วันศุกร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
เอกฉันท์! 'สีจิ้นผิง'ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำจีนสมัย 3

เอกฉันท์! 'สีจิ้นผิง'ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำจีนสมัย 3

วันศุกร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2566, 13.32 น.
Tag : สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พรรคคอมมิวนิสต์จีน ข่าวต่างประเทศ จีน ประธานาธิบดีจีน
  •  

10 มี.ค.66 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีนเป็นสมัยที่ 3 อย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยมีวาระการดำรงตำแหน่งอีก 5 ปี ทำให้เขากลายเป็นผู้นำที่ทรงอำนาจมากที่สุดของจีน

สี จิ้นผิง ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลางอย่างเป็นเอกฉันท์ ในการประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ชุดที่ 14 ซึ่งกำลังประชุมอยู่ในกรุงปักกิ่งขณะนี้ โดยสมาชิกของสภาประชาชนแห่งชาติจีนเกือบ 3,000 คน ลงคะแนนเสียงอย่างเป็นเอกฉันท์ให้นายสี จิ้นผิง วัย 69 ปี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปเป็นสมัยที่ 3 โดยที่ไม่มีคู่แข่งคนอื่น


ขณะที่นายจ้าว เล่อจี้ วัย 66 ปี ได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมการถาวรประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติคนใหม่ ส่วนนายหาน เจิ้ง วัย 68 ปี เป็นรองประธานาธิบดีจีน สำหรับการลงคะแนนเสียงครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงและใช้การนับคะแนนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาที นอกจากนี้นายสี ยังได้รับคะแนนเสียงอย่างเป็นเอกฉันท์ให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการกลางด้านการทหารเป็นสมัยที่ 3 ด้วย

ทั้งนี้ การที่นายสีได้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 3 จะทำให้เขาเป็นประธานาธิบดีที่ครองอำนาจยาวนานที่สุดของจีน หลังจากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2018 เพื่อยกเลิกข้อจำกัดการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีนสองสมัย โดยมีการปูทางการสืบทอดอำนาจของนายสี ตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว หลังจากนายสีได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เป็นสมัยที่ 3 ในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 และหลังจากนี้อีก 2 วัน นายสี จิ้นผิงจะมีการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงในคณะรัฐมนตรีของจีน ซึ่งคาดว่านายหลี่ เค่อเฉียงน่าจะได้นั่งในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

.-011

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ไบเดน\'สะดุดล้มบนเวที กลางพิธีมอบประกาศนียบัตร 'ไบเดน'สะดุดล้มบนเวที กลางพิธีมอบประกาศนียบัตร
  • กูรูเทคโนโลยีเตือน AI อาจทำให้มนุษย์สูญพันธุ์ กูรูเทคโนโลยีเตือน AI อาจทำให้มนุษย์สูญพันธุ์
  • \'จีน\'เริ่มขุดหลุมลึกพิเศษกว่า 10,000 เมตร มุ่งสำรวจแดนใต้พิภพ 'จีน'เริ่มขุดหลุมลึกพิเศษกว่า 10,000 เมตร มุ่งสำรวจแดนใต้พิภพ
  • ทางรอดคนฐานราก! \'จีน\'ปรับนโยบาย\'หาบเร่แผงลอย\'จากสั่งห้ามสู่ผ่อนปรน ทางรอดคนฐานราก! 'จีน'ปรับนโยบาย'หาบเร่แผงลอย'จากสั่งห้ามสู่ผ่อนปรน
  • \'เนปาล\'เฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ครั้งแรก 'เนปาล'เฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ครั้งแรก
  • ทุบสถิติ! \'นครเซี่ยงไฮ้\'อุณหภูมิพุ่งร้อนสุดในรอบ 100 ปี ทุบสถิติ! 'นครเซี่ยงไฮ้'อุณหภูมิพุ่งร้อนสุดในรอบ 100 ปี
  •  

Breaking News

ไปถามคนอื่น! 'วิษณุ'ไม่ตอบแล้วปมเลือกตั้งโมฆะ หวั่นทำตั้งรบ.สะดุด

ฟันโช๊ะ!‘นายกสมาคมทนายความ’แถลงการณ์ 3 ข้อ คดีหุ้นสื่อ‘พิธา’ ไม่กระทบเลือกตั้งใหม่

'วิษณุ'ชี้ประเทศไทยไม่เคยมี'รัฐบาลแห่งชาติ' ถ้าสังคมไม่ยอมรับก็จบ

‘อดีตเลขา กกต.’ฟันโช๊ะ!ตัดสิทธิหัวหน้าพรรค‘ถือหุ้นสื่อ’ ไม่กระทบรับรองส่งผู้สมัคร

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved