี-ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

พระเจ้าอโศก ยังตั้งปณิธาณแน่วแน่ที่จะเผยแพร่ศาสนาพุทธออกไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะมากได้  เช่น  ไปถึงอียิปต์ ของ ราชวงศ์ปโตเลมี ,  กรีกไอโอเนียน ซึ่งก็คือชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของตุรกี  แถวๆเมืองเอฟฟิซัส  , ซีลอน หรือ ศรีลังกา  พม่า  มาลายู และ เกาะสุมาตรา

และแน่นอนว่า  ศาสนาพุทธได้เผยแพร่ไปทั่วประเทศอินเดียในสมัยนั้นด้วย

(ประตูทางเข้าของอารามหนึ่งใน รัตนะคีรี ที่สวยงามและวิจิตรไปด้วยรูปสลักมากมาย)

เหตุนี้  รัฐโอดิสสา ซึ่งเป็นเสมือนจุดเริ่มต้นของการประกาศศาสนาพุทธในอินเดียเป็นครั้งที่สอง  จึงมีสถานปฎิบัติธรรม  และ อารามต่างๆหลายแห่ง  ที่เด่นชัดที่สุดก็คือ ละลิตคีรี(LALITGIRI)    รัตนะคีรี(RATNAGIRI)  และ อุทัยคีรี(UDIYAGIRI)

แต่ที่โดดเด่นที่สุดก็คือที่  ละลิตคีรี  ซึ่งมีพระบรมธาตุ พระเขี้ยวแก้วของพระพุทธเจ้า ประดิษฐานอยู่ที่นี่ 

สัปดาห์หน้า  ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

สำหรับท่านที่สนใจจะเดินทางไปเจาะลึกโลกมหัศรรย์ คุชราฎ และ โอดิสสากับผมระหว่างวันที่ 7 – 13 กุมภาพันธ์ 2563  ติดต่อสอบถามและสำรองที่นั่งได้ที่ 02 651 6900 หรือ  088 578 6666  หรือ  LINE ID 14092498 ครับ

รับจำนวนจำกัด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:00 น. ทรัมป์ ยังฟิตเปรี๊ยะ! เผยผลตรวจสุขภาพแข็งแรงดีไร้ที่ติ
07:57 น. เอ็ดดี้ ซัด เท้ง-พรรคส้ม เข้าใจประชาธิปไตยแบบตื้นๆ ล้าสมัยที่สุด
07:47 น. ยธ. จัดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ทั่วเหนือ–อีสาน สำเร็จกว่า 10,900 ราย ช่วยลดภาระปชช.กว่า 1,310 ล้านบาท
07:45 น. ไทยช่วยไทย พลัส เหลืออีกแค่ 5 ล้านสิทธิ์ ยอดวันที่ 3 พุ่งเฉียด 24.9 ล้านราย
07:41 น. โฆษก รบ. เผย ปธน.เวียดนาม พร้อมภริยา เยือนไทย 27-28 พ.ค.นี้ ร่วมฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์
ดูทั้งหมด
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดีเจมะตูม ขอโทษ คิมซูฮยอน ยอมรับด่วนตัดสินจากกระแสสังคม
ดูทั้งหมด
‘สินบน’ ต้นทุนแฝงที่อาจทำให้ไทยแข่งขันกับใครไม่ได้
ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)
การตรวจสอบทุจริต กับความเป็นธรรม
บุคคลแนวหน้า : 27 พฤษภาคม 2569
นับหนึ่ง กรอ. โฉมใหม่ : เมื่อรัฐฟัง ‘เจ้าสัว’ แต่ต้องไม่หลงลืม ‘รากหญ้า’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โฆษก รบ. เผย ปธน.เวียดนาม พร้อมภริยา เยือนไทย 27-28 พ.ค.นี้ ร่วมฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์

ถล่มไม่ยั้ง! อิสราเอลโจมตีเลบานอนกว่า 120 จุด ดับอย่างน้อย 31 ราย

เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.

หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด

หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม

เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ

  • Breaking News
  • ทรัมป์ ยังฟิตเปรี๊ยะ! เผยผลตรวจสุขภาพแข็งแรงดีไร้ที่ติ ทรัมป์ ยังฟิตเปรี๊ยะ! เผยผลตรวจสุขภาพแข็งแรงดีไร้ที่ติ
  • เอ็ดดี้ ซัด เท้ง-พรรคส้ม เข้าใจประชาธิปไตยแบบตื้นๆ ล้าสมัยที่สุด เอ็ดดี้ ซัด เท้ง-พรรคส้ม เข้าใจประชาธิปไตยแบบตื้นๆ ล้าสมัยที่สุด
  • ยธ. จัดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ทั่วเหนือ–อีสาน สำเร็จกว่า 10,900 ราย ช่วยลดภาระปชช.กว่า 1,310 ล้านบาท ยธ. จัดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ทั่วเหนือ–อีสาน สำเร็จกว่า 10,900 ราย ช่วยลดภาระปชช.กว่า 1,310 ล้านบาท
  • ไทยช่วยไทย พลัส เหลืออีกแค่ 5 ล้านสิทธิ์ ยอดวันที่ 3 พุ่งเฉียด 24.9 ล้านราย ไทยช่วยไทย พลัส เหลืออีกแค่ 5 ล้านสิทธิ์ ยอดวันที่ 3 พุ่งเฉียด 24.9 ล้านราย
  • โฆษก รบ. เผย ปธน.เวียดนาม พร้อมภริยา เยือนไทย 27-28 พ.ค.นี้ ร่วมฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์ โฆษก รบ. เผย ปธน.เวียดนาม พร้อมภริยา เยือนไทย 27-28 พ.ค.นี้ ร่วมฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน2)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน2)

24 พ.ค. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน1)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน1)

17 พ.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน15-จบ)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน15-จบ)

10 พ.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน14)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน14)

3 พ.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน13)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน13)

26 เม.ย. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน12)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน12)

19 เม.ย. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)

12 เม.ย. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน10)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน10)

5 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved