29 กันยายน 2565 มหินดา อมรวีระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรเกษตร สัตว์ป่า และป่าไม้ของศรีลังกา เผยว่ารัฐบาลศรีลังกาจัดสรรเงินราว 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 306 ล้านบาท) ต่อปี สำหรับซื้อประทัดเพื่อป้องกันความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างในประเทศ
มหินดา อมรวีระ กล่าวว่า รัฐบาลกำหนดการใช้ประทัดสำหรับไล่ช้างอย่างน้อย 1.4 ล้านชิ้นต่อปี ซึ่งจะจัดซื้อมาจากผู้ผลิตพลุดอกไม้ไฟท้องถิ่น พร้อมเผยว่าสาเหตุหลักที่ช้างบุกรุกถิ่นฐานของผู้คนนั้นเป็นเพราะหมู่บ้านสร้างขึ้นบนพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ช้างสัญจรไปมาอย่างอิสระ รวมถึงปัญหาขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มสำหรับช้างป่า
นอกจากนั้นอมรวีระให้คำมั่นดำเนินงานตามขั้นตอนเพื่อหาแนวทางแก้ไขอย่างถาวร ซึ่งจะช่วยยกระดับการป้องกันการเสียชีวิตของคนและช้างจากความขัดแย้งอันยาวนานนี้
ข้อมูลจากการสำรวจสำมะโนประชากรช้างครั้งล่าสุด พบจำนวนประชากรช้างในศรีลังกาอยู่ที่ราว 6,000 ตัว ซึ่งในจำนวนนี้คาดว่าเป็นช้างงาเพียงร้อยละ 5 โดยในทุกๆ ปีจะมีช้างตายราว 300 ตัว และผู้คนเสียชีวิตกว่า 100 ราย จากความขัดแย้งระหว่างคนกับช้าง
ศรีลังการายงานพบช้างถูกฆ่าตายจากความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างสูงสุดในโลกอยู่ที่ 407 ตัว ในปี 2019 และแม้ว่าการฆ่าช้างป่าในศรีลังกาจะถือเป็นความผิดอาญา แต่ชาวบ้านหลายคนกลับยังคงวางยาพิษหรือยิงช้างเป็นประจำ