วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
มาเลเซีย-เวียดนาม  ช่วยเหยื่อแก๊งตุ๋นออนไลน์ในกัมพูชา

มาเลเซีย-เวียดนาม ช่วยเหยื่อแก๊งตุ๋นออนไลน์ในกัมพูชา

วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : มาเลเซีย เวียดนาม
  •  

 

กัวลาลัมเปอร์/พนมเปญ (เอเอฟพี/รอยเตอร์ส) - ทางการมาเลเซียและเวียดนามสามารถช่วยเหลือพลเมืองชาวมาเลเซียและเวียดนามรวมหลายสิบคน คนที่ตกเป็นเหยื่อของแก๊งอาชญากรรมไซเบอร์ ล่อลวงคนทำงานออนไลน์ผิดกฎหมายในกัมพูชา


กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียแจ้งว่าทางการสามารถช่วยเหลือชาวมาเลเซีย 15 คนที่ตกเป็นเหยื่อของแก๊งล่อลวงคนทำงานออนไลน์ผิดกฎหมายในกัมพูชา และได้นำตัวกลับประเทศแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังได้รับรายงาน 301 ครั้ง เรื่องมีคนถูกล่อลวงให้ทำงานกับแก๊งหลอกลวงออนไลน์ในกัมพูชา ลาว เมียนมา และไทย เจ้าหน้าที่กัมพูชาเผยว่า พบหลักฐานในสถานที่ที่บุกตรวจค้นแห่งหนึ่งว่ามีการพนันผิดกฎหมาย การกักขังและทรมาน การค้าประเวณี การครอบครองอาวุธโดยผิดกฎหมาย การฟอกเงินและการค้ามนุษย์ ขณะนี้ มีผู้ได้รับการช่วยเหลือแล้ว 168 คน มีผู้อยู่ในศูนย์กักตัวคนเข้าเมือง 34 คน และมีผู้ที่ยังอยู่ระหว่างการค้นหาอยู่ 99 คน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชาบุกเข้าปิดล้อมและตรวจค้นกาสิโนแห่งหนึ่งในเมืองบาเวต จังหวัดสวายเรียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศติดพรมแดนเวียดนาม และช่วยเหลือชาวเวียดนาม 11 คน ที่ตกเป็นเหยื่อถูกล่อลวงจากแก๊งอาชญากรรมไซเบอร์ ให้เข้ามาทำงานผิดกฎหมาย หลังจากเมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา มีชาวเวียดนาม 60 คน เคยหลบหนีออกมาจากกาสิโนแห่งนี้มาแล้ว ปฏิบัติการช่วยเหลือเหยื่อดังกล่าวเป็นการประสานความร่วมมือระหว่างทางการกัมพูชากับทางการเวียดนาม ซึ่งล่าสุดชาวเวียดนามที่ตกเป็นเหยื่อทั้ง 77 คน เดินทางกลับประเทศแล้ว

เหยื่อชาวมาเลเซียและเวียดนามเหล่านี้ถูกแก๊งอาชญากรรมไซเบอร์ในกัมพูชาล่อลวงผ่านทางการโฆษณาในสื่อออนไลน์ ให้ข้ามพรมแดนมาทำงานในกาสิโนและโรงแรม โดยอ้างว่ารายได้ดี แต่เมื่อมาถึงกลับถูกบังคับให้อยู่ภายในกาสิโนและต้องทำงานผิดกฎหมายด้วยการโทรศัพท์ชักชวนคนแปลกหน้าจากทั่วโลก ให้มาลงทุนซื้อขายเงินคริปโต หรือหลอกลวงในลักษณะโรแมนซ์สแกม โดยหลายคนที่ถูกหลอกมาทำงาน เป็นคนที่มีความสามารถทางด้านคอมพิวเตอร์

ปฏิบัติการช่วยเหลือเหยื่อชาวมาเลเซียมีขึ้นในช่วงที่ทางการกัมพูชาออกตรวจค้นสถานที่ก่ออาชญากรรมไซเบอร์ทั่วประเทศที่ต้องสงสัยว่า ล่อลวงคนเข้ากัมพูชามาทำงานด้านการพนันผิดกฎหมายและหลอกลวงทางโทรศัพท์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘เวียดนาม’จับชาย2คน ลอบขนสารเร่งทุเรียนสุกจากไทยเข้าประเทศ ‘เวียดนาม’จับชาย2คน ลอบขนสารเร่งทุเรียนสุกจากไทยเข้าประเทศ
  • ‘มาเลเซีย’อ่วม! สงคราม‘อินเดีย-ปากีสถาน’กระทบจัดหา‘ข้าว’ ‘มาเลเซีย’อ่วม! สงคราม‘อินเดีย-ปากีสถาน’กระทบจัดหา‘ข้าว’
  • \'โรคหัด\'ระบาดหนัก! เกาหลีใต้-เวียดนาม-ไทยยอดพุ่ง เสี่ยงลามทั่วเอเชีย 'โรคหัด'ระบาดหนัก! เกาหลีใต้-เวียดนาม-ไทยยอดพุ่ง เสี่ยงลามทั่วเอเชีย
  • สื่อเวียดนามตีข่าวภาคค้าปลีกไทย เปิดนโยบายจ้างพนง.วัยเก๋า ร่วมบรรเทาปัญหาสังคมสูงอายุ สื่อเวียดนามตีข่าวภาคค้าปลีกไทย เปิดนโยบายจ้างพนง.วัยเก๋า ร่วมบรรเทาปัญหาสังคมสูงอายุ
  • ‘ไทย’ว่าไง? ‘เวียดนาม’รับลูกสื่อ‘อินเดีย’ โวชาวภารตะไปเที่ยวพุ่ง ตั้งเป้าแข่งดึงต่างชาติเยือน ‘ไทย’ว่าไง? ‘เวียดนาม’รับลูกสื่อ‘อินเดีย’ โวชาวภารตะไปเที่ยวพุ่ง ตั้งเป้าแข่งดึงต่างชาติเยือน
  • ทั่วโลกจับตา! \'สี จิ้นผิง\'เดินทางถึงมาเลเซียแล้ว ท่ามกลางสงครามภาษีสหรัฐ-จีน ทั่วโลกจับตา! 'สี จิ้นผิง'เดินทางถึงมาเลเซียแล้ว ท่ามกลางสงครามภาษีสหรัฐ-จีน
  •  

Breaking News

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’

ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา

เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved