Logo วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ท่องไปในโลกฮินดู (ตอน 2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สัปดาห์นี้  ผมจะพูดเรื่อง ซัปตา มัททริกา  และ เรื่อง ทำไม วิหารพาราสุราเมศวา จึงหันหน้าไปทางทิศตะวันตก  

ในระบบความคิดเรื่องเทพเจ้าทางศาสนาฮินดูนั้น  มีการวางแผน  และ จัดวางเอาไว้อย่างลึกซึ้ง มีปรัชญาความคิดเป็นตัวชี้นำอยู่


เริ่มจากเทพเจ้าหลัก 3 องค์ คือ พระพรหม  พระวิษณุ และ พระศิวะ ที่รวมเรียกว่า  ตรีมูรติ  ซึ่งหากจะพิจารณาในเรื่องกฎแห่งธรรมชาติ  เทพเจ้าทั้งสาม ก็ทำหน้าที่เพื่อความสมดุลย์แห่งธรรมชาติ  คือ  พระพรหม ผู้สร้าง  พระวิษณุ ผู้ปกครอง และ พระศิวะ ผู้ทำลาย  แล้วย้อนกลับไปเริ่มที่พระพรหม อีกครั้ง  เป็นวัฎจักรที่ไม่สิ้นสุด

จะด้วยสาเหตุที่พระศิวะ มีฐานะเป็นเทพเจ้าแห่งการทำลาย หรือไม่ก็ตาม   เราจึงมักจะเห็น วิหารฮินดูส่วนใหญ่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ  อาจจะเพราะเพื่อขอพรไม่ให้ตัวเองถูกทำลายก็เป็นได้    

เทพเจ้าที่ได้รับการเคารพรองลงมาก็คือ พระวิษณุ

แต่เราแทบจะไม่เห็นวิหารของพระพรหมเลย เพราะอะไร เรื่องนี้ผมจะเล่าต่อในตอนต่อๆไป  สำหรับในสัปดาห์นี้  จะเล่าเรื่อง ซัปตา มัททริกา เสียก่อน

(พระแม่ปาร์วาตี  มเหสีของพระศิวะ ซ้ายมือก็คือ พระพิฆเณศวร ขวามือคือ คาร์ติเคยา ทั้งคู่เป็นโอรสของปาร์วาตี-ภาพจากวิกิพีเดีย) 

ตรีมูรติ มีมเหสีที่รู้จักกันทั่วไป คือ พระพรหม มีมเหสี คือ พระแม่สรัสวาตี (SARASVATI) ซึ่งเป็นเทพีแห่งความรู้  ภูมิปัญญา  ดนตรี  และ  ศิลปะ  ,  พระวิษณุ มีมเหสี คือ พระแม่ลักษมี  (LAKSHMI) เทพีแห่งความมั่งคั่ง  ความโชคดี  ความอุดมพันธุ์  และที่สำคัญก็คือ  เป็นเทพีแห่งมารดา  ,  พระศิวะ มีมเหสี คือ พระแม่ปาร์วาตี (PARVATI)  เทพีแห่งมารดา   เป็นเทพีผู้มีพลังแห่งสวรรค์ 

(รูปสลักของ พระแม่ลักษมี ที่มีชื่อว่า  คชลักษมี อยู่ที่สถูปทางศาสนาพุทธที่เมือง ซานจี – ภาพจากวิกิพีเดีย)

และจากการที่ ตรีมูรติ มีมเหสีนี่เอง  ได้เป็นต้นกำเนิดของลัทธิ ชัคติ (SHAKTI) ซึ่งเป็นลัทธิของการบูชาเพื่อขออำนาจ และ พลังต่างๆ  

ชัคติ เป็นนิกายย่อยของนิกาย ตันตระ ซึ่งแตกออกมาจากศาสนาพุทธ  เมื่อครั้งที่ศาสนาพุทธค่อยๆเสื่อมถอยลงในอินเดีย จากนั้น  นิกาย ตันตระ ก็ค่อยๆพัฒนาจนกระทั่งศาสนาพุทธหายไปจากอินเดียในราวศตวรรษที่ 12

(รูปสลักของพระแม่ สรัสวาตี มเหสีของ พระพรหม - ภาพจากวิกิพีเดีย)

ลัทธิชัคติ มีความสัมพันธ์โดยตรงกับ มัททริกา

มัททริกา โดยความหมายก็คือ มารดาแห่งสวรรค์ ในศาสนาฮินดู มัททริกา  จะหมายถึง กลุ่มของมารดาที่มักจะแสดงตัวร่วมกัน  หรือ พร้อมกัน  เพื่อแสดงพลัง และ ใช้อำนาจในการจัดการปัญหาต่างๆเช่น ต่อสู้กับความชั่วร้ายในโลกหรือใช้พลังไปในการทำความดี  

แต่เนื่องจาก  มเหสีของ ตรีมูทริ โดยเฉพาะพระศิวะ และ พระวิษณุ เป็นเทพีที่มีลูกของตัวเอง ความรู้สึกของการเป็นมารดาจึงมีสูง ดังนั้น มเหสีทั้งสองของ พระศิวะ และ พระวิษณุ จึงไม่ลงไปปฎิบัติการต่างๆ ในทางร้าย เช่น การทำลายล้าง ด้วยพลังและอำนาจด้วยตัวเอง

จึงเป็นที่มาของ มัททริกา 

กลับมาพูดถึง วิหารพาราสุราเมศวา ในเมืองบูห์บาเนสชวา  ด้านข้างของวิหารจะมีรูปสลักของ  มัททริกา 7 องค์เรียงรายกันอยู่ 

(วิหารพาราสุราเมศวา  ผนังด้านหน้าที่เห็น มีรูปสลักของ ซัปตา มัททริกา)

มัททริกาทั้งเจ็ดองค์ รวมเรียกว่า ซัปตา ทัททริกา ซัปตา เป็นภาษาสันสกฤต  แปลว่า 7

ซัปตา ทัททริกา ทั้ง 7 องค์จะอยู่เรียงกันไป ปลายด้านขวา จะมีรูปสลักของ พระพิฆเณศวร  ซึ่งเป็นโอรสของ พระศิวะ กับ พระแม่ปาร์วาตี วางอยู่

(พระพิฆเณศร อยู่ริมขาวมือสุด  องค์สีขาว  ปลายสุดอีกด้านก็คือ รูปสลักของ บิระบาห์ดรา)

ส่วนด้ายซ้ายสุด  จะเป็นรูปสลักของ บิระบาห์ดรา (BIRABHADRA) ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าที่คุ้มครองดูพระแม่ทั้ง 7  แต่เสียดายว่า  แตกหักเสียหายไปบางส่วน  

บิระบาห์ดรา  ก็คืออวตารของพระศิวะนั่นเอง เพราะวิหารพาราสุราเมศวา เป็นวิหารที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ และ พระแม่ปาร์วาตี

ว่ากันว่า พิธีบูชาต่อ ซัปตา มัททริกา ซึ่งมีความสำคัญมากสำหรับวิหารแห่งนี้  จะกระทำกันในตอนเย็น  หรือ ตอนพลบค่ำ

จึงเป็นคำตอบ หรือ ข้อสันนิษฐานส่วนหนึ่งว่า ทำไม วิหารหลังนี้  จึงหันหน้าไปทางทิศตะวันตก

สนใจเดินทางเจาะลึกอินเดีย กับผู้รู้  ติดต่อ บริษัท ไวท์ เอเลแฟนท์ ทราเวล เอเยนซี่ ครับ

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:44 น. บุ๋ม ปนัดดา เดือด คดีพี่น้องรัสเซีย'ประหารเท่านั้น' ซัดอำมหิตไม่ใช่บ้า ท้าคนปกป้องรับไปเลี้ยงดูเอง
07:33 น. ดัชนีการเมือง ก.ค.69 กระเตื้องขึ้น 3.71 คะแนน อนุทิน-รักชนก ครองแชมป์นักการเมืองโดดเด่น
07:07 น. เปิดผลโพล ไทยช่วยไทย พลัส ช่วยปากท้องประชาชนได้ แต่ไม่การันตีคะแนนนิยมรัฐบาล
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 2-8 สิงหาคม พ.ศ.2569
06:00 น. สหรัฐล็อกเป้า ถล่มพลังงานอิหร่าน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด
จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?
พินิจ พิจารณ์ : วินัยทางการเงิน
ถ้า ‘สว.น้ำเงิน’ ฮั้วแล้ว ‘ส้ม’ ฮั้วไหม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์

'ช้างศึก'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ

ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้

กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เดือด! คดีสังหาร 5 ศพ บอกอย่าปล่อยคนชั่ว คืนสังคม กำหนดเงื่อนไข อภัยลดโทษใหม่

นอนคุก ศาลไม่ให้ประกัน 4 ผู้ต้องหา คดี 5 ศพ ชี้พฤติการณ์ร้ายแรง กลัวหลบหนี

  • Breaking News
  • บุ๋ม ปนัดดา เดือด  คดีพี่น้องรัสเซีย\'ประหารเท่านั้น\' ซัดอำมหิตไม่ใช่บ้า ท้าคนปกป้องรับไปเลี้ยงดูเอง บุ๋ม ปนัดดา เดือด คดีพี่น้องรัสเซีย'ประหารเท่านั้น' ซัดอำมหิตไม่ใช่บ้า ท้าคนปกป้องรับไปเลี้ยงดูเอง
  • ดัชนีการเมือง ก.ค.69 กระเตื้องขึ้น 3.71 คะแนน อนุทิน-รักชนก ครองแชมป์นักการเมืองโดดเด่น ดัชนีการเมือง ก.ค.69 กระเตื้องขึ้น 3.71 คะแนน อนุทิน-รักชนก ครองแชมป์นักการเมืองโดดเด่น
  • เปิดผลโพล ไทยช่วยไทย พลัส ช่วยปากท้องประชาชนได้ แต่ไม่การันตีคะแนนนิยมรัฐบาล เปิดผลโพล ไทยช่วยไทย พลัส ช่วยปากท้องประชาชนได้ แต่ไม่การันตีคะแนนนิยมรัฐบาล
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 2-8 สิงหาคม พ.ศ.2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 2-8 สิงหาคม พ.ศ.2569
  • สหรัฐล็อกเป้า ถล่มพลังงานอิหร่าน สหรัฐล็อกเป้า ถล่มพลังงานอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน12)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน12)

2 ส.ค. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน11)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน11)

26 ก.ค. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน10)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน10)

19 ก.ค. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน9)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน9)

12 ก.ค. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน8)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน8)

5 ก.ค. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน7)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน7)

28 มิ.ย. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน6)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน6)

21 มิ.ย. 2569

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)

อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)

14 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved