วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
รถส่วนตัวใช้ปมหลักจริงหรือ? ดาวเทียมนาซาจับภาพ‘เปลวไฟ’ต้นตอ‘ฝุ่นพิษ’ทั่วไทย-เพื่อนบ้าน

รถส่วนตัวใช้ปมหลักจริงหรือ? ดาวเทียมนาซาจับภาพ‘เปลวไฟ’ต้นตอ‘ฝุ่นพิษ’ทั่วไทย-เพื่อนบ้าน

วันอังคาร ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2563, 18.27 น.
Tag : ดาวเทียมนาซา เผาป่า ฝุ่นพิษ รถยนต์ส่วนตัว
  •  

21 มกราคม 2563 จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ที่ภาครัฐของไทยระบุสาเหตุมาจากการจราจรโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร (กทม.) แต่อีกด้านหนึ่งก็มีคำถามตามมาว่าการจราจรเป็นปัจจัยสำคัญจริงหรือไม่เมื่อเทียบกับการจุดไฟเผาด้วยวัตถุประสงค์ต่างๆ เนื่องจากภาพถ่ายดาวเทียมจาก Fire Information for Resource Management System (FIRMS) หน่วยงานหนึ่งในสังกัดองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (นาซา-NASA) ย้อนหลัง 24 ชั่วโมงล่าสุด พบว่าพื้นที่ประเทศไทยรวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน เต็มไปด้วยจุดความร้อน (Hotspot) ที่เกิดจากไฟไหม้ทั้งสิ้น


จุดความร้อน 24 ชั่วโมงล่าสุด

จุดความร้อน 48 ชั่วโมงล่าสุด

จุดความร้อน 72 ชั่วโมงล่าสุด

จุดความร้อน 7 วันล่าสุด

ก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็นเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2563 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 โดยตอนหนึ่งระบุว่า อาจต้องจำกัดไม่ให้ใช้รถยนต์ส่วนบุคคลในเขตเมือง ซึ่งเป็นมาตรการที่ประเทศเกาหลีใต้บังคับใช้แล้ว เช่นเดียวกับล่าสุดในวันที่ 21 ม.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จ.นราธิวาส โดยตอนหนึ่งระบุว่า มาตรการแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 อาจเริ่มจากเบาไปหาหนัก

โดยมาตรการหนักที่สุด หรือยาแรง รัฐบาลจะเทคโอเวอร์ทั้งหมด เช่น ห้ามการใช้รถ ใช้รถบริการสาธารณะอย่างเดียว ห้ามรถบรรทุกวิ่งเข้า รถเกิน 10 ปีห้ามใช้ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เป็นห่วงว่าหากทำเช่นนั้นทุกคนจะเดือดร้อนกันหมด จึงถามว่าต้องการให้ไปถึงขั้นนั้นหรือไม่ ซึ่งทั้ง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายกรัฐมนตรี ล้วนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงบนโลกออนไลน์ เนื่องจากประชาชนจำนวนมากเห็นว่าการจำกัดการใช้รถส่วนตัวไม่สามารถทำได้เพราะระบบขนส่งมวลชนของไทยไม่พร้อมทั้งความสะดวกและประหยัด

ดูภาพถ่ายดาวเทียมของนาซาได้ที่นี่ : https://firms.modaps.eosdis.nasa.gov/map

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

https://www.naewna.com/politic/467729 (นายกฯพร้อมยกระดับใช้ยาแรงแก้'ฝุ่นพิษ' แต่หวั่นกระทบวงกว้าง : 21 ม.ค. 2563)

https://www.naewna.com/local/466282 (ตามคาด!ชาวเน็ตไทยฮือถล่ม‘วราวุธ’ ปมเสนอ‘ห้ามรถส่วนตัววิ่งในเขตเมือง’แก้ฝุ่นPM2.5 : 14 ม.ค. 2563)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'สหรัฐ\'ระบุตัวมือปืน ก่อเหตุเผาป่าล่อจนท.ดับเพลิงก่อนซุ่มยิง 'สหรัฐ'ระบุตัวมือปืน ก่อเหตุเผาป่าล่อจนท.ดับเพลิงก่อนซุ่มยิง
  • ‘กัมพูชา’วอนปชช.หยุดเผาขยะ-พื้นที่เกษตร ชี้เสี่ยงลามเป็นไฟป่าก่อมลพิษทางอากาศ ‘กัมพูชา’วอนปชช.หยุดเผาขยะ-พื้นที่เกษตร ชี้เสี่ยงลามเป็นไฟป่าก่อมลพิษทางอากาศ
  • หายใจเต็มปอด! ทั่วโลกมีเพียง 7 เมืองคุณภาพอากาศดีที่สุดในโลก หายใจเต็มปอด! ทั่วโลกมีเพียง 7 เมืองคุณภาพอากาศดีที่สุดในโลก
  • \'ไทย\'ติดอันดับ5ของโลก! หลายเมืองใน\'เอเชีย\'เผชิญมลพิษรุนแรง 'ไทย'ติดอันดับ5ของโลก! หลายเมืองใน'เอเชีย'เผชิญมลพิษรุนแรง
  • สุดสะพรึง! ดาวเทียม‘นาซา’เผยภาพฝุ่นพิษปกคลุมหนาทึบเหนือ‘อินเดีย-ปากีสถาน’ สุดสะพรึง! ดาวเทียม‘นาซา’เผยภาพฝุ่นพิษปกคลุมหนาทึบเหนือ‘อินเดีย-ปากีสถาน’
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved