ปูตินลงเลือกตั้ง
มอสโก - ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ประกาศในพิธีมอบเหรียญรางวัลเชิดชูเกียรติเหล่าทหารรัสเซียที่ร่วมรบในปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนว่า จะลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกสมัยในการเลือกตั้งที่วุฒิสภาและคณะกรรมการการเลือกตั้งกลางประกาศกำหนดวันเลือกตั้งแล้วว่า จะจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2567 ซึ่งจะทำให้เขากุมอำนาจต่อไปอีกไม่ต่ำกว่า 10 ปี หลังจากประธานาธิบดีปูติน วัย 71 ปี ปกครองรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2543 ด้วยการชนะเลือกตั้งประธานาธิบดี 4 สมัย และดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นเวลาสั้น ๆ นักวิเคราะห์เชื่อว่า ปูตินจะไม่มีคู่แข่งที่น่ากลัวในการเลือกตั้ง และน่าจะหาทางมีอำนาจให้มากที่สุดเพื่อจัดการกับความเห็นต่างในประเทศเรื่องสงครามในยูเครน การปฏิรูปรัฐธรรมนูญในปี 2563 เปิดทางให้เขาดำรงตำแหน่งได้จนถึงปี 2579 เป็นอย่างต่ำ กลุ่มสิทธิระบุว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมามีความไม่ชอบมาพากล และทางการน่าจะห้ามผู้สังเกตการณ์อิสระมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะเมื่อเดือนพฤศจิกายนปูตินได้สั่งห้ามสื่ออิสระบางแห่งเข้าไปรายงานข่าวตามคูหาเลือกตั้ง
สถานทูตสหรัฐฯ ในอิรักถูกจรวดยิงถล่ม
แบกแดด – สถานทูตสหรัฐฯ ในเขตกรีนโซนที่มีการป้องกันหนาแน่นในกรุงแบกแดดของอิรัก ตกเป็นเป้าโจมตีจากขีปนาวุธจำนวนมากในช่วงเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น แต่ไม่ได้สร้างความเสียหายด้านชีวิตและทรัพย์สิน กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ แถลงประณามการโจมตีที่ตั้งของสหรัฐฯ ในอิรัก และเรียกร้องให้ทางการอิรักนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ การโจมตีนี้เกิดขึ้นในช่วงที่อิสราเอลซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ ทำสงครามกับฮามาสมาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม และนับเป็นครั้งแรกที่สถานทูตสหรัฐฯ ถูกโจมตีหลังจากเกิดสงครามดังกล่าว กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า กองกำลังในอิรักและซีเรียถูกโจมตีแล้ว 84 ครั้งนับตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม ทำให้บุคลากรของสหรัฐฯ บาดเจ็บอย่างน้อย 60 คน ปัจจุบัน มีทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่ในอิรัก 2,500 นาย และในซีเรีย 900 นาย เพื่อป้องกันกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส กลับมาก่อเหตุใหม่ สหรัฐฯ เป็นแกนนำของกองกำลังนานาชาติที่สู้รบกับกองกำลังเคร่งศาสนาอิสลามในอิรักและซีเรีย กองกำลังนี้ถูกโจมตีต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยถูกโจมตีถึง 5 ครั้งเมื่อวันศุกร์
จีนสร้างสถานีวิจัยแห่งใหม่ในขั้วโลกใต้
แอนตาร์กติกา - สมาชิกของคณะสำรวจขั้วโลกใต้ หรือทวีปแอนตาร์กติก ครั้งที่ 40 ของจีน ได้เริ่มสร้างสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์แห่งที่ 5 ของจีนในทวีปแอนตาร์กติกในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากขนย้ายอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับโครงการนี้ บนชายฝั่งทะเลรอสส์ ด้วยเรือตัดน้ำแข็ง “เสวี่ยหลง2” หรือมังกรหิมะ และเรือบรรทุกสินค้า “เทียนฮุ่ย” ของจีน ที่สามารถแล่นตะลุยผ่านน้ำแข็งระยะทางกว่า 8,400 ไมล์ทะเล และหลังการเดินทางไกลยาวนาน 36 วัน ก็ถึงจุดหมายปลายทาง เกาะอินเอ็กซเพรสสิเบิล (Inexpressible Island) ในเทอร์รา โนวา เบย์ ทะเลรอสส์ซี ซึ่งจะเป็นที่ตั้งสถานีวิจัยแห่งใหม่ของจีน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน โครงการนี้จะแล้วเสร็จ โดยสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์แห่งใหม่นี ถูกออกแบบเพื่อรองรับนักวิจัย 80 คนที่จะเข้าร่วมสังเกตการณ์และวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับชั้นบรรยากาศ มหาสมุทร ชีววิทยา และระบบนิเวศ ฐานแห่งใหม่นี้ จะเป็นสถานีวิจัยถาวรแห่งที่ 3 ของจีนในทวีปแอนตาร์กติก หลังจากตั้งสถานีวิจัยฉางเฉิง และจงซาน เรียบร้อยไปแล้ว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี