วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
WHOเผย‘ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’ อาจฟักตัวมานานก่อนเกิดเหตุระบาด

WHOเผย‘ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’ อาจฟักตัวมานานก่อนเกิดเหตุระบาด

วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 16.04 น.
Tag : ไวรัสโคโรนา WHO โควิด-19
  •  

13 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวซินหัวรายงาน เมลิตา วูจโนวิก ตัวแทนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำรัสเซีย เผยว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 อาจอยู่ในขั้นฟักเชื้อมานานก่อนที่จะเกิดการระบาด

“องค์การอนามัยโลกได้จัดตั้งทีมงานกลุ่มใหญ่มาทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จีน เพื่อวิเคราะห์ที่มาของเชื้อไวรัส” วูจโนวิกกล่าวในการสัมภาษณ์ล่าสุดกับสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสตีของรัสเซีย


“ไวรัสตัวนี้อาศัยอยู่ในสัตว์ และถึงจุดหนึ่งก็ส่งผ่านมาสู่มนุษย์ มันยากที่จะบอกว่าเกิดขึ้นที่ไหนเมื่อไร เป็นเรื่องที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เราพบไวรัสในน้ำเสีย แต่ไม่มีอะไรที่ระบุได้อย่างเฉพาะเจาะจง”

ทอม เจฟเฟอร์สัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์อาวุโสที่ศูนย์เวชศาสตร์เชิงประจักษ์ที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด และศาสตราจารย์รับเชิญประจำมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ให้ความเห็นเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีอยู่ทั่วโลก และอาจเกิดการระบาดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาหากมีสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวย ไม่ใช่เริ่มต้นในประเทศจีนเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ นักไวรัสวิทยาชาวสเปนค้นพบร่องรอยของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในตัวอย่างน้ำเสียของบาร์เซโลนาในเดือนมีนาคม 2019 ซึ่งเป็นเวลา 9 เดือนก่อนเกิดการระบาดของไวรัสในประเทศจีน

ด้านสถาบันสุขภาพแห่งชาติของอิตาลีก็ระบุว่าร่องรอยของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ปรากฏในตัวอย่างน้ำเสียที่เก็บจากเมืองมิลานและตูรินเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ซึ่งเป็นเวลานานกว่าจะมีรายงานค้นพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในประเทศอิตาลี

วูจโนวิกกล่าวว่าคณะนักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาตัวอย่างเหล่านี้ และหากมี “ผลลัพธ์ที่พลิกผัน” ใดๆ ทางองค์การอนามัยโลกจะประกาศให้ทราบทันที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กาซา’ไร้ที่ปลอดภัย! พบเหตุโจมตีใกล้จุดแจกอาหาร ‘อนามัยโลก’เผยผู้บาดเจ็บแน่นโรงพยาบาล ‘กาซา’ไร้ที่ปลอดภัย! พบเหตุโจมตีใกล้จุดแจกอาหาร ‘อนามัยโลก’เผยผู้บาดเจ็บแน่นโรงพยาบาล
  • WHO ยืนยัน\'โปลิโอ\'ระบาดใน\'ปาปัวนิวกินี\' เร่งฉีดวัคซีนคุมด่วน WHO ยืนยัน'โปลิโอ'ระบาดใน'ปาปัวนิวกินี' เร่งฉีดวัคซีนคุมด่วน
  • กู้ชีพแข่งกับเวลา! ‘อนามัยโลก’ขอรับบริจาค8ล้านเหรียญสหรัฐ ช่วยเหลือเร่งด่วน‘เมียนมา’ กู้ชีพแข่งกับเวลา! ‘อนามัยโลก’ขอรับบริจาค8ล้านเหรียญสหรัฐ ช่วยเหลือเร่งด่วน‘เมียนมา’
  • \'อาร์เจนตินา\'เตรียมถอนตัวจากสมาชิกองค์การอนามัยโลก 'อาร์เจนตินา'เตรียมถอนตัวจากสมาชิกองค์การอนามัยโลก
  • หยุดตื่นตระหนก! \'อนามัยโลก\'ชี้ไวรัส\'ฝีดาษลิง\'ไม่รุนแรงเท่าการระบาดของ\'โควิด-19\' หยุดตื่นตระหนก! 'อนามัยโลก'ชี้ไวรัส'ฝีดาษลิง'ไม่รุนแรงเท่าการระบาดของ'โควิด-19'
  • WHO ยกระดับ ‘ฝีดาษวานร’  เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระดับโลก WHO ยกระดับ ‘ฝีดาษวานร’ เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระดับโลก
  •  

Breaking News

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ 223 ราย

ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต

'วุฒิสภากัมพูชา'อนุมัติ! เปิดทางเพิกถอนสัญชาติพลเมืองที่ทรยศต่อประเทศชาติ

ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved