วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
นทท.แดนมังกรหายสะเทือนถึงศก.ไทย  หลังรัฐบาลจีนปิดประเทศรับมือ‘ไวรัสอู่ฮั่น’

นทท.แดนมังกรหายสะเทือนถึงศก.ไทย หลังรัฐบาลจีนปิดประเทศรับมือ‘ไวรัสอู่ฮั่น’

วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2563, 15.01 น.
Tag : นักท่องเที่ยว รัฐบาลจีน ไวรัสอู่ฮั่น เศรษฐกิจไทย
  •  

นทท.แดนมังกรหายสะเทือนถึงศก.ไทย  หลังรัฐบาลจีนปิดประเทศรับมือ‘ไวรัสอู่ฮั่น’ 

27 ม.ค. 2563 เว็บไซต์ นสพ. Gulf Times ของกาตาร์ เสนอข่าว “Thai economy faces turbulence from China curb on tours” ระบุว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จนทำให้ทางการจีนออกมาตรการห้ามชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศเพื่อควบคุมการระบาดไม่ให้ขยายวงกว้าง ส่งกระทบต่อเศรษฐกิจของไทยในภาคการท่องเที่ยวอย่างมาก


อนุทิน ชาญวีรกูล (Anutin Charnvirakul) รมว.สาธารณสุขของไทย กล่าวเมื่อ 26 ม.ค. 2563 เตือนคนไทยให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศจีน แต่เวลานี้ยังไม่มีวิกฤติถึงขั้นต้องควบคุมการเดินทางของชาวจีนมายังประเทศไทย ถึงกระนั้นก็ยืนยันว่าหากในอนาคตสถานการณ์รุนแรงขึ้นก็ไม่ลังเลที่จะยกระดับมาตรการ เพราะผลกระทบทางเศรษฐกิจไม่สำคัญเท่ากับความปลอดภัยของประชาชนชาวไทย

ขณะที่ พิพัฒน์ รัชกิจประการ (Phiphat Ratchakitprakarn) รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ผลกระทบจากมาตรการควบคุมการเดินทางของชาวจีนกินเวลานานถึง 3 เดือน อาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของไทยถึง 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 5 หมื่นล้านบาท ด้าน วิน อุดมรัชตวนิชย์ (Win Udomrachtavanich) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นักลงทุนควรหลีกเลี่ยงหุ้นในกิจการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าจะมีผลประกอบการต่ำกว่าตลาดในอีก 3 เดือนข้างหน้า 

รายงานข่าวยังกล่าวอีกว่า ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลไทยใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 3 แสนล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทย พยากรณ์ว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2562 จะขยายตัวต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี ซึ่ง ทิม ลีฬหะพันธุ์ (Tim Leelahaphan) นักเศรษฐศาสตร์ประจำธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด มหาชน กล่าวว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นความเสี่ยง เงินบาทที่แข็งค่าก็ยังอาจส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวอีกด้วย นั่นไม่น่าจะช่วยเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กัมพูชา\'เฮ! นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหล ช่วงม.ค.-พ.ค.เพิ่มขึ้น 50% 'กัมพูชา'เฮ! นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหล ช่วงม.ค.-พ.ค.เพิ่มขึ้น 50%
  • \'ออสเตรเลีย\'ออกคำเตือนพลเมืองมา\'ไทย\'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้ 'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
  • ปลอดภัยแต่ก็มีข้อควรระวัง! เปิดคู่มือ‘สหรัฐฯ’แนะนำพลเมืองเดินทางไปเที่ยวเมืองไทย ปลอดภัยแต่ก็มีข้อควรระวัง! เปิดคู่มือ‘สหรัฐฯ’แนะนำพลเมืองเดินทางไปเที่ยวเมืองไทย
  • ระวังแค่ชายแดนใต้! ‘สหรัฐฯ’ชี้ภาพรวม‘ไทย’ปลอดภัยสูงสุดสำหรับนักท่องเที่ยว ระวังแค่ชายแดนใต้! ‘สหรัฐฯ’ชี้ภาพรวม‘ไทย’ปลอดภัยสูงสุดสำหรับนักท่องเที่ยว
  • สื่อนอกตีข่าว! วอนช่วยนทท.อังกฤษกลับประเทศ หลังพลัดตกน้ำตกที่ไทยค่ารักษาพุ่ง4ล้าน สื่อนอกตีข่าว! วอนช่วยนทท.อังกฤษกลับประเทศ หลังพลัดตกน้ำตกที่ไทยค่ารักษาพุ่ง4ล้าน
  • ‘ปักกิ่ง’ที่เที่ยวสุดฮิตช่วงหยุดยาววันแรงงาน ยอดผู้ไปเยือนทั้ง‘จีน-ต่างชาติ’พุ่ง ‘ปักกิ่ง’ที่เที่ยวสุดฮิตช่วงหยุดยาววันแรงงาน ยอดผู้ไปเยือนทั้ง‘จีน-ต่างชาติ’พุ่ง
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved