วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ท่องไปในโลกฮินดู (ตอน 4)

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์ที่แล้ว ผมพูดถึงเรื่อง ซัปตา มัททริกา หรือ  มารดาแห่งสวรรค์ทั้ง 7 และ การใช้อำนาจของ พระแม่ปาร์วาตี ผ่านทางอวตาร ทั้ง 7

ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู   ซัปตา มัททริกา  มิใช่มีเพียงแค่ 7 องค์เท่านั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละท้องถิ่น และ แต่ละยุคสมัย  ซึ่งเป็นตัวแปรทำให้แนวคิดในเรื่อง “ความดี-ความชั่ว”  และ  การปราบปรามความชั่วเปลี่ยนแปลงไปด้วย


เช่น  ชาวฮินดูในเนปาล จะนับถือ อัสตะ มัททริกา หรือ มารดา แห่งสวรรค์ 8 องค์  

หลังจากที่ศาสนาพุทธเสื่อมถอยลงในอินเดีย  ก็ปรากฎแนวคิดในการนับถือเทพีขึ้นมาอีกกลุ่มหนึ่ง  ซึ่งแตกต่างไปจาก ซัปตา มัททริกา และ อัสตะ มัททริกา

แนวคิดของกลุ่มเทพีนี้เรียกว่า  มหาวิดยา(MAHAVIDYA)  ซึ่งก็คือ  กลุ่มของเทพี 10 องค์ (ต่อมามีการขยายเป็น 12 องค์บ้าง ในบางครั้ง) 

มหาวิดยา ทั้ง 10 ถือเป็นอวตารของ พระแม่ปาร์วาตี  มเหสีของ พระศิวะทั้งหมด  แปลความหมายตรงตัวก็คือ  ภูมิปัญญา และ  ความรู้ที่ยิ่งใหญ่  

(กลุ่มเทพี ที่เรียกว่า  มหาวิดยา - ภาพจากวิกิพีเดีย )

เทพีทั้ง 10 องค์ (ไล่จากซ้ายไปขวา แถวบนก่อน) ประกอบด้วย  กาลี , ทารา ,ทริปูรา ซันดารี ,บูห์วาเนชวารี,ทริปูรา ไบห์ราวี,ชินนะมาสตา , ธัมมาวาติ , บากาลามุคฮิ  มาทังกี และ คามาลา  

แรกทีเดียว  มหาวิดยา 10 องค์ จะเป็นพระแม่ที่คอยช่วยเหลือมนุษย์  และ  เน้นแต่ในเรื่องตวามดี   มีคุณธรรม  เมื่อเวลาผ่านไป  แนวคิด มหาวิดยา ก็ได้รับการพัฒนาเรื่อยมาจนกระทั่งได้รับความนิยมสูงสุดในราวศตวรรษที่ 18

ถ้าหากดูจากภาพของเทพี ในกลุ่มมหาวิดยา แล้วจะเห็นว่า  มีความแตกต่างไปจากกลุ่มของ  ซัปตา มัททริกา ค่อนข้างมาก  เพราะกลุ่มเทพีมหาวิดยา  จะมีภาพที่ค่อนข้างโหด  มากกว่า ซัปตา มัททริกา

(กาลี  เทพีหมายเลขหนึ่งในกลุ่ม  มหาวิดยา - ภาพจากวิกิพีเดีย) 

ทำไม

จากตำนานปรัมปราของฮินดู ที่เรียกว่า ปุราณะ(PURANAS) ซึ่งเป็นบทประพันธ์จำนวนมากมายมหาศาล  ที่เขียนต่อเนื่องกันมานานนับร้อยๆปี  (หรืออาจจะเป็นพันปีก็ได้)  ตั้งแต่ประมาณศตวรรษที่ 3 ถึงศวรรษที่ 10  โดยไม่สามารถเจาะจงลงไปได้ว่า  ใครเป็นผู้เขียน

คัมภีร์ปุราณะ แบ่งออกเป็น 18 มหาปุราณะ และ 18 อุปปุราณะ  ทั้งหมดนี้ประกอบไปด้วยบทกลอนกว่า 4 แสนบท และได้รับการยอมรับว่า เป็นหัวใจของวัฒนธรรมฮินดู

ปุราณะ บอกว่า  โลกนี้แบ่งออกเป็น 4 ยุคหลักๆ รวมเรียกว่า มหายุค ที่จะหมุนเวียนเป็นวัฎจักรไม่มีที่สิ้นสุด  เริ่มจาก  สัตยายุค  ,  เทรตา ยุค ,  ดวาพะรา ยุค  และ  กาลียุค

แต่ละยุคที่ผ่านไป  จะเห็นความเสื่อมถอยของธรรมะ ภูมิปัญญา ความรู้ ความเฉียวฉลาด  อารมณ์ และ พละกำลัง ของมนุษย์

(ทารา เทพีองค์หนึ่งในกลุ่ม มหาวิดยา  ซึ่งมักจะเห็นได้จาก พุทธนิกายตันตระ  เช่น ในทิเบต เป็นต้น- ภาพจากวิกิพีเดีย)

และที่สำคัญก็คือ  อายุขัยของมนุษย์ก็จะลดลงด้วย  

คัมภีร์ปุราณะ บอกว่า สัตยา ยุค  ถือเป็นยุคที่ดีที่สุดของมนุษย์  เป็นยุคที่เน้น สัจธรรม  ความสมบูรณ์แบบ  ผู้คนจะมีแต่ความเมตตา ไม่มีอาชญากรรมใดๆ

ดังนั้น  ยุคนี้จึงไม่ต้องมีศาสนา  เพราะมนุษย์มีความบริสุทธิ์เหมือนเทพเจ้าอยู่แล้ว  ยุคนี้  จึงไม่มีพิธีกรรม  และ  การบูชาใดๆ

ยุคถัดมาเรียกว่า  เทรตา ยุค  ว่ากันว่า  คุณธรรม และ  จริยธรรม ของมนุษย์ในยุคนี้จะลดลงเหลือเพียง  3 ใน 4 ส่วน  ความดีส่วนที่หายไปคือ 1 ใน 4 ส่วนก็คือ  ส่วนบาปที่เพิ่มเข้ามา

ยุคต่อมาเรียกว่า ดวาพะรา ยุค  เป็นยุคที่จริยธรรม และ  คุณธรรมลดลงเหลือครึ่งเดียว  อีกครึ่งหนึ่งจะเป็นบาป    และ  นำไปสู่ยุคสุดท้ายที่เรียกว่า  กาลี ยุค  ซึ่งคุณธรรมและจริยธรรมของมนุษย์จะเหลือเพียง 1 ใน 4 ส่วนเท่านั้น  เพราะบาปของมนุษย์จะมากขึ้น 

ตามความเชื่อของ ปุราณะ ระบุว่า  ปัจจุบันนี้ โลกของเรากำลังอยู่ใน กาลียุค   และอาจจะเป็นเพราะเหตุนี้เอง  ที่ทำให้การบูชาเทพเจ้าของชาวฮินดูเปลี่ยนแปลงไป  จากการบูชาแบบธรรมดา  กลายมาเป็นการบูชาแบบที่ต้องมีสิ่งสังเวย 

แบบที่เรียกว่า  การบูชายัญ

และนี่ก็คือที่มาของกลุ่มเทพี 10 องค์ ที่เรียกว่า  มหาวิดยา

ท่านที่สนใจจะเดินทางเจาะลึกอินเดีย แบบบรรยายชม  ซึ่งเรามีหลายเส้นทาง  ติดต่อได้ที่ 088 578 6666 หรือ  Line ID 14092498

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:48 น. ‘อนุทิน’เช็กมือถือ รับแจ้ง‘ทรัมป์’เตรียมโทร.ประสานไทย-กัมพูชา‘หยุดยิง’
13:34 น. ‘จุรินทร์’ชี้‘จุดอ่อน’ร่างแก้รธน.ฉบับใหม่ ปล่อยมาตรฐานจริยธรรม‘รมต.’หายวับไปกับตา
13:19 น. 'สิริพงศ์'เผยฟื้นฟูหาดใหญ่ คืบหน้ากว่า70% รัฐบาลสั่งรับมือใต้ฝนหนัก 11–16 ธ.ค.นี้
13:06 น. ‘เพื่อไทย’รุมถล่มสูตรส้ม‘20 หยิบ 1’ทำแก้รธน.บิดเบี้ยว ดาหน้าเชียร์ฟื้น‘151 ส.ส.ร.’
12:51 น. ‘เท้ง’ขอรัฐบาลตั้งธงให้ชัดคำว่า‘จบ’คือตรงไหน ใช้กำลังตอบโต้เขมร ต้องไม่ตกอยู่ในฐานะผู้รุกราน
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ดูทั้งหมด
Wealth Gap 2030 : ทำไมช่องว่างความมั่งคั่งกำลังขยายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร
เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้
จบที่ไม่จบ?
ไทยป้องกันตนเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘จุรินทร์’ชี้‘จุดอ่อน’ร่างแก้รธน.ฉบับใหม่ ปล่อยมาตรฐานจริยธรรม‘รมต.’หายวับไปกับตา

'สิริพงศ์'เผยฟื้นฟูหาดใหญ่ คืบหน้ากว่า70% รัฐบาลสั่งรับมือใต้ฝนหนัก 11–16 ธ.ค.นี้

‘เท้ง’ขอรัฐบาลตั้งธงให้ชัดคำว่า‘จบ’คือตรงไหน ใช้กำลังตอบโต้เขมร ต้องไม่ตกอยู่ในฐานะผู้รุกราน

ปราบปรปักษ์! ‘ทัพเรือ’ส่ง‘เรือหลวงเทพา’ระดมยิงถล่มเขมร เปิดปฏิบัติการรบ‘น้ำ-ฟ้า-ฝั่ง’

เจาะซีเกมส์2025 : อย่า'ตกตาชั่ง'อีกคำรบ

‘นิกร’เชื่อ 29 มี.ค.69 ลงล็อก เลือกตั้งพร้อมทำประชามติ ถกวาระ 3 ล่อแหลมเหตุใช้เสียง 1 ใน 3

  • Breaking News
  • ‘อนุทิน’เช็กมือถือ รับแจ้ง‘ทรัมป์’เตรียมโทร.ประสานไทย-กัมพูชา‘หยุดยิง’ ‘อนุทิน’เช็กมือถือ รับแจ้ง‘ทรัมป์’เตรียมโทร.ประสานไทย-กัมพูชา‘หยุดยิง’
  • ‘จุรินทร์’ชี้‘จุดอ่อน’ร่างแก้รธน.ฉบับใหม่ ปล่อยมาตรฐานจริยธรรม‘รมต.’หายวับไปกับตา ‘จุรินทร์’ชี้‘จุดอ่อน’ร่างแก้รธน.ฉบับใหม่ ปล่อยมาตรฐานจริยธรรม‘รมต.’หายวับไปกับตา
  • \'สิริพงศ์\'เผยฟื้นฟูหาดใหญ่ คืบหน้ากว่า70% รัฐบาลสั่งรับมือใต้ฝนหนัก 11–16 ธ.ค.นี้ 'สิริพงศ์'เผยฟื้นฟูหาดใหญ่ คืบหน้ากว่า70% รัฐบาลสั่งรับมือใต้ฝนหนัก 11–16 ธ.ค.นี้
  • ‘เพื่อไทย’รุมถล่มสูตรส้ม‘20 หยิบ 1’ทำแก้รธน.บิดเบี้ยว ดาหน้าเชียร์ฟื้น‘151 ส.ส.ร.’ ‘เพื่อไทย’รุมถล่มสูตรส้ม‘20 หยิบ 1’ทำแก้รธน.บิดเบี้ยว ดาหน้าเชียร์ฟื้น‘151 ส.ส.ร.’
  • ‘เท้ง’ขอรัฐบาลตั้งธงให้ชัดคำว่า‘จบ’คือตรงไหน ใช้กำลังตอบโต้เขมร ต้องไม่ตกอยู่ในฐานะผู้รุกราน ‘เท้ง’ขอรัฐบาลตั้งธงให้ชัดคำว่า‘จบ’คือตรงไหน ใช้กำลังตอบโต้เขมร ต้องไม่ตกอยู่ในฐานะผู้รุกราน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)

7 ธ.ค. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน6)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน6)

29 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน5)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน5)

23 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน4)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน4)

16 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)

9 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

2 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน1)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน1)

26 ต.ค. 2568

ใต้พีระมิดมีเมืองขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จริงหรือแหกตา (ตอน2-จบ)

ใต้พีระมิดมีเมืองขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จริงหรือแหกตา (ตอน2-จบ)

19 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved