Logo วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เปิดโลกมหัศจรรย์ในคุชราฎ และ โอดิสสา(ตอน7)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ละลิตคีรี(LALITGIRI)  เป็นอารามเก่าแก่ทางศาสนาพุทธที่มีสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมากของรัฐโอดิสสา  เป็นหนึ่งในสามของอารามทางพุทธศาสนา  อันประกอบด้วย  รัตนะคีรี(RATNAGIRI)  และ  อุดัยคีรี(UDAYAGIRI)  ทั้งสามอาราม หรือ วิหาร วางตัวเป็นรูปสามเหลี่ยมที่สามารถเดินทางถึงกันได้   เพราะอยู่ไม่ไกลกันนัก  เรียกขานกันในเวลาต่อมาว่า

                สามเหลี่ยมเพชร (DIAMOND TRIANGLE)


(สามเหลี่ยมเพชร อันประกอบด้วย ละลิตคีรี(วงกลมสีเหลือง) รัตนะคีรี (วงกลมสีเขียว)  และ อุทัยคีรี(วงกลมสีน้ำเงิน) ตั้งอยู่ไม่ห่างกัน - ภาพจากวิกิพีเดีย)

                ในบริเวณใกล้เคียงกัน  มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่านเข้ามา แล้วไหลต่อไปลงทะเลที่อ่าวเบงกอล  อาทิเช่น   แม่น้ำมหานที(MAHANATEE RIVER)   แม่น้ำพราหมณี (BRAHMANI RIVER) ฯ  ซึ่งแม่น้ำเหล่านี้  น่าจะมีสายน้ำที่สามารถเชื่อมต่อไปยังรัฐพิหาร  โดยเฉพาะที่เมืองปัตนะ  หรือ  ปาตะลีบุตร ในอดีตได้  

                ดังนั้น  เมื่อพิจารณาจากเส้นทางเดินทางจากเมืองปาตะลีบุตร หรือ เมืองปัตนะ ในปัจจุบัน  หรือจากเมืองพุทธคยา  มายัง อารามสามเหลี่ยมเพชร  ระยะทางก็ไม่ไกลนักเพียงแค่ไม่ถึง 700 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ทั้งทางบก และ ทางแม่น้ำ  และ สามารถออกสู่ทะเลที่อ่าวเบงกอลได้เลย 

                และจากท่าเรือที่นี่เอง  ที่ได้นำพาเอานักเดินทางจำนวนมากจากอินเดีย  เดินทางมาสู่สุวรรณภูมิ  มาลากา  และ หมู่เกาะอินโดนีเซีย  ทั้งเพื่อการค้าขาย และ เผยแพร่ศาสนา  

                สถานปฎิบัติธรรม ทั้งสามแห่งที่ว่า  มีความสำคัญอย่างมากในสมัยโน้น   เพราะน่าจะมีพระสงฆ์มาปฎิบัติธรรม และ จำพรรษาอยู่ที่นี่จำนวนมากมายทีเดียว  อาจไม่น้อยกว่าที่ นาลันทา (NALANDA) ที่อยู่ในรัฐพิหารด้วยซ้ำ

 

(พระถังซัมจั๋ง)

                จากบันทึกของ พระถังซัมจั๋ง(XUAN ZANG) จากประเทศจีน ซึ่งเดินทางมาอัญเชิญพระไตรปิฎกที่ประเทศอินเดียเมื่อปีค.ศ. 629 หรือ เมื่อประมาณ 1400 ปีที่แล้ว  ระบุว่า   ท่านเคยเดินทางมายัง บุชปาคีรี วิหาร (PUSHPAGIRI VIHARA) ซึ่งมีทำเลตั้งอยู่ใกล้ๆกับสามเหลี่ยมเพชรที่ว่านี้ด้วย  

                หลังจากศึกษาธรรมอยู่ที่นี่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง    ท่านก็เดินทางกลับขึ้นไปยังรัฐพิหาร  และเดินทางกลับประเทศจีนโดยทางบก 

                นักโบราณคดีได้พยายามขุดค้นหาเมือง บุชปาคีรี วิหาร ในปีพ.ศ. 2528  แต่สิ่งที่ค้นพบค่อนข้างจะสูญหายไปมาก  และอาจจะยังไม่ได้รับการบูรณะเท่ากับที่ละลิตคีรี และ รัตนะคีรี จึงยังไม่มีอะไรที่พอจะให้ชมได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว  

                ถ้าพิจารณาจากหลักฐานที่ว่า  พระถังซัมจั๋ง ก็เคยเดินทางมาที่นี่  ก็แสดงว่า  ทั้งสามอารามที่ว่ามานี้  จะต้องมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดเมื่อ 1400 ปีที่แล้วแน่นอน

                ยิ่งไปกว่านั้น  ในเขตของอาราม ละลิตคีรี   นอกจากจะมีสิ่งก่อสร้าง หลายต่อหลายแห่ง สร้างด้วยอิฐ กระจายตัวกันในพื้นที่ที่กว้างขวางพอสมควรแล้ว   และเมื่อเดินขึ้นไปตามเนินก็จะมาถึง  มหาสถูปของละลิตคีรี(MAHASTUPA)  ที่ก่อด้วยอิฐมอญเช่นกัน

(มหาสถูปแห่ง ละลิตคีรี สถานที่ประดิษฐานของพระเขี้ยวแก้ว และ พระบรมธาตุของพระพุทธเจ้า)

                แม้ภายนอก  มหาสถูปองค์นี้จะดูเรียบง่าย  ไร้ซึ่งการตกแต่งประดับประดาใดๆ  ซึ่งไม่แน่ใจนักว่า  เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ต้นเลยหรือไม่  เพราะมหาสถูปดังกล่าวผ่านการบูรณะมาแล้ว  แต่สิ่งที่ทำให้มหาสถูปแห่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดก็คือ  เคยเป็นที่ประดิษฐานของพระเขี้ยวแก้ว 2 องค์  และ พระบรมธาตุส่วนท้ายทอยของพระพุทธเจ้า

                ตามคำบอกเล่าของไกด์ท้องถิ่นระบุว่า

(พิพิธภัณฑ์แห่งละลิตคีรี)

                พระเขี้ยวแก้วที่อยู่เมืองแคนดี้ ประเทศศรีลังกานั้น  ก็ถูกอัญเชิญไปจากที่ละลิตคีรี นั่นเอง  จนทำให้ปัจจุบันนี้  มีพระเขี้ยวแก้วเหลืออยู่เพียงองค์เดียว กับ พระบรมธาตุ ซึ่งประดิษฐานอยู่ในโถขนาดใหญ่ที่ทำด้วยหินทราย    

                ปัจจุบัน   ถูกอัญเชิญไปประดิษฐานอยู่ในห้องจัดแสดงในพิพิทภัณฑ์ภายในเขตละลิตคีรี เพื่อความปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว 

                สำหรับท่านที่สนใจจะร่วมเดินทางไปนมัสการ พระเขี้ยวแก้ว และ พระบรมธาตุ กับ ผม  และ ไวท์ เอเลแฟนท์ ทราเวล  ระหว่างวันที่ 7 – 13 กุมภาพันธ์ 2563  สามารถสอบถาม และสำรองที่นั่งได้ที่ 02 651 6900 หรือ  088 578 6666 หรือ LINE ID 14092498

                ส่วนท่านที่สนใจจะเดินทางเจาะลึกอียิปต์ แบบสบายๆ  10 วัน 7 คืน  พักในเรือสำราญล่องแม่น้ำไนล์ในระดับ 5 ดาวดีลักซ์ 3 คืน พักโรงแรม STEINGENBERGER CAIRO  4 คืน  เที่ยวแบบสบายๆ  ไม่เหนื่อย  อาหารคัดสรรอย่างดี ระหว่างวันที่ 20 – 29 กุมภาพันธ์ 2563  ก็สามารถติดต่อได้เช่นกัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:43 น. แผนน้ำรับเอลนีโญ รัฐบาลวางแผนเชิงรุก ดูแล ประชาชน เกษตร และ EEC ไม่ให้สะดุด
08:41 น. ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับ จำคุก 3 ปี ดำรงค์ พิเดช คดีจัดอบรมพาจนท.ชุมนุมการเมืองปี55
08:36 น. สังหารโหด ศิลปินสายล้อเลียนผู้นำโลกผู้ลี้ภัย โดนมือปืนรัว 5 นัด ดับกลางโปแลนด์
08:08 น. สงครามยุติ แต่น้ำมันไทยลดกี่โมง? รสนา จี้ เอกนัฏ ทำให้สุดซอยจริงๆสักครั้งเถอะ
08:03 น. เนทันยาฮู ไม่สนดีล สหรัฐ - อิหร่าน ทิ้งทวนถล่มเลบานอนใต้ราบเป็นหน้ากลอง
ดูทั้งหมด
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
แกะรอยไอ้โม่ง ผู้ฉกฉวยประโยชน์จากงบประมาณแผ่นดิน
ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ
‘ไทยช่วยไทยพลัส’ (60/40) กับร้านอาหารและฟู้ดเดลิเวอรี
ดีเหลือเชื่อ
บุคคลแนวหน้า : 17 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แผนน้ำรับเอลนีโญ รัฐบาลวางแผนเชิงรุก ดูแล ประชาชน เกษตร และ EEC ไม่ให้สะดุด

สังหารโหด ศิลปินสายล้อเลียนผู้นำโลกผู้ลี้ภัย โดนมือปืนรัว 5 นัด ดับกลางโปแลนด์

รัฐบาลสั่งเร่งสอบด่วน หลังเกิดเหตุแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิดในบ้าน พร้อมเตือนผู้ใช้ทั่วประเทศ

เริ่ม 1 ก.ค. นี้ รัฐบาลเดินหน้า ราชการทันใจ ยกระดับจดทะเบียนนิติบุคคลออนไลน์ 100%

แบไต๋ก่อนวันศุกร์ ดีลลับยุติสงครามเป็นแค่เอกสารหน้าครึ่ง ทรัมป์ ลั่นข่าวดีกลางประชุม G7

คุก 3 เดือน ปรับ 3 หมื่น เค สามถุยร์ หมิ่น วัน อยู่บำรุง ไร้เงินจ่ายค่าปรับ ต้องเข้าเรือนจำ

  • Breaking News
  • แผนน้ำรับเอลนีโญ  รัฐบาลวางแผนเชิงรุก ดูแล ประชาชน เกษตร และ EEC ไม่ให้สะดุด แผนน้ำรับเอลนีโญ รัฐบาลวางแผนเชิงรุก ดูแล ประชาชน เกษตร และ EEC ไม่ให้สะดุด
  • ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับ จำคุก 3 ปี ดำรงค์ พิเดช คดีจัดอบรมพาจนท.ชุมนุมการเมืองปี55 ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับ จำคุก 3 ปี ดำรงค์ พิเดช คดีจัดอบรมพาจนท.ชุมนุมการเมืองปี55
  • สังหารโหด ศิลปินสายล้อเลียนผู้นำโลกผู้ลี้ภัย โดนมือปืนรัว 5 นัด ดับกลางโปแลนด์ สังหารโหด ศิลปินสายล้อเลียนผู้นำโลกผู้ลี้ภัย โดนมือปืนรัว 5 นัด ดับกลางโปแลนด์
  • สงครามยุติ แต่น้ำมันไทยลดกี่โมง?  รสนา จี้ เอกนัฏ ทำให้สุดซอยจริงๆสักครั้งเถอะ สงครามยุติ แต่น้ำมันไทยลดกี่โมง? รสนา จี้ เอกนัฏ ทำให้สุดซอยจริงๆสักครั้งเถอะ
  • เนทันยาฮู ไม่สนดีล สหรัฐ - อิหร่าน ทิ้งทวนถล่มเลบานอนใต้ราบเป็นหน้ากลอง เนทันยาฮู ไม่สนดีล สหรัฐ - อิหร่าน ทิ้งทวนถล่มเลบานอนใต้ราบเป็นหน้ากลอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)

14 มิ.ย. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน4)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน4)

7 มิ.ย. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน3)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน3)

31 พ.ค. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน2)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน2)

24 พ.ค. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน1)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน1)

17 พ.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน15-จบ)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน15-จบ)

10 พ.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน14)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน14)

3 พ.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน13)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน13)

26 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved