วันอังคาร ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อียิปต์โบราณ ใช้ช้างในการทำสงครามหรือไม่ (ตอน1)

ดูทั้งหมด

  •  

สิ่งหนึ่งที่ผมสงสัยเกี่ยวกับอียิปต์โบราณมานานแล้วก็คือ ทำไม จึงไม่มีเรื่องราวของสัตว์ประเภทหนึ่ง ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอัฟริกา บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของอียิปต์ที่มีอายุกว่า 5 พันปีเลย  ไม่ว่าจะเป็นผนังในวิหาร หรือ ในสุสานต่างๆ  

สัตว์ประเภทนั้นก็คือ ช้าง  


เรื่อยตั้งแต่จารึกของฟาโรห์ นาเมอร์ (NAMER) หรือ เมเนส (MENES)  ซึ่งเป็นผู้รวมชาติอียิปต์ได้เป็นคนแรกเมื่อประมาณ 5150 ปีที่แล้ว ก็ไม่ปรากฎว่ามีช้าง จะมีก็เพียงแต่วัว หรือ ควาย และสัตว์ในจินตนาการ เท่านั้น ตามที่ปรากฎอยู่บนแผ่นจารึกสำคัญของฟาโรห์นาเมอร์  

(จารึกบนหินชนวนของฟาโรห์ นาเมอร์ อายุประมาณ 5150 ปี)

ทำให้สงสัยว่า การทำสงครามในสมัยนั้น จะมีรูปแบบอย่างไร เข้าใจว่า น่าจะเป็นการขี่วัวหรือควาย หรือเดินเท้าไปทำสงครามกัน 

เพราะบันทึกบอกว่า อียิปต์เพิ่งจะรู้จักรถเทียมม้า หรือ อาจจะรู้จัก “ม้า” เป็นครั้งแรกในช่วงการเปลี่ยนผ่านอำนาจครั้งที่ 2 (SECOND INTERMEDIATE PERIOD) ระหว่างปี 1650 – 1550 ก่อนคริสตกาล  หรือประมาณ 3650 ที่แล้วนี่เอง  

เป็นช่วงที่อียิปต์ถูกผู้รุกรานชาวต่างชาติเข้ามายึดครอง  และเป็นการสิ้นสุดของราชวงศ์ที่ 14 ของอียิปต์โบราณ ชนต่างชาติกลุ่มนี้ ถูกเรียกขานว่า พวกฮิกโซส(HYKSOS)  ซึ่งแปลว่า  คนต่างชาติ 

(พื้นที่ตรงลูกศรชี้ คือปาเลสไตน์โดยประมาณ)

กระทั่งปัจจุบันนี้ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า พวกฮิคโซส เป็นชนชาติใด รู้แต่เพียงว่า  พวกฮิคโซส อพยพมาจากภาคตะวันตกของทวีปเอเชีย บ้างก็ว่า มีถิ่นฐานดั่งเดิมอยู่ทางตอนเหนือของดินแดนปาเลสไตน์ หรือ อาจจะมาจากพื้นที่ที่เป็นประเทศอิหร่านในปัจจุบันก็ได้

(ภาพที่พบในสุสานของราชวงศ์ที่ 12 ระบุว่า  ชนเผ่าเอเชียติค ได้อพยพเข้ามาในอียิปต์ ซึ่งน่าจะมีความเชื่อมโยงกับ ชนชาติที่เรียกว่า ฮิคโซส-ภาพจากวิกิพีเดีย)

พวกฮิคโซส มี ม้า และ รถเทียมม้า  ซึ่งอาจเทียบได้กับเครื่องบินรบติดเครื่องยิงจรวดในปัจจุบันนี้   เพราะสามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็วมาก  อย่างที่ชาวอียิปต์ไม่เคยพบเห็นมาก่อน 

นอกจากนี้ พวกฮิคโซส ยังได้นำเข้าสิ่งประดิษฐ์หลายอย่างมาเผยแพร่ในอียิปต์  เช่น  ธนูหลายแบบ  หัวธนูชนิดใหม่ๆ  โล่ห์  และ  เสื้อถักด้วยโลหะเป็นโซ่แบบที่อัศวินในยุคกลางใส่กันเพื่อใช้เป็นเกราะป้องกันธนู

(ตัวอย่างเสื้อถักด้วยโลหะ ไม่ใช่แบบที่พวกฮิคโซสนำเข้ามาเผยแพร่ในอียิปต์ แต่น่าจะคล้ายๆกัน - ภาพจากวิกิพีเดีย)

จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมชาวฮิคโซส  สามารถเอาชนะชาวอียิปต์โบราณได้ 

สำหรับท่านที่เคยชมพิพิทภัณฑ์ไคโรมาแล้วจะเห็นว่า  ในส่วนที่จัดแสดง ขุมทรัพย์ที่ค้นพบจากสุสานของ ฟาโรห์ตุตันคาเมน นั้น   มีรถศึกเทียมม้าจัดแสดงอยู่ด้วย   แม้ว่า  จะเชื่อกันว่า  ตุตันคาเมน น่าจะไม่เคยออกศึกด้วยตัวเอง

(รถศึกเทียมม้าของ ฟาโรห์ ตุตันคาเมน ที่จัดแสดงในพิพิทภัณฑ์ไคโร)

ตุตันคาเมน ครองราชอยู่ในช่วง ปี 1332 – 1324 ปีก่อนคริสตกาล  หรือ ประมาณ 3332 ปีที่แล้ว  

หลังจากนั้น  จึงปรากฎภาพสลักตามวิหารต่างๆหลายแห่ง   อาทิ  ที่วิหารอาบู ซิมเบล ,  ภาพสลักบนกำแพง(PYLON)ของวิหารลักซอร์  ที่แสดงภาพของฟาโรห์รามเซส ที่ 2 กำลังประทับอยู่บนรถเทียมม้า และ ยิงธนูเข้าใส่ข้าศึกศัตรูที่เป็นพวกฮิตไทต์(HITTITES) ในสงครามแห่งเมืองคาร์เดช

(ภาพของรามเซส ที่ 2 กำลังยิงธนูจากบนรถศึก เข้าใส่ข้าศึกชาวฮิตไทต์ ปรากฎอยู่ในวิหารอาบูซิมเบล)

รามเซส ที่ 2  ครองราชในช่วงปี 1279 – 1213 ปีก่อนคริสตกาล  หรือ เมื่อประมาณ 3279 ปีที่แล้ว หลังฟาโรห์ ตุตันคาเมน ประมาณ 50 ปี  

เข้าใจว่า  ภาพของฟาโรห์ รามเซส ที่ 2 ประทับบนรถศึกเทียมม้า และ ยิงธนูด้วยในเวลาเดียวกัน  น่าจะสร้างความประทับใจให้แก่ประชาชนชาวอียิปต์ได้เป็นอย่างมาก  พอๆกับเห็นนายกรัฐมนตรี หรือ ประธานาธิบดี ในยุคปัจจุบัน  ขับเครื่องบินรบที่ทันสมัยที่สุดอย่างผาดโผน   ไล่ยิงข้าศึกศัตรูด้วยปืนแสงเลเซอร์ที่ทันสมัยสุดๆ

เพราะชาวอียิปต์ไม่เคยเห็นรถม้าศึก  และ ธนูที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นแบบนั้นมาก่อน

เป็นวิธีการโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อสร้างภาพพจน์ที่ทำกันมาเป็นเวลาช้านานแล้ว

สนใจเดินทางเจาะลึกอียิปต์ ที่ผมเป็นผู้บรรยายชม  สามารถติดต่อได้ที่ 02 651 6900 หรือ  088 578 6666 หรือ  Line ID 14092498  

พบกับตอนต่อไปในสัปดาห์หน้าครับ  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:42 น. 'วิสุทธิ์'แจงคลิปเสียง บอกรู้จักผู้หญิงจริง แต่ยัน!ไม่ได้ทำแบบนั้น
10:36 น. 'ศุภชัย'จ่อร้อง'DSI-ป.ป.ช.'ฟันเอาผิด'ประเสริฐ-ปลัดดีอี' ปล่อย บ.เครือข่าย'เบน สมิธ'สแกนม่านตาคนไทย
10:31 น. เมินกระแส'อภิสิทธิ์' 'พิพัฒน์'มั่นใจ ภท.ยังรักษา สส.ใต้ 31 คน
10:28 น. แก้ตัววุ่น! ผบ.เขมรโฟนอินด่วน อ้างทหารเมาทำปืน ค. ลั่นตกฝั่งไทย
10:17 น. เลขาฯสมช.ขึ้นตึกไทยฯ ถกฝ่ายมั่นคง ปมกัมพูชายิงปืน ค.ทำทหารไทยเจ็บ​ 1 นาย​
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ดูทั้งหมด
ไม่เลือกสส.ส้มเน่า
มีส้มไม่มีเทามีเรามีสีดำ
เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง
รบไทย-เขมรรอบ 3?
ละครลวงโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ศุภชัย'จ่อร้อง'DSI-ป.ป.ช.'ฟันเอาผิด'ประเสริฐ-ปลัดดีอี' ปล่อย บ.เครือข่าย'เบน สมิธ'สแกนม่านตาคนไทย

เมินกระแส'อภิสิทธิ์' 'พิพัฒน์'มั่นใจ ภท.ยังรักษา สส.ใต้ 31 คน

เลขาฯสมช.ขึ้นตึกไทยฯ ถกฝ่ายมั่นคง ปมกัมพูชายิงปืน ค.ทำทหารไทยเจ็บ​ 1 นาย​

ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ

เอ๊ะใคร!? 'กันจอมพลัง'โพสต์สเตตัส'ก่อนหน้านี้เหยียบหน้า ตอนนี้เลียเท้าจนสะอาด'

'สุชาติ'เดือดจัด! ซัด'นักการเมืองจอมปลอม' โกหกไปวันๆ เดี๋ยวก็ถูกจับได้

  • Breaking News
  • \'วิสุทธิ์\'แจงคลิปเสียง บอกรู้จักผู้หญิงจริง แต่ยัน!ไม่ได้ทำแบบนั้น 'วิสุทธิ์'แจงคลิปเสียง บอกรู้จักผู้หญิงจริง แต่ยัน!ไม่ได้ทำแบบนั้น
  • \'ศุภชัย\'จ่อร้อง\'DSI-ป.ป.ช.\'ฟันเอาผิด\'ประเสริฐ-ปลัดดีอี\' ปล่อย บ.เครือข่าย\'เบน สมิธ\'สแกนม่านตาคนไทย 'ศุภชัย'จ่อร้อง'DSI-ป.ป.ช.'ฟันเอาผิด'ประเสริฐ-ปลัดดีอี' ปล่อย บ.เครือข่าย'เบน สมิธ'สแกนม่านตาคนไทย
  • เมินกระแส\'อภิสิทธิ์\' \'พิพัฒน์\'มั่นใจ ภท.ยังรักษา สส.ใต้ 31 คน เมินกระแส'อภิสิทธิ์' 'พิพัฒน์'มั่นใจ ภท.ยังรักษา สส.ใต้ 31 คน
  • แก้ตัววุ่น! ผบ.เขมรโฟนอินด่วน อ้างทหารเมาทำปืน ค. ลั่นตกฝั่งไทย แก้ตัววุ่น! ผบ.เขมรโฟนอินด่วน อ้างทหารเมาทำปืน ค. ลั่นตกฝั่งไทย
  • เลขาฯสมช.ขึ้นตึกไทยฯ ถกฝ่ายมั่นคง ปมกัมพูชายิงปืน ค.ทำทหารไทยเจ็บ​ 1 นาย​ เลขาฯสมช.ขึ้นตึกไทยฯ ถกฝ่ายมั่นคง ปมกัมพูชายิงปืน ค.ทำทหารไทยเจ็บ​ 1 นาย​
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน11)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน11)

4 ม.ค. 2569

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน10)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน10)

28 ธ.ค. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน9)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน9)

21 ธ.ค. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน8)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน8)

14 ธ.ค. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)

7 ธ.ค. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน6)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน6)

29 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน5)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน5)

23 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน4)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน4)

16 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved