วันเสาร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
รอบโลกวันนี้ : 11 กุมภาพันธ์ 2567

รอบโลกวันนี้ : 11 กุมภาพันธ์ 2567

วันอาทิตย์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : ข่าวต่างประเทศ รอบโลกวันนี้
  •  

ภูเขาไฟไอซแลนด์หยุดปะทุ

เรคยะวิก – สำนักอุตุนิยมวิทยาของไอซ์แลนด์รายงานว่า ภูเขาไฟบนคาบสมุทรเรคยาเนสในไอซ์แลนด์ได้หยุดปะทุแล้วเมื่อวานนี้ (10 ก.พ.) หลังจากปะทุพ่นธารลาวาจำนวนมากผ่านรอยแยกของภูเขาไฟตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่แล้ว ธารลาวาได้ไหลทับถนนและท่อส่งน้ำร้อน สร้างความเสียหายแก่ถนนหลายสายและท่อส่งน้ำร้อนที่ต่อไปถึงบ้านเรือนประชาชน ทำให้บ้านเรือนในหลายพื้นที่ในเรคยาเนสถูกตัดขาดจากการได้รับน้ำร้อนที่ส่งผ่านทางท่อ ที่ต่อมาจากโรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพของไอซ์แลนด์ เพื่อใช้ให้ความอบอุ่นภายในบ้าน ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเหน็บถึงจุดเยือกแข็ง  สำนักอุตุนิยมวิทยาของไอซ์แลนด์รายงานว่า อุณหภูมิในพื้นที่ติดลบ 8 องศาเซลเซียส ส่วนหินร้อนหลอมเหลวที่ไหลพุ่งขึ้นจากใต้พื้นดิน ทั้งหมดราว 15 ล้านเมตริกตันในช่วง 7 ชั่วโมงแรกหลังภูเขาไฟปะทุ และลาวาไหลไปเป็นระยะทางยาว 4.5 กิโลเมตร ส่วนสภาพของพื้นที่ใกล้กับบ่อน้ำพุร้อน บลู ลากูน แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังบนคาบสมุทรเรคยาเนส กลายเป็นทุ่งลาวากว้างใหญ่สีดำ จากลาวาที่แข็งตัวแล้ว แต่ยังคงมีควันสีขาวลอยกรุ่นขึ้นมาจากทุ่งลาวา ทั้งนี้ บลู ลากูนได้อพยพนักท่องเที่ยวและปิดบริการทันที หลังจากลาวาไหลทับถนนทางเข้าออกบ่อน้ำพุร้อนดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี


ข่าน-ชารีฟอ้างชนะเลือกตั้ง

อิสลามาบัด - นาวาซ ชารีฟ วัย 74 ปี อดีตนายกรัฐมนตรี 3 สมัยของปากีสถานจากพรรคพีเอ็มแอล-เอ็น และผู้สมัครอิสระที่ส่วนใหญ่สนับสนุน อิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรีอีกคน ต่างออกมาอ้างชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (8 ก.พ.) และต่างฝ่ายก็ประกาศจะเริ่มเจรจากับกลุ่มอื่นๆ เพื่อตั้งรัฐบาลผสม การออกมาประกาศชัยชนะของทั้งสองฝ่าย มีขึ้นขณะผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการยังล่าช้า ท่ามกลางข้อครหาการทุจริตเลือกตั้ง ด้านผลนับคะแนนที่นับไปแล้วราว 3 ใน 4 ของ สส.ทั้งหมด 265 คน โดยยังไม่ทราบว่าจะสามารถประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการได้เมื่อใด ด้านผู้บัญชาการกองทัพปากีสถาน ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนยุติความขัดแย้งทางการเมืองเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไป ขณะที่ผลการสำรวจความเห็นประชาชนล่าสุดวานนี้ (10 ก.พ.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ก่อนที่จะมีการลงคะแนนเสียงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปรากฏว่า ปราโบโว ซูเบียนโต รัฐมนตรีกลาโหมอินโดนีเซียได้รับการคาดหมายว่า จะได้รับคะแนนเสียงเกินร้อยละ 50 อานีส บาสเวดัน อดีตผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ได้ร้อยละ 23.3 ในขณะที่ นายกันจาร์ ปราโนโว อดีตผู้ว่าการจังหวัดชวากลาง ได้คะแนนนิยมร้อยละ 20.3 ส่วนอีกร้อยละ 4.4 ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะลงคะแนนเลือกใครเป็นประธานาธิบดี

ปานามาปฏิเสธคำขอของนิการากัว

ปานามาซิตี – รัฐบาลปานามาปฏิเสธคำขอของนิการากัวที่ต้องการให้ ริคาร์โด มาร์ติเนลลี อดีตประธานาธิบดีปานามา เดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปลี้ภัยในนิการากัว  โดยระบุว่า ภายใต้รัฐธรรมนูญปานามา ผู้ใดที่ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปีขึ้นไป จะถูกตัดสิทธิ์ในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี แม้ว่าเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งยังไม่ประกาศตัดสิทธิ์ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใดก็ตาม ก่อนหน้านี้ มาร์ติเนลลี ได้รับการประกาศให้เป็นผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปานามาในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ แต่เมื่อเดือนที่แล้ว เขาถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกเกือบ 11 ปี ในความผิดฐานฟอกเงิน ทำให้เกิดความไม่แน่ใจว่า เขาจะสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีได้หรือไม่ ด้านกระทรวงต่างประเทศปานามา เรียกร้องให้นิการากัว หลีกเลี่ยงการกระทำเกินเลยหน้าที่ โดยระบุว่า การดำเนินการใด ๆ หรือแถลงการณ์ที่นายมาร์ติเนลลี ประกาศจากสถานทูตนิการากัวแล้วมีผลกระทบกับนโยบายต่างประเทศของปานามา จะถือว่าเป็นการแทรกแซง และจะมีผลกระทบทางการทูตตามมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'นายกฯอินเดีย\'ลงพื้นที่เกิดเหตุเครื่องบินตก สำรวจความเสียหาย 'นายกฯอินเดีย'ลงพื้นที่เกิดเหตุเครื่องบินตก สำรวจความเสียหาย
  • เปิดไทม์ไลน์โศกนาฏกรรมเครื่องบิน\'แอร์อินเดีย\'ตก เปิดไทม์ไลน์โศกนาฏกรรมเครื่องบิน'แอร์อินเดีย'ตก
  • ราคาน้ำมันทั่วโลกพุ่ง หลัง\'อิสราเอล\'โจมตี\'อิหร่าน\' ราคาน้ำมันทั่วโลกพุ่ง หลัง'อิสราเอล'โจมตี'อิหร่าน'
  • กต.ยืนยันคนไทยใน\'อิหร่าน\'ยังปลอดภัยหลังเหตุโจมตี เตือนติดตามข่าวใกล้ชิด กต.ยืนยันคนไทยใน'อิหร่าน'ยังปลอดภัยหลังเหตุโจมตี เตือนติดตามข่าวใกล้ชิด
  • \'ยูเครน\'รับร่างทหาร 1,212 นาย ที่เสียชีวิตจากสงครามรัสเซียกลับประเทศ 'ยูเครน'รับร่างทหาร 1,212 นาย ที่เสียชีวิตจากสงครามรัสเซียกลับประเทศ
  • \'ทรัมป์\'เปิดตัวเว็บไซต์\'Trump Card\'วีซ่าพำนักถาวร จ่ายเพียง 162 ล้านบาท 'ทรัมป์'เปิดตัวเว็บไซต์'Trump Card'วีซ่าพำนักถาวร จ่ายเพียง 162 ล้านบาท
  •  

Breaking News

เลขเด็ดพญาบึ้งมาแล้ว! นักเสี่ยงโชคแห่ขอเลข ลุ้นรวยงวดนี้

'รมว.ยุติธรรม'ผนึกกำลังผู้นำศาสนา-ปชช. ประกาศ'วาระควบคุมพืชกระท่อม'พื้้นที่ชายแดนใต้

เศร้า! พ่อ'เก๋ไก๋ สไลเดอร์' เสียชีวิตในบ้านพัก คาดโรคประจำตัวกำเริบ

'ในหลวง-พระราชินี' ทอดพระเนตรการแสดงดนตรีวงดุริยางค์ราชนาวิกโยธินในพระเจ้าชาลส์ที่ 3

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved