วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ท่องไปในโลกฮินดู (ตอน 6)

ดูทั้งหมด

  •  

ทำไม พระพรหม จึงมี 4 หน้า และ ทำไม พระพรหม จึงไม่ได้รับการบูชาจากชาวฮินดู เท่ากับ พระวิษณุ และ  พระศิวะ

สัปดาห์ที่แล้ว ผมพูดถึงวิหารสำคัญสำหรับ 4 ยุคของโลก ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ที่เรียกว่า ชาร์ ดาห์ม ตั้งอยู่ตามภูมิภาคทั้ง 4 ของอินเดีย คือ ทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันตก และทิศตะวันออก เรียงตามลำดับของยุค คือ สัตยายุค , เทรตา ยุค , ดวาร์พาราและ ยุคกาลี


4 วิหารดังกล่าว อุทิศถวายแด่ พระวิษณุ 2 หลัง  อุทิศถวายแด่พระกฤษณะ ซึ่งก็คือ อวตารหนึ่งของพระวิษณุ 1 หลัง และ อุทิศถวายแด่ พระศิวะ 1 หลัง 

(พระศิวะ เทพที่ได้รับการเคารพบูชา มากในอินเดีย - ภาพจากวิกิพีเดีย)

จะเห็นว่าในกลุ่มตรีมูรติ คือ เทพเจ้าหลัก 3 องค์ของฮินดู คือ พระพรหม พระวิษณุ และ พระศิวะ เทพเจ้าองค์หนึ่งที่ไม่มีวิหารของตัวเองอยู่ในบรรดา 4 วิหารหลักนี้ ก็คือ พระพรหม

และไม่ใช่เฉพาะ วิหารสำคัญ 4 หลังนี้เท่านั้น แต่เป็นทั้งประเทศอินเดีย 

คำถามก็คือ ทำไม พระพรหม จึงไม่ได้รับความนิยมจากชาวฮินดูส่วนใหญ่

เรื่องนี้ ไม่ปรากฎบันทึกทั้งในคัมภีร์ปุราณะและคัมภีร์พระเวท จึงน่าจะเชื่อว่าเรื่องที่ผมจะเล่าต่อจากนี้น่าจะเป็นตำนานที่เล่าขานกันในภายหลัง

อันที่จริง ตำนานเกี่ยวกับเรื่องนี้  มีด้วยกัน 3 เรื่อง

(พระวิษณุ เทพเจ้าที่ได้รับการเคารพบูชา มากพอๆกับพระศิวะ - ภาพจากวิกิพีเดีย)

เรื่องแรก ครั้งหนึ่ง พระวิษณุ โต้เถียงกับ พระพรหม ว่า ใครคือเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด แต่ตกลงกันไม่ได้ จึงพากันไปหาพระศิวะ เพื่อให้ช่วยตัดสินว่า ใครเป็นเทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกันแน่

พระศิวะ จึงเปลี่ยนร่างเป็น ลึงก์ ที่มีขนาดใหญ่มาก ปลายด้านโคนฝังลึกลงไปในดิน ปลายอีกด้านชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้า แล้วพระศิวะก็ถามเทพทั้งสองว่า ปลายทั้งสองด้านอยู่ไกลแค่ไหน

พระวิษณุ แปลงกายเป็นหมูป่า มุดลงไปในดินเพื่อจะหาส่วนโคน   ส่วนพระพรหม แปลงร่างเป็นหงส์ บินขึ้นไปบนฟ้า  เพื่อหาปลายสุดของศิวะลึงก์  

แม้ว่า เทพทั้งสองจะพยายามอย่างสุดความสามารถก็ตาม แต่ก็ไม่อาจไปให้ถึงปลายสุดของ ศิวะลึงก์ได้  

(พระพรหม -ภาพจากวิกิพีเดีย)

พระพรหม เมื่อบินขึ้นมาบนท้องฟ้า  ก็ได้พบกับดอกไม้ของต้น เคตคี(KETKI)    ร่วงลงมาจากบนฟ้า  พระพรหม จึงถามดอกไม้นั้นว่า   เจ้าร่วงลงมาจากที่ใด

เมื่อผมลองค้นคว้าดู ก็พบว่า เคตคี คือต้นแพนดาลุสนั่นเอง

(ต้นแพนดาลุส)

ดอกไม้ตอบว่า ร่วงลงมาจากยอดของศิวะลึงก์ ซึ่งเป็นสถานที่บูชาสำคัญที่สุดสำหรับผู้เคารพพระศิวะอย่างสูงสุด

เมื่อทั้งสองเทพกลับลงมาเจอพระศิวะ พระวิษณุ ยอมรับว่า ไม่อาจไปถึงโคนของศิวะลึงก์ได้ ขอยอมแพ้ แต่พระพรหม โกหพระศิวะว่า  ได้เดินทางไปถึงปลายยอดของศิวะลึงก์เรียบร้อยแล้ว โดยนำดอกไม้ดังกล่าวมาให้พระศิวะดู เพื่อเป็นการยืนยัน 

(ผลของต้นแพนดาลุส)

พระศิวะ รู้ว่า พระพรหม โกหก จึงโกรธพระพรหมอย่างยิ่ง และได้สาปแช่งพระพรหม ไม่ให้ได้รับการบูชาจากมนุษย์อีกต่อไป 

พระศิวะ ยังได้สาปต่อไปอีกว่า ไม่ให้มนุษย์ใช้ดอกไม้ในการบูชาใดๆ เพื่อสักการะแด่เทพเจ้าองค์ใดๆบนโลกนี้ 

นี่คือเรื่องเล่าเรื่องที่หนึ่ง ที่เป็นสาเหตุที่พระพรหมไม่ค่อยได้รับการเคารพกราบไหว้จากชาวฮินดู   ซึ่งเป็นตำนานที่มีการต่อเติมเสริมแต่งเพื่อให้เรื่องราวมีที่มาที่ไป และ มีความน่าเชื่อถือ

สนใจเดินทางเจาะลึกอินเดีย ในหลายเส้นทางกับผม  โทร 088 578 6666 หรือ Line ID 14092498

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:07 น. 'พรีม รณิดา'ออร่าพุ่ง! อวดลุคสุดเซ็กซี่แซ่บเกินต้าน
16:05 น. รอตรวจซ้ำ! คพ.เผยตัวอย่างน้ำ‘แม่น้ำสาละวิน’ค่าสารหนูไม่เกินมาตรฐาน ‘ปลา’รอผล 1-2 สัปดาห์
15:52 น. 'ตชด.327'สกัดยาไอซ์ 200 กก. หลังเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่
15:50 น. หนุ่มหลอนยาบ้า! ‘ถือปืนแก๊ป’ บุกร้านชำแม่ยายตำรวจ สุดท้ายโดนข้อหาหนัก
15:49 น. 'Anok Yai'ผงาด! คว้ารางวัล Model of the Year 2025 นางแบบผิวสีผู้มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่น
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
ดูทั้งหมด
MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน
วิชามารทางการเมือง
ต่ออายุให้ไทยเป็นเจ้าภาพ โมโต จีพี คุ้มหรือไม่? พิจารณายังไง?
บุคคลแนวหน้า : 7 พฤศจิกายน 2568
การเมืองของชีวิตประจำวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รอตรวจซ้ำ! คพ.เผยตัวอย่างน้ำ‘แม่น้ำสาละวิน’ค่าสารหนูไม่เกินมาตรฐาน ‘ปลา’รอผล 1-2 สัปดาห์

'Anok Yai'ผงาด! คว้ารางวัล Model of the Year 2025 นางแบบผิวสีผู้มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่น

4 ข้อกงล้อฝัน ‘หมอนทอง’ที่อร่อยกว่า‘ทุเรียน’

'พรีม รณิดา'ออร่าพุ่ง! อวดลุคสุดเซ็กซี่แซ่บเกินต้าน

'จินนี่ ยศสุดา' ลูกหญิงหน่อย ลุยการเมือง ลั่นการเมืองไม่ใช่มรดก ต้องทำเอง

เผยแรงบันดาลใจ! 'บุ๋ม ปนัดดา'ลดน้ำหนัก 12 กก.จากคำพูดแทงใจ

  • Breaking News
  • \'พรีม รณิดา\'ออร่าพุ่ง! อวดลุคสุดเซ็กซี่แซ่บเกินต้าน 'พรีม รณิดา'ออร่าพุ่ง! อวดลุคสุดเซ็กซี่แซ่บเกินต้าน
  • รอตรวจซ้ำ! คพ.เผยตัวอย่างน้ำ‘แม่น้ำสาละวิน’ค่าสารหนูไม่เกินมาตรฐาน ‘ปลา’รอผล 1-2 สัปดาห์ รอตรวจซ้ำ! คพ.เผยตัวอย่างน้ำ‘แม่น้ำสาละวิน’ค่าสารหนูไม่เกินมาตรฐาน ‘ปลา’รอผล 1-2 สัปดาห์
  • \'ตชด.327\'สกัดยาไอซ์ 200 กก. หลังเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ 'ตชด.327'สกัดยาไอซ์ 200 กก. หลังเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่
  • หนุ่มหลอนยาบ้า! ‘ถือปืนแก๊ป’ บุกร้านชำแม่ยายตำรวจ สุดท้ายโดนข้อหาหนัก หนุ่มหลอนยาบ้า! ‘ถือปืนแก๊ป’ บุกร้านชำแม่ยายตำรวจ สุดท้ายโดนข้อหาหนัก
  • \'Anok Yai\'ผงาด! คว้ารางวัล Model of the Year 2025 นางแบบผิวสีผู้มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่น 'Anok Yai'ผงาด! คว้ารางวัล Model of the Year 2025 นางแบบผิวสีผู้มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

2 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน1)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน1)

26 ต.ค. 2568

ใต้พีระมิดมีเมืองขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จริงหรือแหกตา (ตอน2-จบ)

ใต้พีระมิดมีเมืองขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จริงหรือแหกตา (ตอน2-จบ)

19 ต.ค. 2568

ใต้พีระมิดมีเมืองขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จริงหรือแหกตา (ตอน1)

ใต้พีระมิดมีเมืองขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จริงหรือแหกตา (ตอน1)

12 ต.ค. 2568

ฟาโรห์ตุตันคามุน เป็นคนผิวดำ ? (ตอน2)

ฟาโรห์ตุตันคามุน เป็นคนผิวดำ ? (ตอน2)

5 ต.ค. 2568

ฟาโรห์ตุตันคามุน เป็นคนผิวดำ ? (ตอน1)

ฟาโรห์ตุตันคามุน เป็นคนผิวดำ ? (ตอน1)

28 ก.ย. 2568

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอียิปต์โบราณ (ตอน3)

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอียิปต์โบราณ (ตอน3)

21 ก.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

14 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved