'อียิปต์'จัดขบวนเสด็จทองคำ เคลื่อนมัมมี่ฟาโรห์-ราชินีเข้าพิพิธภัณฑ์ใหม่

'อียิปต์'จัดขบวนเสด็จทองคำ เคลื่อนมัมมี่ฟาโรห์-ราชินีเข้าพิพิธภัณฑ์ใหม่

วันอาทิตย์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2564, 12.12 น.

4 เม.ย.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการอียิตป์จัดขบวนเสด็จทองคำ หรือ Golden Parade แห่พระศพมัมมี่ อดีตฟาโรห์ 18 พระองค์ และราชินี 4 พระองค์ รวม 22 พระองค์ อย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ผ่านใจกลางกรุงไคโร จากพิพิธภัณฑ์อียิปต์ ไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ ซึ่งเป็นที่ประทับแห่งใหม่ ระยะทางห่างกัน 5 กิโลเมตร ท่ามกลางประชาชนที่มาเฝ้าชมพิธีอย่างเนืองแน่น เมื่อค่ำวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา

สำหรับขบวนเสด็จทองคำ ย้ายพระศพฟาโรห์และราชินีแห่งอียิปต์ในยุคราชอาณาจักรใหม่ 22 พระองค์ ซึ่งเรียงตามลำดับเวลาของการขึ้นครองราชย์ เริ่มจากฟาโรห์เซเคเนนเร ทาวที่ 2 จากราชวงศ์ที่ 17 ไปจนถึงฟาโรห์รามเสสที่ 9 ซึ่งปกครองอียิปต์ในช่วง 1,200 ปีก่อนคริสตกาล


หนึ่งในพระศพฟาโรห์ที่ผู้คนรอคอยมากที่สุด คือ พระศพของฟาโรห์รามเสส ที่ 2 ซึ่งนับเป็นฟาโรห์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของราชอาณาจักรอียิปต์ยุคใหม่ ทรงปกครองอียิปต์ยาวนานถึง 67 ปี และยังนับเป็นผู้ลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพฉบับแรกของโลกอีกด้วย

นอกจากนั้น พระศพของฟาโรห์หญิง ฮัตเซปซุต ยังนับเป็นพระศพที่ทุกคนเฝ้ารอชมเพื่อรำลึกถึงพระเกียรติคุณ ในฐานะที่พระองค์ได้ขึ้นครองราชบัลลังก์เป็นฟาโรห์หญิง ในขณะที่ธรรมเนียมราชประเพณีโบราณ ไม่อนุญาตให้สตรีขึ้นครองราชย์ได้

ตลอดสองข้างทางมีประชาชนจำนวนมากเฝ้ารอชม ขณะที่กองทหารเกียรติยศยิงสลุต 21 นัด โดยการจัดลำดับการเคลื่อนขบวนเรียงตามอักษรตัวแรกของพระนามแต่ละพระองค์ ซึ่งรวมถึง "ฟาห์โรห์รามเสสที่ 2" ซึ่งทรงเป็นหนึ่งในกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ของอียิปต์ และ "พระนางฮัตเซปซุต" ฟาโรห์หญิงพระองค์แรกของอียิปต์

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top