วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ท่องไปในโลกฮินดู (ตอน 10)

ดูทั้งหมด

  •  

เดิมที ผมคิดจะจบชุด “ท่องไปในโลกฮินดู” แค่ตอนที่ 9  แต่ได้รับจดหมายจาก คุณจุฬาลักษณ์ ที่เคยท่องเที่ยวไปด้วยกันมาหลายประเทศแล้ว  ถามว่า 

เพิ่งทราบว่า พระศิวะ มีสองชื่อ อีกชื่อคือ พระอิศวร ว่างๆรบกวนเขียนว่า  ทำไมถึงมี 2 ชื่อด้วย  


ก็เลยต้องขอต่ออีกตอนครับ

ก่อนอื่นขอเรียนว่า  ในศาสนาฮินดู มีสองสายหลักๆที่ได้รับการเคารพบูชาจากชาวฮินดู  คือ  ไศวนิกาย(SHAIVISM)  คือ  สายที่เคารพนับถือพระศิวะเป็นหลัก  และ  ไวษณพนิกาย(VAISHANAVISM)  คือสายที่นับถือพระวิษณุเป็นหลัก

ทั้งสองสายนี้  มีความเชื่อมโยงกันอย่างค่อนข้างลึกซึ้ง  แต่พระศิวะ จะอยู่ในฐานะที่เหนือกว่าพระวิษณุ  ดังจะเห็นได้จากบางครั้งที่พระวิษณุ อวตารลงไปปราบอสูร  แต่เจอกับอสูรที่มีฤทธิมาก  พระวิษณุก็จะขอให้พระศิวะช่วย  ซึ่งพระศิวะก็ประทานจักรให้ไป

(เทพ หะริหะรา ซีกซ้ายมือที่ถือตรีศูล ก็คือพระศิวะ  ซีกขวามือ ที่ถือจักร ก็คือ พระวิษณุ - ภาพจากวิกิพีเดีย)

ความผูกพันของเทพเจ้าทั้งสององค์มีความแนบแน่นมาก  ถึงขนาดที่มีอยู่ปางหนึ่งที่เรียกว่า หะริหะรา  คือ  ครึ่งหนึ่งเป็นพระศิวะ  อีกครึ่งหนึ่งเป็นพระวิษณุ

เนื่องจาก  ศาสนาฮินดูผ่านพัฒนาการมานานหลายพันปี  เทพเจ้าของฮินดู จึงได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปด้วยตามยุคสมัย  ทำให้บทบาทของพระศิวะ และ พระวิษณุ มีพัฒนาการตามไปด้วย

เมื่อเวลาผ่านไป  ทั้งพระศิวะ  และ  พระวิษณุ จึงได้รับพระนามมากกว่า 1,000 ชื่อ  เรียกว่า  ศิวะ สหะสรานามา(SHIVA SAHASRANAMA)  หรือ วิษณุ สหะสรานามา(VISHNU SAHASRANAMA)  อันเป็นบทสวดที่สรรเสริญพระนามของเทพทั้งสอง 

คำว่า  สหะสรานามา เป็นคำในภาษาสันสกฤต ที่แปลว่า  พันรายชื่อ

ในบรรดาหนึ่งพันรายชื่อของเทพเจ้าทั้งสอง  ถูกสรุปย่อลงมาให้เหลือเพียง 108 รายชื่อที่เป็นชื่อที่ได้รับความนิยม หรือ เคารพนับถือของชาวฮินดูเป็นพิเศษ 

แต่ในบทความตอนนี้   ผมจะพูดถึงเฉพาะพระนามของพระศิวะเท่านั้น 

มีชื่อของพระศิวะ ที่น่าสนใจอยู่หลายชื่อที่ผมคัดเลือกมา  เช่น  อธินาถ (ADINATH) ที่แปลว่า  เทพเจ้าอันดับหนึ่ง , อดิโยกี(ADIYOGI)  แปลว่า  โยคีองค์แรก  , ทิฆัมพร (DIGAMBARA) แปลว่า ผู้นุ่งลมห่มฟ้า  , มหาเทวะ(MAHADEVA) แปลว่า  เทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่สุด  , มเหชชา (MAHESHA) แปลว่า  เทพสูงสุด  , มเหสชวารา (MAHESWARA) แปลว่า  เทพแห่งเทพทั้งปวง ,  พาราเมสชวารา(PARAMESHWARA)  แปลว่า ผู้เป็นหนึ่งของเทพทั้งปวง , โสมเมสชวารา(SOMESHWARA) แปลว่า  ผู้มีร่างกายผ่องใส 

(วิหาร มุคเตสชวารา รัฐโอดิสสา ซึ่งเป็นวิหารที่อุทิศถวายแด่พระศิวะ)

จะเห็นว่า  ชื่อของพระศิวะจำนวนหนึ่งลงท้ายด้วย  เมสชวารา  ซึ่งเป็นข้อสังเกตต่อไปว่า  หากวิหารใดก็ตามมีชื่อลงท้ายด้วย  เมสชวารา  วิหารนั้นจะอุทิศถวายแด่  พระศิวะ อย่างเช่น วิหารมุกเตสชวารา(MUKTESHVARA TEMPLE)  หรือ  พาราสุราเมศวารา(PARASHURAMESHWARA TEMPLE)  ที่รัฐโอดิสสา เป็นต้น 

คำว่า  เตสชวารา  หรือ  เมศวารา มีที่มาจากคำว่า อิสวารา (ISHWAR หรือ  ISHWARA)  เป็นคำในภาษาสันสกฤต มีความหมายโดยรวมว่า  เทพเจ้า (GOD) หรือ  สภาวะอันสูงสุด(SUPREME BEING)  ซึ่งก็มีความหมายว่า   เทพเจ้า (GOD) 

(ปัจจุบัน  เทพเจ้าที่ได้รับการเคารพสูงสุด 5 องค์ ที่เรียกว่า ปัญจะยาตะนะ บูชา ประกอบด้วย  พระพิฆเณศวร องค์กลาง , พระศิวะ องค์บนซ้าย ,พระวิษณุ องค์ซ้ายล่าง ,  พระแม่ปาร์วาตี องค์ขวาบน และ  พระสุริยา องค์ขวาล่าง  ชาวฮินดูมักจะบูชาเทพเจ้าหลักทั้งห้าองค์นี้  - ภาพจากวิกิพีเดีย)  

จะเห็นว่า อิสวารา ไม่ได้หมายความถึงพระศิวะ เลย  แต่กระนั้น  ผู้ที่นับถือพระศิวะก็เรียก พระศิวะ ว่า  อิสวาระ หรือ  อิสวาร   หรือกระทั่ง   บรรดาผู้นับถือพระวิษณุ  ก็เรียก พระวิษณุว่า  อิสวาระ หรือ  อิสวาร เช่นกัน

สันนิษฐานว่า คำว่า อิสวาระ หรือ อิสวาร  ต่อมาได้กลายมาเป็น “อิศวร”  ซึ่งทำให้คนไทยมักจะเข้าใจว่า   พระอิศวร ก็คือ อีกนามหนึ่งของ พระศิวะ

หวังว่า  คุณจุฬาลักษณ์ คงจะได้คำตอบแล้วนะครับ 

สนใจเดินทางเจาะลึกอินเดีย กับผม ซึ่งมีหลายเส้นทางด้วยกัน  ติดต่อ 0885786666 หรือ LINE ID 14092498

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. ตอกหน้าฝรั่งดูแคลน! ประภาส เปิดอภินิหารคำว่า แล้ว พิสูจน์ความลึกซึ้งที่เหนือกว่า Tense
21:43 น. (คลิป) สื่อเขมร รายงานจริงครั้งแรก! ไทย ใช้ F-16 ทิ้งบอมปอยเปตพังท่องเที่ยวกัมพูชา
21:37 น. ปราชญ์ สามสี สดุดี จ่าเริง วีรบุรุษเนิน 350 ผู้ปกป้องแผ่นดินด้วยชีวิต
21:36 น. ทรัมป์ กร้าว ต้องการ กรีนแลนด์ เพื่อความมั่นคงของ สหรัฐฯ
21:23 น. เขมรกล่าวหาไทย ทิ้งระเบิด พ่นควันพิษ เป็น อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ดูทั้งหมด
ล้างแค้นแสนสยอง
ว่าด้วยสื่อ
หักปีกอีแร้ง
ยังไม่หยุดยิง ไทยเร่งยึดกุมความได้เปรียบทุกมิติ
สดุดี 22 ทหารกล้าที่พลีชีพเพื่อชาติ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตอกหน้าฝรั่งดูแคลน! ประภาส เปิดอภินิหารคำว่า แล้ว พิสูจน์ความลึกซึ้งที่เหนือกว่า Tense

(คลิป) สื่อเขมร รายงานจริงครั้งแรก! ไทย ใช้ F-16 ทิ้งบอมปอยเปตพังท่องเที่ยวกัมพูชา

ทรัมป์ กร้าว ต้องการ กรีนแลนด์ เพื่อความมั่นคงของ สหรัฐฯ

เขมรกล่าวหาไทย ทิ้งระเบิด พ่นควันพิษ เป็น อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม

ปตท.สผ. ได้รับการประเมินการกำกับดูแลกิจการในระดับสูงสุด และคว้า 3 รางวัลด้านนักลงทุนสัมพันธ์

อดีตพรรคส้มโวยแหลก ถูกถอดชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส. พร้อมลาออกทันที

  • Breaking News
  • ตอกหน้าฝรั่งดูแคลน! ประภาส เปิดอภินิหารคำว่า แล้ว พิสูจน์ความลึกซึ้งที่เหนือกว่า Tense ตอกหน้าฝรั่งดูแคลน! ประภาส เปิดอภินิหารคำว่า แล้ว พิสูจน์ความลึกซึ้งที่เหนือกว่า Tense
  • (คลิป)  สื่อเขมร รายงานจริงครั้งแรก! ไทย ใช้ F-16 ทิ้งบอมปอยเปตพังท่องเที่ยวกัมพูชา (คลิป) สื่อเขมร รายงานจริงครั้งแรก! ไทย ใช้ F-16 ทิ้งบอมปอยเปตพังท่องเที่ยวกัมพูชา
  • ปราชญ์ สามสี สดุดี จ่าเริง วีรบุรุษเนิน 350 ผู้ปกป้องแผ่นดินด้วยชีวิต ปราชญ์ สามสี สดุดี จ่าเริง วีรบุรุษเนิน 350 ผู้ปกป้องแผ่นดินด้วยชีวิต
  • ทรัมป์ กร้าว ต้องการ กรีนแลนด์ เพื่อความมั่นคงของ สหรัฐฯ ทรัมป์ กร้าว ต้องการ กรีนแลนด์ เพื่อความมั่นคงของ สหรัฐฯ
  • เขมรกล่าวหาไทย ทิ้งระเบิด พ่นควันพิษ เป็น อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม เขมรกล่าวหาไทย ทิ้งระเบิด พ่นควันพิษ เป็น อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน9)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน9)

21 ธ.ค. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน8)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน8)

14 ธ.ค. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)

7 ธ.ค. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน6)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน6)

29 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน5)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน5)

23 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน4)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน4)

16 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)

9 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

2 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved