วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ญี่ปุ่นเผย‘ปิดโรงเรียนหนีโควิด’ทำเด็กมัธยมจำนวนมาก‘ติดเกม-อินเทอร์เน็ต’

ญี่ปุ่นเผย‘ปิดโรงเรียนหนีโควิด’ทำเด็กมัธยมจำนวนมาก‘ติดเกม-อินเทอร์เน็ต’

วันเสาร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 17.00 น.
Tag : ญี่ปุ่น ปิดโรงเรียน โควิด เกม อินเทอร์เน็ต
  •  

9 พ.ค. 2563 สำนักข่าว Japan Today ของญี่ปุ่น เสนอข่าว “Lengthy school closures may be fueling internet, game addiction” อ้างผลสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 8,464 คน เป็นนักเรียนตั้งแต่ชั้นมัธยมต้นจนถึงนักศึกษามหาวิทยาลัย ระหว่างวันที่ 27 มี.ค.-6 เม.ย. 2563 ว่าด้วยผลกระทบจากการปิดสถาบันการศึกษาเป็นเวลานานในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 พบว่า นักเรียนชั้น ม.ปลาย ร้อยละ 71 และนักเรียนชั้น ม.ต้น ร้อยละ 72 ยอมรับว่าใช้เวลากับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น  

ร้อยละ 80 ดูเว็บไซต์รวมคลิปวีดีโอ เช่น ยูทูป (Youtube) ขณะที่ร้อยละ 40-50 ใช้เวลากับเกมที่เป็นแอพพลิเคชั่นในมือถือ นอกจากนี้ ร้อยละ 43 ของนักเรียน ม.ต้น และร้อยละ 33 ของนักเรียน ม.ปลาย ยังใช้เวลาเล่นวีดีโอเกมจากอุปกรณ์อื่นๆ นอกเหนือจากมือถือด้วย โดย มิกิ เอ็นโดะ (Miki Endo) ตัวแทนองค์กร Angels Eyes ซึ่งทำงานด้านปัญหาเสพติดอินเตอร์เน็ต กล่าวว่า เด็กที่ไม่มีเป้าหมายในการร่วมกิจกรรมชมรมหรือการสอบต่างๆ มีโอกาสหันไปเสพติดเกมรวมถึงอื่นๆ ดังนั้นเมื่อโรงเรียนปิดและกิจกรรมถูกจำกัด ปัญหานี้จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น


เอ็นโดะ กล่าวต่อไปว่า ถึงกระนั้นก็ยังมีเรื่องราวเชิงบวกอยู่บ้าง เช่น พ่อแม่ที่ทำงานอยู่กับบ้าน (Work from Home) สามารถสังเกตเวลาที่ลูกใช้เล่นเกมได้ ซึ่งสำหรับเด็กๆ แล้วเกมและอินเตอร์เน็ตก็เป็นวิธีการสื่อสารที่สำคัญเช่นกัน ดังนั้นบทบาทในการตรวจสอบสิ่งที่พวกเขาใช้จึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้ แนะนำให้พ่อแม่ผู้ปกครองกำหนดเวลาใช้อินเตอร์เน็ตและเกม รวมถึงกวดขันให้แน่ใจว่าการเล่นเกมและอินเตอร์เน็ตไม่กระทบเวลานอนหรือการใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ

สึสึมุ ฮิกุชิ (Susumu Higuchi) หัวหน้าศูนย์การแพทย์และการเสพติดประจำจังหวัดคานากาวะ (Kanagawa) กล่าวว่า แม้จะยังไม่เห็นสัญญาณของผู้ป่วย แต่ก็อาจเป็นไปได้ที่เมื่อโรงเรียนปิดเทอมยาวนานขึ้น ทั้งนี้ยังอาจเป็นไปได้ที่จะมีเด็กจำนวนมากหลุดออกจากกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน แล้วเมื่อถึงวันที่โรงเรียนกลับมาเปิดจะไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกตินั้นได้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อินเทอร์เน็ต\'เกาหลีเหนือ\'ล่มทั้งระบบครั้งใหญ่ มุ่ง2ปมขัดข้องภายใน-โดนโจมตีทางไซเบอร์ อินเทอร์เน็ต'เกาหลีเหนือ'ล่มทั้งระบบครั้งใหญ่ มุ่ง2ปมขัดข้องภายใน-โดนโจมตีทางไซเบอร์
  • คนญี่ปุ่นต่อคิวยาวเหยียด! แห่ซื้อข้าวสารสต๊อกราคาถูกของรัฐบาล ไม่กี่นาทีหมดเกลี้ยง คนญี่ปุ่นต่อคิวยาวเหยียด! แห่ซื้อข้าวสารสต๊อกราคาถูกของรัฐบาล ไม่กี่นาทีหมดเกลี้ยง
  • ญี่ปุ่นสยอง! พบซากแมวเกือบ 100 ตัว ในบ้านสมาชิกองค์กรพิทักษ์สัตว์ ญี่ปุ่นสยอง! พบซากแมวเกือบ 100 ตัว ในบ้านสมาชิกองค์กรพิทักษ์สัตว์
  • วิกฤตประชากรญี่ปุ่น ยอดการเกิดใหม่ต่ำสุดในประวัติศาสตร์ วิกฤตประชากรญี่ปุ่น ยอดการเกิดใหม่ต่ำสุดในประวัติศาสตร์
  • ซ้ำเติมวิกฤติ! ชาวญี่ปุ่นเผชิญปัญหาข้าวแพง แถมถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินอ้างมีขายราคาถูก ซ้ำเติมวิกฤติ! ชาวญี่ปุ่นเผชิญปัญหาข้าวแพง แถมถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินอ้างมีขายราคาถูก
  • บึ้มสนั่นโตเกียว! ถังแก๊สระเบิดในไซต์ก่อสร้าง บาดเจ็บนับสิบ-บ้านพังยับกว่า40หลัง บึ้มสนั่นโตเกียว! ถังแก๊สระเบิดในไซต์ก่อสร้าง บาดเจ็บนับสิบ-บ้านพังยับกว่า40หลัง
  •  

Breaking News

'อ.เจษฎ์'ลั่นไล่นายกฯก่อนเขมรดีหรือไม่? ถ้ารักษาอธิปไตยไม่ได้ เชื่อทหารไม่อยากให้เกิดสงคราม

ทอ.ติดตั้ง 'ไข่ยักษ์เบอร์0' เตรียมพร้อมรบ 'ป้องปราม-ตอบโต้' หากอธิปไตยถูกคุกคา

'ปองพล'เสนอไทยดัน'ปราสาทตาเมือนธม-ตาเมือนโต๊ด-ตาควาย' ขึ้นบัญชีเบื้องต้นมรดกโลก

เฝ้าแผ่นดิน…ไม่หวั่นแม้เสียงปืน! สหภาพพยาบาลฯ ส่งกำลังใจ ไปถึงทหารไทยชายแดน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved