วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
กัมพูชาผวา! 'ไข้หวัดนก'คร่าชีวิตเด็ก 1 รายในรอบหลายปี

กัมพูชาผวา! 'ไข้หวัดนก'คร่าชีวิตเด็ก 1 รายในรอบหลายปี

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 16.00 น.
Tag : ไข้หวัดนก กัมพูชา H5N1
  •  

เด็กหญิงชาวกัมพูชาวัย 11 ปี เสียชีวิตเพราะโรคไข้หวัดนกเป็นรายแรกของประเทศในรอบหลายปี

23 ก.พ.66 สำนักงานควบคุมโรคติดต่อของกัมพูชาแถลงเมื่อวันพุธว่า เด็กหญิงป่วยเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ โดยมีอาการไอ เป็นไข้ และเจ็บคอ จากนั้นไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล แต่ไม่ได้ระบุว่าเสียชีวิตเมื่อใด ผลตรวจเมื่อวันพุธยืนยันว่า เด็กหญิงซึ่งเป็นชาวจังหวัดไพรแวง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 (H5N1) เป็นบวก เป็นผู้ป่วยไข้หวัดนกรายที่ 57 ของประเทศนับจากพบผู้ป่วยรายแรกเมื่อ 2 ทศวรรษก่อน


กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาเผยว่า เจ้าหน้าที่กำลังรอผลตรวจซากนกหลายตัวที่พบใกล้หมู่บ้านของเด็กหญิงรายนี้ และขอให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานให้ห่างไกลจากนกและสัตว์ปีกที่ป่วยหรือตาย

ดร.ทีโดรส อันฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ว่า จะต้องจับตาเป็นพิเศษ จากกรณีที่พบไวรัสไข้หวัดนกในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเมื่อไม่นานมานี้ มีทั้งสุนัขจิ้งจอก นาก ตัวมิงค์ สิงโตทะเล และหมีกริซลี อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกประเมินว่า ความเสี่ยงต่อคนในขณะนี้ยังคงต่ำอยู่

ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา ทั่วโลกมีคนเสียชีวิตเพราะไข้หวัดนกมากกว่า 450 คน และนับตั้งแต่ปลายปี 2564 เป็นต้นมา ยุโรปมีไข้หวัดนกระบาดครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ขณะที่อเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ก็มีการระบาดใหญ่เช่นกัน ทำให้ต้องกำจัดสัตว์ปีกหลายสิบล้านตัว ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 นอกจากนี้ยังมีสัตว์ปีกตามธรรมชาติล้มตายเป็นจำนวนมาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปธ.สภาฯ‘อินโดนีเซีย’จี้‘กัมพูชา’ปกป้องแรงงานแดนอิเหนา หลังสถานทูตเผยพลเมืองดับพุ่ง ปธ.สภาฯ‘อินโดนีเซีย’จี้‘กัมพูชา’ปกป้องแรงงานแดนอิเหนา หลังสถานทูตเผยพลเมืองดับพุ่ง
  • ‘BYD’เริ่มสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ใน‘กัมพูชา’ ตอกย้ำความร่วมมือ‘จีน’ ‘BYD’เริ่มสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ใน‘กัมพูชา’ ตอกย้ำความร่วมมือ‘จีน’
  • เครือข่ายสื่อ‘จีน-กัมพูชา’เปิดความร่วมมืออย่างเป็นทางการ เครือข่ายสื่อ‘จีน-กัมพูชา’เปิดความร่วมมืออย่างเป็นทางการ
  • ดิ้นรนสุดฤทธิ์! ‘เวียดนาม-กัมพูชา’เร่งเจรจา‘ทรัมป์’หวังปรานีมาตรการกำแพงภาษี ดิ้นรนสุดฤทธิ์! ‘เวียดนาม-กัมพูชา’เร่งเจรจา‘ทรัมป์’หวังปรานีมาตรการกำแพงภาษี
  • ‘กัมพูชา’วอนปชช.หยุดเผาขยะ-พื้นที่เกษตร ชี้เสี่ยงลามเป็นไฟป่าก่อมลพิษทางอากาศ ‘กัมพูชา’วอนปชช.หยุดเผาขยะ-พื้นที่เกษตร ชี้เสี่ยงลามเป็นไฟป่าก่อมลพิษทางอากาศ
  • เรื่องเล่าจาก‘กัมพูชา’! ‘ไมโครไฟแนนซ์’กู้ง่ายได้เงินไว ช่วยรากหญ้าหรือยิ่งซ้ำเติมปัญหาหนี้สิน? เรื่องเล่าจาก‘กัมพูชา’! ‘ไมโครไฟแนนซ์’กู้ง่ายได้เงินไว ช่วยรากหญ้าหรือยิ่งซ้ำเติมปัญหาหนี้สิน?
  •  

Breaking News

‘กรมอุตุนิยมวิทยา’ประกาศไทยเข้าสู่‘ฤดูฝน’เป็นทางการ 15 พ.ค.68 คาดปีนี้มีพายุ 1-2 ลูก

'สรวงศ์'เผยเล็งพิจารณาร้านอาหาร-ของชำขายเหล้าวันพระใหญ่ได้

'สรวงศ์'บอก'ภูมิใจไทย'การันตีแล้วไม่คว่ำงบฯ 69

ครม.ออก‘G-Token’ 5 พันล้าน เครื่องมือระดมทุนใหม่ผ่านดิจิทัล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved