วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
จีนขออียูเจรจาอย่างจริงจัง  หลังเริ่มบังคับใช้มาตรการภาษีอีวี

จีนขออียูเจรจาอย่างจริงจัง หลังเริ่มบังคับใช้มาตรการภาษีอีวี

วันอาทิตย์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : จีน มาตรการภาษีอีวี อียู
  •  

 

ปักกิ่ง/บรัสเซลส์ (รอยเตอร์ส/ซีซีทีวี) - หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ที่รัฐบาลจีนให้การสนับสนุน เรียกร้องให้สหภาพยุโรป หรือ อียู แสดงความจริงใจในการเจรจาทางด้านเทคนิคก่อนที่จะกำหนดใช้มาตรการภาษีกับรถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวี ที่ผลิตในประเทศจีน หลังจากอียูกล่าวว่า ข้อกำหนดเบื้องต้นเรื่องภาษีจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป


พาดหัวของบทความหนึ่งที่ตีพิมพ์ในโกลบอล ไทมส์ ฉบับวันศุกร์ที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา มีเนื้อหาว่า จีนเรียกร้องอียูให้เจรจาหารือเพื่อหาทางออกให้ข้อพิพาทเรื่องภาษีอีวี โกลบอล ไทมส์ ยังอ้างคำกล่าวของโฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนที่กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวตามปกติเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับการที่อียูตัดสินใจปรับเพิ่มภาษีนำเข้ารถยนต์อีวีที่ผลิตในจีนไม่เกินร้อยละ 37.6 ว่าขณะนี้ยังมีเวลาอีก 4เดือนก่อนที่อนุญาโตตุลาการจะพิจารณาเรื่องนี้ ในขณะเดียวกันบทบรรณาธิการของโกลบอล ไทมส์ เรียกร้องให้อียูพิจารณาเสียงคัดค้านการขึ้นภาษีของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของยุโรป ทั้งนี้ โกลบอล ไทมส์ เป็นสื่อเจ้าแรกที่รายงานว่า รัฐบาลปักกิ่งกำลังพิจารณาเปิดการสอบสวนการทุ่มตลาดเนื้อหมู ผลิตภัณฑ์จากน้ำนมโคและรถยนต์เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่นำเข้าจากยุโรป

คณะกรรมาธิการยุโรป เตรียมที่จะยืนยันข้อกำหนดเรื่องอัตราภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวี ที่ผลิตในประเทศจีนที่จะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 37.6 หลังจากที่สหภาพยุโรปกล่าวหาว่า จีนให้การอุดหนุนอย่างหนักกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหลายราย ในขณะที่จีนปฎิเสธข้อกล่าวหานี้ ขณะที่ในช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลจีนกล่าวย้ำหลายครั้งให้อียูยกเลิกแผนการเพิ่มภาษีอีวีจากจีน และแสดงเจตนารมณ์ที่จะเปิดการเจรจากับอียู โดยระบุว่าไม่ต้องการเปิดฉากสงครามภาษีอีกด้าน หลังจากที่สหรัฐฯ ประกาศเพิ่มภาษีสินค้าจากจีนไปแล้ว แต่จีนระบุว่าจะดำเนินการทุกขั้นตอนในการปกป้องบริษัทของจีน

การเริ่มต้นบังคับใช้มาตรการภาษีกับรถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวี ที่ผลิตในประเทศจีนของอียู เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมง ภายหลังประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ต่อโทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับ อันโตนิโอ คอสตา ประธานคณะมนตรียุโรป (European Council) คนใหม่และแจ้งแก่คอสตาว่า เขาให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหภาพยุโรปหรืออียู นอกจากนั้นเขายังระบุว่า จีนมุ่งมั่นในการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนที่กว้างขวางระหว่างจีนกับอียูด้วย โดยจีนให้ความสำคัญกับยุโรปเสมอในฐานะเสาหลักที่สำคัญ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ช่วยสำเร็จ! นายแบบจีนโดนหลอกไปถ่ายแบบที่เมียนมา พบเดินทางมาไทยก่อนหายตัว ช่วยสำเร็จ! นายแบบจีนโดนหลอกไปถ่ายแบบที่เมียนมา พบเดินทางมาไทยก่อนหายตัว
  • \'กัมพูชา\'เฮ! นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหล ช่วงม.ค.-พ.ค.เพิ่มขึ้น 50% 'กัมพูชา'เฮ! นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหล ช่วงม.ค.-พ.ค.เพิ่มขึ้น 50%
  • ฝนหนักเป็นประวัติการณ์! \'เมืองหรงเจียง\'จมบาดาล ปชช.เร่งอพยพหนีน้ำ-ดับแล้ว6ราย ฝนหนักเป็นประวัติการณ์! 'เมืองหรงเจียง'จมบาดาล ปชช.เร่งอพยพหนีน้ำ-ดับแล้ว6ราย
  • ดีเดย์เสาร์นี้! จีนคุมเข้มสั่งแบนพาวเวอร์แบงก์ไร้เครื่องหมาย\'3C\'ขึ้นเครื่องบิน ดีเดย์เสาร์นี้! จีนคุมเข้มสั่งแบนพาวเวอร์แบงก์ไร้เครื่องหมาย'3C'ขึ้นเครื่องบิน
  • \'ทรัมป์\'ไฟเขียว! เปิดทางให้\'จีน\'ซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่าน เรียกร้องหันมาอุดหนุนสหรัฐฯด้วย 'ทรัมป์'ไฟเขียว! เปิดทางให้'จีน'ซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่าน เรียกร้องหันมาอุดหนุนสหรัฐฯด้วย
  • สหรัฐฯขอร้องจีน! ช่วยคุย\'อิหร่าน\'เบรกปิดช่องแคบฮอร์มุซ หวั่นราคาน้ำมันโลกสั่นสะเทือน สหรัฐฯขอร้องจีน! ช่วยคุย'อิหร่าน'เบรกปิดช่องแคบฮอร์มุซ หวั่นราคาน้ำมันโลกสั่นสะเทือน
  •  

Breaking News

ภูมิธรรม รับฟัง ‘เลขาฯกฤษฎีกา’ แนะ ครม. รักษาการนายกฯยุบสภาไม่ได้ บอกความเห็น ‘วิษณุ’ ก็ต้องฟัง

รุกฆาต! ดันนิรโทษกรรมสุดซอย ส้มแดงดีลลับ ปล่อยผี 'คดีทุจริต-ม.112คดีอาญาร้ายแรง'

'ภูมิธรรม'บ่ายเบี่ยง! บอกไม่ทราบชงถอนร่างเอนเตอร์เทนเมนต์ฯ พรุ่งนี้หรือไม่

ญี่ปุ่นช็อก! คุณหมอ-นักธุรกิจหนุ่มวัย29ดับกะทันหัน ชาวเน็ตขุดโพสต์เก่าพบนอนวันละ3ชม.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved