วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ผลยันชัด! พิษงูบราซิลระงับการติดโควิด19

ผลยันชัด! พิษงูบราซิลระงับการติดโควิด19

วันพุธ ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2564, 08.32 น.
Tag : โควิด พิษงูบราซิล ติดโควิด19
  •  

รายงานจากเซาเปาโล ของสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุถึงแสงสว่างอีกครั้งบนโลกมนุษย์ เมื่อ นักวิจัยชาวบราซิลพบว่าโมเลกุลในพิษของงูชนิดหนึ่ง มีประสิทธิยับยั้งการแพร่พันธุ์ของโคโรนาไวรัส ในเซลล์ลิง ซึ่งเป็นก้าวแรกที่เป็นไปได้สู่การใช้ยาเพื่อต่อสู้กับไวรัสที่ก่อให้เกิดโควิด-19

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ Molecules ในเดือนนี้ พบว่าโมเลกุลที่ผลิตโดยงูพิษชนิดหนึ่งคือ จาราราคุสซู ( jararacussu)มีพลังในการยับยั้งความสามารถของไวรัสในการทวีคูณในเซลล์ลิง ได้ถึง 75%


ราฟาเอล กุยโด ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเซาเปาโลและผู้เขียนผลการศึกษากล่าวว่า เราสามารถแสดงให้เห็นว่าพิษงูของส่วนประกอบนี้สามารถยับยั้งโปรตีนที่สำคัญมากจากไวรัสได้

โมเลกุลนี้เป็น”เปปไทด์” หรือสายโซ่ของกรดอะมิโน ที่สามารถเชื่อมต่อกับเอนไซม์ของโคโรนาไวรัส ที่เรียกว่า PLPro ซึ่งมีความสำคัญต่อการสืบพันธุ์ของไวรัสโดยไม่ทำอันตรายต่อเซลล์อื่น

กุยโด กล่าวต่อไปว่า เปปไทด์เป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย จึงสามารถสังเคราะห์เปปไทด์ได้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องจับหรือเลี้ยงงู

“เราระมัดระวังเกี่ยวกับผู้คนที่ออกไปล่าจาราราคุสซูที่อาศัยรอบๆ บราซิล โดยคิดว่าพวกเขาจะกอบกู้โลกใบนี้คืนมา แต่ไม่ต้องทำแบบนั้น!”

ซึ่ง จูเซปเป้ ปูออร์โต้ นักสัตววิทยาที่ดูแลการรวบรวมทางชีววิทยาของสถาบันบูตันตัน ในเซาเปาโลกล่าวว่า ไม่ใช่พิษที่จะรักษาโคโรนาไวรัส

จากนี้ นักวิจัยจะใช้การประเมินประสิทธิภาพของปริมาณโมเลกุลที่แตกต่างกันและสามารถป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ตั้งแต่แรกได้หรือไม่ ตามคำแถลงของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเซาเปาโล (Unesp) ซึ่งเกี่ยวข้องกับ การวิจัย ทั้งหมด

พวกเขาหวังว่าจะทดสอบสารในเซลล์ของมนุษย์ในเร็ววันนี้

สำหรับ จาราราคุสซู เป็นงูพิษขนาดใหญ่ในบราซิล โดยมีความยาวไม่ต่ำกว่า 2 เมตร มันอาศัยอยู่ในป่าแอตแลนติกชายฝั่งและยังพบในโบลิเวีย, ปารากวัย และอาร์เจนตินา อีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทั่วโลกจับตา! จีนพบไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่ในค้างคาว อาจแพร่เชื้อสู่คนได้เหมือน\'โควิด19\' ทั่วโลกจับตา! จีนพบไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่ในค้างคาว อาจแพร่เชื้อสู่คนได้เหมือน'โควิด19'
  • ‘ทรัมป์’ลงนามคำสั่งกลาโหม เลิกชูเพศหลากหลาย-เรียกทหารไม่ฉีดวัคซีนโควิดกลับเข้าประจำการ ‘ทรัมป์’ลงนามคำสั่งกลาโหม เลิกชูเพศหลากหลาย-เรียกทหารไม่ฉีดวัคซีนโควิดกลับเข้าประจำการ
  • ผู้ติดเชื้อ‘HMPV’เพิ่มขึ้นทางภาคเหนือของ‘จีน’ ผวาซ้ำรอยโควิด-19 ผู้ติดเชื้อ‘HMPV’เพิ่มขึ้นทางภาคเหนือของ‘จีน’ ผวาซ้ำรอยโควิด-19
  • สภาคองเกรส‘สหรัฐฯ’สรุปรายงาน‘โควิด-19’ เชื่อไวรัสหลุดจากห้องแล็บที่‘จีน’ สภาคองเกรส‘สหรัฐฯ’สรุปรายงาน‘โควิด-19’ เชื่อไวรัสหลุดจากห้องแล็บที่‘จีน’
  • ‘อโกดา’คาดปี 68 ภาคท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวกลับสู่ระดับก่อนยุคโควิด ‘อโกดา’คาดปี 68 ภาคท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวกลับสู่ระดับก่อนยุคโควิด
  •  

Breaking News

‘ศุภชัย’ซัด‘สมศักดิ์’นักก๊อปปี้ ออกประกาศคุม‘กัญชา’ซ้ำกับปี 65 เป๊ะๆ

ครูขับรถไกลเกือบ 300 กม. นำภาพวาด'แม่ทัพกุ้ง'มอบให้ พร้อมเขียนกำกับ'เพื่อชาติ' (คลิป)

(คลิป) อดีตรักต้องห้าม 'ฮุน เซน' กับ 2 เมียน้อยจบไม่สวย

เปิดภาพประทับใจ! ทหารไทยดูแลนักเรียนกัมพูชาข้ามแดน แสดงน้ำใจไร้พรมแดน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved