'อาลีบาบา'ขายห้างใหญ่ในจีน ในราคาขาดทุน 4.4 หมื่นล้านบาท

'อาลีบาบา'ขายห้างใหญ่ในจีน ในราคาขาดทุน 4.4 หมื่นล้านบาท

วันอังคาร ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 18.38 น.

อาลีบาบากรุ๊ป กลุ่มธุรกิจออนไลน์ข้ามชาติของจีนจะขายห้างสรรพสินค้าในราคา 7,400 ล้านหยวน (ราว 34,835 ล้านบาท) คาดว่าจะขาดทุนถึง 9,300 ล้านหยวน (ราว 43,780 ล้านบาท) จากราคาที่ซื้อมา

อาลีบาบากรุ๊ปแถลงวันนี้ว่า จะจำหน่ายห้างสรรพสินค้าอินไทม์ (Intime) ที่มีสาขามากกว่า 100 สาขาในจีนให้แก่กิจการค้าร่วมที่ประกอบด้วยบริษัทเสื้อผ้าหย่าเกอเอ่อแฟชัน (Youngor Fashion) กับฝ่ายบริหารบางส่วนของอินไทม์ โดยต้องรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล


รอยเตอร์ระบุว่า อาลีบาบากำลังหาทางเปลี่ยนการลงทุนจากที่เคยครองธุรกิจค้าปลีกของจีนไปมุ่งธุรกิจอีคอมเมิร์ซและระบบคลาวด์ การขายอินไทม์ที่อาลีบาบาถือครองหุ้นอยู่ร้อยละ 99 เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามปรับโครงสร้างในยามที่ผู้บริโภคชาวจีนใช้จ่ายลดลงหลังผ่านพ้นช่วงโควิด-19 ระบาด โดยห้างสรรพสินค้าแห่งนี้มีมูลค่าประมาณ 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 137,110 ล้านบาท) ในช่วงที่อาลีบาบาเข้าซื้อในปี 2560

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top