วันพุธ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ท่องไปในโลกฮินดู (ตอน 5)

ดูทั้งหมด

  •  

ศาสนาพุทธที่เคยรุ่งเรืองในอนุทวีปอินเดีย ในยุคสมัยของพระเจ้าอโศก มหาราช เมื่อกว่า 2,200 ปีที่แล้วโดยประมาณ  ค่อยๆเสื่อมลงตามหลักสัจธรรม

เมื่อศาสนาพุทธ ได้รับความนิยมนับถือในอินเดีย  ก็แน่นอนว่า  ศาสนาฮินดูก็ค่อยๆถดถอยความนิยมตามลำดับ  แต่เนื่องจากศาสนาฮินดูไม่มีศาสดาผู้ประกาศความเชื่อ เช่นเดียวกับศาสนาอื่นๆ แต่มีการเรียบเรียงแนวคิด และ ความเชื่อเรื่อยๆต่อๆกันมา  ในคัมภีร์ที่เรียกว่า  คัมภีร์พระเวท


ศาสนาฮินดู จึงเป็นศาสนาที่ยังมีชีวิต  ยังมีลมหายใจ ยังมีความคิด  และ  สามารถสร้างกระบวนการตอบโต้ได้ด้วย

อย่างเช่น  ในช่วงที่ศาสนาพุทธได้รับความนิยมอย่างมาก  ศาสนาฮินดูก็มีกลยุทธในการตอบโต้  เพื่อฟื้นความนิยมให้คืนกลับมาใหม่  เรื่องนี้ผมจะเขียนถึงในตอนต่อๆไปครับ

ในตอนที่แล้ว  ผมได้พูดถึง  4 ยุคของโลกมนุษย์ ที่แบ่งออกเป็น  สัตยายุค , เทรตา ยุค , ดวาพะรา ยุค  และ กาลียุค โดยเริ่มจากยุคที่มนุษย์มีความดีงามสมบูรณ์แบบ ในสัตยา ยุค  จนกระทั่ง ความดีงามของมนุษย์แทบจะไม่เหลือ ใน กาลียุค

(จุดที่ตั้งทั้งสี่ทิศของวิหารสำคัญในแต่ละยุค ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู - ภาพจากวิกิพีเดีย)

และเชื่อกันว่า  โลกในปัจจุบันกำลังอยู่ใน กาลี ยุค

ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู  ในแต่ละยุคดังกล่าว  เขาก็จะมีวิหารสำคัญหลักที่ใช้ในการทำพิธีบูชา  และ เป็นสถานที่แสวงบุญของยุคนั้นๆ  คือ

(วิหาร บาดรินาถ(BADRINATH TEMPLE - ภาพจากวิกิพีเดีย)

ยุค สัตยา จะมีวิหารบาดรินาถ (BADRINATH TEMPLE) อยู่ในรัฐอุตตาราคานด์(UTTARAKHAND) ทางภาคเหนือของอินเดีย  เป็นวิหารที่สร้างเพื่ออุทิศถวายแด่พระวิษณุ ในรูปแบบของ เทพเจ้าฝาแฝด  นารา นารายานา ที่เชื่อมโยงกับมหากาพย์ มหาภารตยุทธ

เนื่องจากวิหารหลังนี้  สร้างอยู่ทางเหนือของอินเดีย  จึงได้รับอิทธิพลจากศิลปะของศาสนาพุทธ นิกายวัชรยาน ทิเบตมาอย่างมาก

(วิหาร ราเมสชวาราม(RAMESWARAM TEMPLE - ภาพจากวิกิพีเดีย) 

ยุค เทรตา จะมีวิหาร ราเมสชวาราม (RAMESWARAM TEMPLE) ที่อยู่ในรัฐ ทมิฬ นาดู (TAMIL NADU) ทางตอนใต้สุดของอินเดีย  ตรงจุดที่เชื่อกันว่า  พระราม พระลักษณ์  และ  หนุมาน ได้ถมทะเลเพื่อสร้างทางเดินไปยังกรุงลงกา ของทศกรรณ์  เพื่อยกทัพไปชิงตัวนางสีดา กลับคืนมา  วิหารหลังนี้  สร้างขึ้นเพื่ออุทิศถวายแด่พระศิวะ

เป็นวิหารที่สร้างภายใต้อิทธิพลของศิลปะแบบ ดราวิเดียน  แบบเดียวกับ วัดแขก สีลมของไทย 

(วิหารดวาร์กา(DWARKA TEMPLE - ภาพจากวิกิพีเดีย)

ยุค ดวาพารา จะมีวิหาร ดวาร์กา (DWARKA TEMPLE) ที่อยู่ในรัฐกุจราฐ ทางทิศตะวันตกของอินเดีย เนื่องจากนับถือกันว่า  บริเวณนี้คือบ้านเกิดของพระกฤษณะ ซึ่งเป็นอวตารหนึ่งของ พระวิษณุ  วิหารนี้จึงเป็นวิหารที่อุทิศถวายแด่พระกฤษณะ

(วิหาร จักกานนาถ(JAGANNATH TEMPLE - ภาพจากวิกิพีเดีย)

ยุค กาลี  จะมีวิหาร จักกานนาถ(JAGANNATH TEMPLE) ที่เมืองปูรี  รัฐโอดิสสา  ทางทิศตะวันออกของอินเดีย  เป็นวิหารที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศถวายแด่ เทพจักกานนาถ ซึ่งนับถือกันว่า   เป็นอวตารหนึ่งของพระวิษณุ

เป็นวิหารที่สร้างภายใต้ศิลปะที่เรียกว่า  คาลิงกา

วิหารสำคัญของทั้ง 4 ยุค นี้  เรียกรวมกันว่า  ชาร์ ดาห์ม (CHAR DHAM) เป็นเป้าหมายสำคัญในการเดินทางไปแสวงบุญ ตามความเชื่อของแต่ละยุค แต่แน่นอนว่า  วิหารเหล่านี้  มิได้สร้างขึ้นในยุคสมัยที่เป็นตัวแทนแน่นอน

แต่สร้างขึ้นตามแนวความคิดของพวกพราหมณ์ ที่คอยสร้างสรรแนวความคิดเพื่อให้  ศาสนาฮินดูมีที่มาที่ไป และ มีความเก่าแก่   

เพราะลำพัง กาลียุค  ซึ่งเป็นยุคที่ใหม่ที่สุด  ก็มีอายุประมาณ 432,000 ปีแล้ว  แต่วิหารจักกานนาถ เพิ่งจะสร้างในราวศตวรรษที่ 12 นี้เอง  

เอาเป็นว่า  อ่านเอาเรื่องเพื่อความสนุกก็แล้วกันครับ

สนใจเดินทางเจาะลึกอินเดีย กับผม ในหลายๆเส้นทาง ติดต่อ 088 578 6666  Line ID 14092498

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. โรนัลโด้ อยู่ไม่ได้แล้ว! ขนครอบครัวหนีออกจากซาอุฯ มุ่งหน้ามาดริด
21:41 น. ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
21:39 น. โซเชียลแห่แชร์ ทรัมป์ มีแผลผื่นแดงหนารอบลำคอ แพทย์ประจำตัวแจงไม่ใช่โรคร้ายแรง
21:24 น. อนุทิน สั่งด่วน! ตรึงราคาน้ำมันดีเซล ลิตรละ 29.94 บาท 15 วัน
20:59 น. ทั่วโลกจับตา! เปิดตัวเต็ง ว่าที่ผู้นำสูงสุดอิหร่าน คนใหม่ หลังสิ้นสุดยุคคาเมเนอี
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
นายพลจอมเผา
ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน
บุคคลแนวหน้า : 3 มีนาคม 2569
มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี
ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โรนัลโด้ อยู่ไม่ได้แล้ว! ขนครอบครัวหนีออกจากซาอุฯ มุ่งหน้ามาดริด

ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน

โซเชียลแห่แชร์ ทรัมป์ มีแผลผื่นแดงหนารอบลำคอ แพทย์ประจำตัวแจงไม่ใช่โรคร้ายแรง

เด็ก 10 ขวบช่วยน้าขาย ข้าวไข่เจียว ถูกร้องเรียน ใช้แรงงาน จนอยากหนีไปบวช

อนุทิน-ธนนนท์ ร่วมเวียนเทียนวัดบวรฯ ประชาชนเอ่ยชม หล่อเหมือนเด็กเลย

ทั่วโลกจับตา! เปิดตัวเต็ง ว่าที่ผู้นำสูงสุดอิหร่าน คนใหม่ หลังสิ้นสุดยุคคาเมเนอี

  • Breaking News
  • โรนัลโด้ อยู่ไม่ได้แล้ว! ขนครอบครัวหนีออกจากซาอุฯ มุ่งหน้ามาดริด โรนัลโด้ อยู่ไม่ได้แล้ว! ขนครอบครัวหนีออกจากซาอุฯ มุ่งหน้ามาดริด
  • ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
  • โซเชียลแห่แชร์ ทรัมป์ มีแผลผื่นแดงหนารอบลำคอ แพทย์ประจำตัวแจงไม่ใช่โรคร้ายแรง โซเชียลแห่แชร์ ทรัมป์ มีแผลผื่นแดงหนารอบลำคอ แพทย์ประจำตัวแจงไม่ใช่โรคร้ายแรง
  • อนุทิน สั่งด่วน! ตรึงราคาน้ำมันดีเซล ลิตรละ 29.94 บาท 15 วัน อนุทิน สั่งด่วน! ตรึงราคาน้ำมันดีเซล ลิตรละ 29.94 บาท 15 วัน
  • ทั่วโลกจับตา! เปิดตัวเต็ง ว่าที่ผู้นำสูงสุดอิหร่าน คนใหม่ หลังสิ้นสุดยุคคาเมเนอี ทั่วโลกจับตา! เปิดตัวเต็ง ว่าที่ผู้นำสูงสุดอิหร่าน คนใหม่ หลังสิ้นสุดยุคคาเมเนอี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

1 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

22 ก.พ. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

15 ก.พ. 2569

เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)

เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)

8 ก.พ. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน1)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน1)

1 ก.พ. 2569

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์(ตอน3-จบ)

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์(ตอน3-จบ)

25 ม.ค. 2569

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์(ตอน2)

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์(ตอน2)

18 ม.ค. 2569

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)

ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)

11 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved